banner tạm

Cập nhật lúc : 7:18 PM, 12/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bến xe vắng khách, ngã tư thành “bến cóc“

Những ngày cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán hầu hết các bến xe đều đông khách hơn ngày thường. Tuy nhiên, tại bến xe Tp.Tam kỳ vắng khách “như chùa bà đanh”, còn ngã tư đường Nguyễn Hoàng - Trần Cao Vân với đường tránh QL1A qua Tp.Tam Kỳ bến cóc, xe dù hoạt động tấp nập “vui như hội”.
Lộn xộn
Lộn xộn "bến cóc" tại Tam Kỳ

12h30, ngày 11/2/2014 tại ngã tư đường Nguyễn Hoàng - Trần Cao Vân đường tránh QL1A, hàng trăm người tấp nập đứng đón xe vào miền Nam. Tại đây có hệ thống đèn xanh, đỏ và biểm cấm đậu đỗ, thế nhưng 2 xe khách Xuân Tùng BKS 51B - 060.69 (chạy hợp đồng) và những hãng xe khác vẫn vô tư đậu đón khách. Tuy nhiên, sau một giờ liền xe khách này vẫn không có bất kỳ hành khách nào lên xe, trong khi đó người đi tấp nập vẫy đón những xe khách khác đi qua đây.

Xe khách Xuân Tùng ngang nhiên đậu ngay đèn đỏ cả buổi để chèo kéo hành khách
Xe khách Xuân Tùng ngang nhiên đậu ngay đèn đỏ cả buổi để chèo kéo hành khách

Chị Nguyễn Thị Tình, một hành khách đang đón xe vào Nam, cho biết: Xe khách Xuân Tùng ra giá một người đi lên tới 1,2 triệu đồng, trong khi đó ngày thường giá vé xe khách từ Tam Kỳ đi Tp.HCM chỉ khoảng 350.000 đồng - 400.000 đồng. Vì vậy, hành khách ở đây không chấp nhận mà vẫn đứng tràn ra ngoài đường đón xe khách khác. Xe khách Xuân Tùng (chạy hợp đồng từ Đà Nẵng – TP.HCM) cứ ung dung nằm đó, để chiều hành khách không thể đón xe khách từ miền Bắc đi qua, người dân buộc phải chấp nhận lên xe với giá cắt cổ.

Tuy nhiên, xe Xuân Tùng rất manh động. Khi phóng viên gọi điện báo cho Tổ CSGT Quảng Nam đến xử lý. Xe CSGT gần tới ngay lập tức xe Xuân Tùng chạy mất, vì xe này đã thuê “cò cảnh giới” theo dõi lực lượng CSGT. Tại đây, chỉ còn lại xe khách Đình Nhân BKS 43B - 00934, do tài xế Nguyễn Trường Tiến điều khiển, từ Đà Nẵng đi qua dừng lại đón khách ngay lập tức bị CSGT lập biên bản dừng đỗ.

Ngay cả xe khách BKS nước ngoài cũng chèo kéo khách
Ngay cả xe khách BKS nước ngoài cũng chèo kéo khách

Ông Ký chủ quán cà phê ngay ngã tư này búc xúc nói: Không chỉ ngày Tết, ngày thường nơi ngã tư này cũng thành "bến cóc" hoạt động ngang nhiên, nhưng chẳng thấy lực lượng chức năng vào cuộc (!?). Đây là ngã tư đấu nối QL1A với tỉnh lộ 616 đi các huyện Tiên Phước, Bắc Trà My và Nam Trà My nên hầu hết người dân đều xuống đây để đón xe vào Nam. Nơi đây đã từng xảy ra nhiều vụ TNGT chết người.

Điều đáng nói tại Ngã tư này đều có những đại lý treo bảng bán vé đi TP.HCM cho những hãng xe Trần Hòa (Đại Lộc) chạy tuyến cố định (Đại Lộc – TP HCM), Quang Hạnh, Xuân Tùng, Quỳnh Như (chạy Hợp đồng)…Chỉ một giờ có mặt tại đây, pv Báo Giao Thông đã đếm được hơn 15 xe khách dừng lại để đón khách, cảnh chèo kéo hành khách lộn xộn, biến ngã tư này thành "bến cóc", mất trật tự ATGT.

Nghịch cảnh với "bến cóc", tại bến xe chính của Quảng Nam, thì vắng khách, vắng xe. Hơn một giờ liền có mặt tại đây chúng tôi không gặp bất cứ một hành khách, hoặc một xe khách nào ra vào bến. Phòng chờ, có vài người ngồi chờ xe buýt, phòng vé vắng tanh. Có chăng, chỉ thấy xe buýt vào ký lệnh. Trong lúc đó vào thời điểm này thì các Bến xe Đà Nẵng, Huế tấp nập khách vào Bến mua vé.

Phòng chờ bến xe Tam Kỳ chỉ có hai hành khách đợi đi xe buýt
Phòng chờ bến xe Tam Kỳ chỉ có hai hành khách đợi đi xe buýt

Ông Nguyễn Ngọc Châu, Giám đốc Ban quản lý Bến xe Quảng Nam, bức xúc cho biết: Bến xe trung tâm Tam Kỳ được một số đơn vị ủy thác bán vé. Có thể khẳng định, phương tiện đường bộ phục vụ chiến dịch Tết này không thiếu. Bến có tổ chức bán vé xe ghế ngồi chất lượng cao, song không ít người dân lại hỏi xe giường nằm. Thực tế, không có khách nên Bến xe năm nay chẳng tăng cường được thêm một xe khách nào hết.

Theo ông Châu, muốn xe khách và hành khách vào Bến xe không khó, chỉ cần lực lượng chức năng mạnh tay, xử lý triệt để tại các xe khách vi phạm. Những tụ điểm người dân đón xe, lực lượng chức năng phối hợp với bến xe và các đơn vị kinh doanh xe buýt mời hành khách lên xe đưa về bến, bến xe sẽ đáp ứng đầy đủ phương tiện chở người dân vào Nam với giá cả đúng theo quy định của ngành GTVT.

Không có người mua vé phòng bán vé bến xe
Không có người mua vé phòng bán vé bến xe "nghỉ chơi"

Với lực lượng CSGT, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, ngày 11/2 đội CSGT, thuộc Phòng CSGT tỉnh Quảng Nam cũng huy động toàn bộ lực lượng TTKS để bảo đảm trật tự ATGT. Ngay cả Thượng tá Huỳnh Ngọc Ái, phụ trách Tổ trưởng Tổ phía Nam, chỉ còn 3 ngày nữa là nghỉ hưu, đáng lẽ được nghỉ ngơi, nhưng cũng cùng đồng nghiệp làm nhiệm vụ TTKS trên QL1A.

CSGT xử lý nghiêm xe khách vi phạm
CSGT xử lý nghiêm xe khách vi phạm

Theo ghi nhận của PV Báo Giao Thông, sáng ngày 11/2, tại km 972 QL1, địa phận huyện Thăng Bình. Tổ TTKS Trạm CSGT (PC 67 Quảng Nam) do Trung tá Lê Văn Thương làm Tổ trưởng, trong 2 giờ đồng hồ đã lập biên bản xử lý 19 xe khách giường nằm, xe Ford Trasit, xe biển số Lào, Campuchia, trong đó có tới 12 xe chở quá số người theo quy định, 3 xe đậu đỗ không đúng nơi quy định, 2 xe lấn làn không cho phép và 1 xe vi phạm tốc độ.

Một TTKS đã xử lý 19 trường hợp chỉ trong nửa buổi
Một TTKS đã xử lý 19 trường hợp chỉ trong 2 giờ

Một số hình ảnh tình hình vận tải hành khách trên địa bàn Quảng Nam trong ngày 11/2.

CSGT đếm từng hành khách, không để lọt một người
CSGT đếm từng hành khách, không để lọt một người
Cả bến xe Quảng Nam chỉ có 3 xe tải và một xe buýt
Cả bến xe Quảng Nam chỉ có 3 xe tải và một xe buýt "đậu chơi cho vui"
Trạm dừng cơm Bình An xe khách vào tấp lập
Trạm dừng cơm Bình An xe khách vào tấp lập
Người ăn cơm đông khủng khiếp
Người ăn cơm đông khủng khiếp
Nhưng nhếc nhác vô cùng
Nhưng nhếc nhác vô cùng
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản