banner tạm

Cập nhật lúc : 8:37 AM, 31/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bình Định: Nhiều hộp đen lỗi, tỷ lệ vi phạm tốc độ gần 80%

UBND tỉnh Bình Định vừa có kết luận thanh tra tại các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn tỉnh. Kết quả cho thấy nhiều hộp đen bị mất tín hiệu, quá hạn thuê bao, tình trạng vi phạm tốc độ tới gần 80%.
Nhà xe tố nhà cung cấp hộp đen “đem con bỏ chợ” 1
Kiểm tra, trích xuất dữ liệu hộp đen xe khách. Ảnh tư liệu

Thời gian qua, Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Bình Định đã tiến hành thanh tra tại 14 doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn tỉnh về các điều kiện kinh doanh vận tải, bao gồm Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, văn bản chấp thuận khai thác tuyến... và đặc biệt là kiểm tra, trích xuất dữ liệu hộp đen xe ô tô.

Qua kiểm tra hộp đen lắp đặt trên 102 xe ô tô khách, kết quả cho thấy các hộp đen đều gắn ở vị trí kín, lái xe khó quan sát được đèn báo trạng thái và tem hợp quy. Kiểm tra tại hiện trường có 100% số xe có cổng kết nối RS232, nhưng một số lại không trích xuất đủ dữ liệu theo quy định. Trích xuất trên website của các đơn vị thì cho thấy nhiều xe chạy quá tốc độ quy định, lái xe liên tục quá 4 giờ, thời gian quá 10 giờ trong một ngày. Cụ thể, kiểm tra xác xuất hộp đen của 34 trong số 102 chiếc của 12/14 đơn vị (chiếm 33,33% tổng số hộp đen đã lắp của 14 đơn vị) phát hiện 27/34 xe vi phạm tốc độ, chiếm 79,41%. Đặc biệt, trong đợt kiểm tra này, hợp tác xã vận tải ô tô An Lão đã không cung cấp các thông tin bắt buộc theo quy định, hợp tác xã vận tải 1/5 Tuy Phước xin miễn kiểm tra do tạm ngừng hoạt động vì hợp tác xã xin giải thể, không còn đường truyền internet...

Ngoài kết quả trên, qua theo dõi tổng hợp và quản lý thông tin từ hộp đen ô tô do Sở GTVT tỉnh tiến hành đồng thời trong thời gian gần đây thì hiện có đến 64 xe khách của 11 đơn vị kinh doanh vận tải trong tỉnh chạy các tuyến nội và ngoại tỉnh có hộp đen đã mất tín hiệu hoặc quá hạn dịch vụ thuê bao từ năm 2013 hay từ đầu năm 2014. Sở GTVT đã gửi thông báo danh sách cụ thể về cho các đơn vị vận tải để khắc phục tình trạng này, đảm bảo truyền dẫn liên tục, đầy đủ, chính xác các dữ liệu bắt buộc từ “hộp đen” theo quy định, nếu không, sẽ bị xử lý nghiêm.

Được biết, từ cuối năm 2009 tỉnh Bình Định đã thực hiện lắp đặt hộp đen được trên 97% xe khách và trên 90% xe container. Đây được coi là một thành tích đáng khích lệ của tỉnh Bình Định. Và để đạt được điều đó tỉnh Bình Định đã có những quyết định nhất quán, cứng rắn như đơn vị vận tải nào không chấp hành quy định lắp hộp đen trên ô tô thì ngoài việc không cấp tiếp giấy phép kinh doanh vận tải cho phương tiện còn bị đình chỉ giấy phép vận tải của cả đơn vị kinh doanh. Ngoài ra, các xe ô tô không gắn hộp đen theo quy định sẽ không được kiểm định về an toàn kỹ thuật.

Không chỉ quản lý việc lắp đặt hộp đen thông qua việc nộp hồ sơ, giấy chứng nhận nghiệm thu thiết bị, Sở GTVT còn tiến hành kiểm tra tại các doanh nghiệp. Các thiết bị và hệ thống cơ sở dữ liệu hộp đen của doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải nào hoạt động liên tục và có thể trích xuất đầy đủ dữ liệu thì mới tiếp tục được cấp giấy phép kinh doanh và sổ nhật trình...

Hi vọng rằng, thời gian tới Bình Định sẽ tiếp tục có những kế sách, những hành động mạnh mẽ, kiên quyết hơn nữa trong việc quản lý, giám sát điều kiện kinh doanh vận tải và ATGT thông qua hộp đen ô tô để tình trạng vi phạm được giảm thiểu tối đa, đảm bảo ATGT cho người và phương tiện trên địa bàn.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản