banner tạm

Cập nhật lúc : 2:18 PM, 08/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Biếm họa người Việt đi xe máy trên báo Tây

Những hình ảnh chạy xe máy thiếu ý thức của người Việt như dàn hàng 3-4, trở quá tải... được phác họa một cách sinh động qua bút vẽ của một họa sỹ nước ngoài.

Hiếm có đất nước nào lại lắm xe gắn máy như Việt Nam, để rồi chẳng biết từ khi nào chúng ta lại hình thành được một thứ "văn hoá xe gắn máy" lộn xộn như hiện nay. Nào là chở quá tải, xả khói mù mịt, vừa lái xe vừa nghe điện thoại, đi dàn hàng ngang 3-4 xe chiếm hết đường... những điều ấy đã khiến rất nhiều người nước ngoài tới Việt Nam ngạc nhiên, khiến họ phải "xuống bút" biếm hoạ những "tật xấu" ấy và đăng tải trên web của mình. Chúng ta nghĩ sao khi thấy hình ảnh mình như thế?

Những bức vẽ biếm họa về xe gắn máy tham gia giao thông trên đường phố Việt Nam được đăng tải bởi một trang web tiếng Anh đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người đọc. Nội dung đơn giản chỉ với một câu duy nhất: “Nếu bạn dành 5 phút trên các đường phố tại Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ gặp một trong số các tình huống sau đây”.

Các tình huống được phác họa cùng với những chú thích ngắn gọn đang phản ánh chính xác những gì đang diễn ra trên các tuyến phố, con đường ở Việt Nam. Cảnh 2 xe máy đẩy nhau, 3-4 xe dàn hàng ngang vừa đi vừa buôn chuyện ngông nghênh trên phố hay những quầy hàng di động hoặc đơn giản là việc người điều khiển xe máy vừa đi vừa sử dụng điện thoại… đang là điều thường thấy hàng ngày trong cuộc sống, mà có lẽ chúng ta quen quá rồi nên thấy... bình thường, nhưng lại là điều rất bất thường khi người tham gia giao thông bất chấp sự an toàn của bản thân và cả những người đi đường.

Sau khi được đăng tải, những bức tranh này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi nó phản ánh đúng thực trạng giao thông tại Việt Nam. Một số người xem còn cho rằng những bức tranh này mới chỉ phản ánh được một phần nhỏ những gì đang diễn ra hàng ngày, thực tế đôi khi còn "kinh khủng" hơn nhiều. Vậy là cảm giác xấu hổ đã len lỏi vào tâm trí người xem, nhưng với đa phần các hình ảnh bị biếm họa trên, họ chả nghĩ gì, bởi nếu đã quan tâm đến an toàn giao thông, ý thức tôn trọng người khác và cả bản thân, họ đã không làm thế.

Biếm họa người Việt đi xe máy trên báo Tây - ảnh 1

Nhà hàng di động

Biếm họa người Việt đi xe máy trên báo Tây - ảnh 2

Máy tạo khói có hình chiếc xe.

Biếm họa người Việt đi xe máy trên báo Tây - ảnh 3

Chợ lưu động.

Biếm họa người Việt đi xe máy trên báo Tây - ảnh 4

Vừa đi vừa nhắn tin, phải tranh thủ từng phút vì với kiểu lái xe này thì cũng dễ "đi" lắm!

Biếm họa người Việt đi xe máy trên báo Tây - ảnh 5

6 anh em trên một "chiệc" xe tăng.

Biếm họa người Việt đi xe máy trên báo Tây - ảnh 6

"Tinh thần hỗ trợ đồng đội".

Biếm họa người Việt đi xe máy trên báo Tây - ảnh 7

Xe cởi... t..ruồng ra đường "hóng mát".

Biếm họa người Việt đi xe máy trên báo Tây - ảnh 8

Nghênh ngang buôn chuyện.

Biếm họa người Việt đi xe máy trên báo Tây - ảnh 9

Xe lực sĩ.

theo Sống mới

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản