banner tạm

Cập nhật lúc : 5:5 PM, 15/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bến cóc ngang nhiên “mọc” trước cổng bến xe phía Nam Tp.Huế

Trước bến xe phía Nam Tp.Huế, các phụ xe chạy chuyến Tp.HCM thi nhau tranh khách, còn xe khách chạy tuyến Đà Nẵng vô tư đậu đỗ để rồi... kéo hành khách lên xe.

"Bến cóc" ngay tại cây xăng bến xe

Trong lúc lễ hội Festival Huế 2014 đang diễn ra, thì cảnh tượng không đẹp mắt vẫn diễn ra ngang nhiên trước bến xe phía Nam Huế.

Chúng tôi chưa kịp đừng xe máy trước cây xăng bến xe Huế, thì đã có 3 người chạy theo kéo đuôi xe máy lại hỏi: "đi mô rứa anh!". Vợ tôi nói đùa "đi Sài Gòn", ngay lập tức 3 người cãi nhau inh ỏi, và đều tự nhận "khách của tau!".

Bên kia đường, xe khách chạy tuyến Huế - Đà Nẵng BKS 75K-1198 vô tư chèo kéo hành khách. Điều đáng nói, xe khách này đậu ngay đối diện bến xe và cây xăng từ 6h đến 6h31 mới lăn bánh, mà không thấy lực lượng chức năng xử lý.

Nhìn cứ tưởng xe máy đổ xăng, nhưng thức chất là cảnh các phụ xe chạy Huế - Tp.HCM đang chèo kéo hành khách
Các phụ xe chạy Huế - Tp.HCM đang chèo kéo hành khách tại cây xăng trước
cổng bến xe

Qua theo dõi, phóng viên viên nhận thấy tại bến xe Huế có sự phân chia ngầm, giữa các chủ xe về không gian và thời gian được chèo kéo hành khách rất cụ thể. Theo nguyên tắc, các phương tiện mô tô không được vào bến xe, cho nên buộc họ phải tấp vào khu vực cây xăng (cây xăng này cũng của bến xe - PV) cạnh cổng bến để đậu. Thế là những xe khách chạy tuyến Tp.HCM "được phép" đến đây chèo kéo hành khách, mà không bị bất cứ ai xử lý. Vô tình, cây xăng này đã biến thành "bến cóc" biến tướng ngay trước bến xe.

Phía đối diện cây xăng và bến xe là không gian của xe khách chạy tuyến Huế - Đà Nẵng. Cứ 15 phút một xe xuất bến, thì "có một điều luật bất thành văn" là xe đó "được phép" đậu đỗ trước bến xe 15 phút để đón khách. Đến lượt xe khách khác xuất bến thì xe khách đó phải đi.

Xe khách BKS 75K- 1198 vô tư chèo kéo khách đoạn đường trước bến xe
Xe khách BKS 75K- 1198 vô tư chèo kéo khách đoạn đường trước cổng bến xe

Theo các chủ xe thì sớm nhất cũng phải 6h30 mới có lực lượng CSGT thành phố Huế đến TTKS, nên từ 5h đến 6h30 đậu đó sẽ không bị xử lý.

Bến xe khách "dài tay"

Tình hình an ninh trật tự trong bến xe phía Nam Tp.Huế cũng thường xuyên bất ổn. Mới đây nhất, trong đêm khuya 1/1/2014, khoảng 20 đối tượng côn đồ mang theo hung khí vào Bến xe phía Nam TP Huế quậy phá, đánh người khiến hai bảo vệ bị thương nặng.

Lúc 23 giờ 15 ngày 1/1/2014, xảy ra mâu thuẫn, xô xát của hai nhân viên nhà xe Minh Phương tại Bến xe phía Nam. Khoảng 30 phút sau, một nhóm khoảng 20 người đem theo mã tấu, gậy sắt, đá… đi xe máy xông vào tìm nhân viên nhà xe Minh Phương để đánh.

Tổ bảo vệ đến can ngăn nhưng nhóm người trên quậy phá, dọa giết, đuổi đánh. Các cửa kính, đồ đạc trong phòng bảo vệ bị đạp nát. Hai bảo vệ bị thương tích nặng là anh Nguyễn Ngọc Lộc (32 tuổi) bị chém trên đầu, vào tay và anh Nguyễn Thanh Lanh (32 tuổi) bị chém vào tay. Vụ việc không chỉ gây mất an ninh trật tự ở bến xe, làm hành khách lo lắng mà còn khiến lực lượng bảo vệ hoang mang, sợ hãi.

Từ khi hai bảo vệ bến xe bị đánh, không ai dám can thiệp vào xe khách đi Tp.HCM tranh dành khách
Từ khi hai bảo vệ bến xe bị đánh, không ai dám can thiệp vào xe khách đi Tp.HCM tranh dành khách

Trước đó, vào tháng 9/2013, hai xe khách chạy tuyến Huế - Gia Lai là hãng xe Đức Thưởng đánh nhau với xe Tiến Dũng ngay giữa bến xe, khiến hành trăm người chạy náo loạn.

Theo nhiều lái xe khách phải ánh, đầu tháng 3/2014, có tới 4 xe khách chạy tuyến Huế - Đà Nẵng nhận được quyết định xử lý, vì lý do cho phụ xe vời khách đoạn đường trước bến xe, trong đó 2 xe khách bị đình chỉ 1 phiên.

 Ngay cách cổng bến xe vài mét, cảnh tượng tranh dành khách cũng ngang nhiên
Ngay cách cổng bến xe vài mét, cảnh tượng tranh giành khách cũng ngang nhiên

Trả lời PV Báo Giao thông, ông Phạm Xuân Sơn, Phó Giám đốc Công ty quản lý bến xe Huế, cho biết: Công an tỉnh và Sở GTVT có phản ánh về tình trạng lộn xộn của xe khách đoạn đường trước bến xe. Chúng tôi đã có biện pháp xử lý nhưng tình hình cũng chẳng chuyển biến khá hơn, xe khách vẫn "vô tư" chèo kéo khách ngay trước bến xe.

Nhiều lái xe phản ánh, từ vụ bị nhân viên nhà xe Minh Phương chạy tuyến Tp.HCM đánh bảo vệ, đến nay không ai dám xử lý tình trạng xe chạy Tp.HCM chèo kéo khách, mà chỉ xử lý một vài xe chạy tuyến Đà Nẵng để báo cáo cấp trên. Không biết lý do tại sao mà đoạn đường ngoài cổng bến xe vừa có công an phường, vừa có CSGT thành phố Huế TTKS, nhưng sao Ban quản lý bến xe lại làm nhiệm vụ xử lý xe khách vi phạm thay lực lượng chức năng (?!).

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản