banner tạm

Cập nhật lúc : 9:52 AM, 04/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bình Thuận: Gần 50% xe container chưa gắn phù hiệu

Đến thời điểm này, tại tỉnh Bình Thuận vẫn còn gần một nửa số xe container chưa có phù hiệu.
Theo thông tư 18 của Bộ Giao thông Vận tải, từ ngày 1/10/2013, xe container khi tham gia giao thông phải gắn phù hiệu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tại tỉnh Bình Thuận vẫn còn gần một nửa số xe container chưa có phù hiệu.
 Bình Thuận: Gần 50% xe container chưa gắn phù hiệu  - ảnh 1
Ảnh minh họa
Là một trong những đơn vị có số lượng xe container quy mô lớn của tỉnh Bình Thuận, Hợp tác xã vận tải ô tô Phan Thiết rất quan tâm đến việc đăng ký cấp phù hiệu. Hiện, Hợp tác xã có 59 chiếc container thì 30 chiếc đã được cấp phù hiệu, còn lại đang tiếp tục hoàn tất thủ tục cấp phép.

Đại diện đơn vị này cho biết, từ khi thông tư 18 có hiệu lực, thì nhiều chủ xe container xin gia nhập làm thành viên hợp tác xã nhằm hợp thức hoá về thủ tục giấy phép kinh doanh cũng như đăng ký cấp phù hiệu. Ông Nguyễn Thành Sơn, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã vận tải ô tô Phan Thiết cho biết thêm: “Hiện có 19 chiếc cũng đã đăng ký xong nhưng ví lý do gì đó chưa thực hiện được. Hợp tác xã cũng chưa gọi điện nhắc để đem hồ sơ đến đăng ký cho hợp pháp.”

Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận, thực hiện công văn số 4505 ngày 7/10/2013 của Tổng cục đường bộ Việt Nam về việc phát hành phù hiệu xe container, đến nay, toàn tỉnh đã cấp 213 phù hiệu cho 31 đơn vị kinh doanh vận tải, chỉ còn 1 doanh nghiệp chưa đăng ký.

Tại Phòng Vận tải - địa điểm đăng ký cấp phù hiệu xe container công tác tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hộp đen thiết bị giám sát hành trình được đội ngũ cán bộ của ngành thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, kịp thời giúp cho chủ xe có được giấy phép thông hành.

Anh Bùi Văn Dưỡng, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam cho biết: “Vừa rồi, Nhà nước yêu cầu lắp ráp hộp đen mình cũng làm xong rồi, giờ yêu cầu gắn phù hiệu xe container. Minh là người kinh doanh, Nhà nước yêu cầu thì mình phải chấp hành.”

Bà Lê Thị Khánh Vân - Chủ nhiệm Hợp tác xã vận tải ô tô Quyết Thắng cho biết: “Mình đôn đốc khi xe về đi lấy đăng kiểm, đăng ký photo công chứng để làm kịp thời. Bên Sở cũng làm sẵn hết rồi, chỉ cần mình đưa giấy đăng ký có công chứng bên Sở sẽ ký ngay.”
 Bình Thuận: Gần 50% xe container chưa gắn phù hiệu  - ảnh 2
Theo thống kê của Phòng cảnh sát giao thông Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có trên 400 chiếc container đăng ký bảng số Bình Thuận. Điều này cũng đồng nghĩa, còn phải cấp phù hiệu cho gần 200 chiếc nữa. Giải thích về nguyên nhân chậm trễ này, đại diện Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận cho biết, thứ nhất là do chủ xe chưa hoàn tất thủ tục hồ sơ; thứ hai là do một số doanh nghiệp nghĩ rằng mua xe container vận chuyển nông sản đi bán, không phải làm dịch vụ cho thuê nên không đăng ký giấy phép kinh doanh và không thể cấp phù hiệu. Tuy nhiên, vấn đề này cũng không quá khó để giải quyết, chỉ cần đơn vị trên xin gia nhập làm thành viên của một đơn vị kinh doanh vận tải đã có giấy phép kinh doanh.

Ông Nguyễn Tấn Luật, Trưởng phòng Vận tải - Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận cho biết: "Sắp tới những doanh nghiệp nhỏ không có điều kiện, chúng tôi có hướng dẫn nên gia nhập vào Hợp tác xã hoặc gia nhập vào đơn vị liên doanh có đủ điều kiện để chúng ta hình thành những đội hình vận chuyển lớn hơn mà không mất thời gian, thủ tục thành lập doanh nghiệp."

Theo thông tư 18 của Bộ Giao thông Vận tải, sau 1 tháng triển khai thực hiện việc cấp phù hiệu, nếu đơn vị kinh doanh vận tải không đăng ký phù hiệu xe container theo quy định khi tham gia lưu thông sẽ bị phạt. Sự chậm trễ trong việc đăng ký cấp phù hiệu của gần 200 xe container ở Bình Thuận rất có thể sẽ làm cho chủ xe chịu nhiều thiệt hại không đáng có.
vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản