banner tạm

Cập nhật lúc : 8:23 AM, 25/05/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bó tay trước nạn ném đá xe khách

Bé Nguyễn Phan An Khang (23 tháng tuổi) là nạn nhân của vụ ném đá xe khách xảy ra ngày 22.5 tại tỉnh Bình Thuận, được xác định chỉ còn nhìn được một mắt vì mắt phải bị thương quá nặng.

Ngày 8.5, TAND huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) xét xử vụ 4 thiếu niên ném đá một hành khách đi xe từ Gia Lai đi TPHCM. Trong vụ này, ông Trương Triệu Lương bị gãy sống mũi, phải giải phẫu cắt bỏ mắt trái vĩnh viễn. Một trong 4 bị cáo phải bồi thường cho nạn nhân 50 triệu đồng và bị phạt tù 4 năm.

Tòa xử cứ xử, án cứ tuyên, ném đá cứ ném. Người lớn mù mắt, trẻ em hỏng mắt. Nếu không ngăn chặn nạn ném đá xe khách, rất có thể sẽ có người chết.

Những chuyến xe khách đường dài đi qua các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên luôn bị đặt trong tình trạng nguy hiểm. Nguy hiểm vì tai nạn giao thông, nguy hiểm vì bị ném đá. Các nhà xe cho biết, mỗi lần bị trúng đá, xe bị phá, hành khách bị thương. Nhà xe rất sợ hãi, lo lắng khi chạy qua những tuyến đường “đá bay” này. Tài xế có thể lái xe cẩn thận, đúng luật để đề phòng tai nạn giao thông, nhưng không có cách nào đề phòng được những viên đá bay đến từ bốn phía, bất kể lúc nào.

Nhà xe bị thiệt hại, hành khách bị đe dọa tính mạng, nhưng nạn ném đá xe khách vẫn tồn tại. Dân đóng thuế nuôi bộ máy chính quyền, và dứt khoát chính quyền phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Vẫn biết rằng, trên địa bàn rộng, khó có thể kiểm soát được “một viên đá ném ra từ đâu”, nhưng chính quyền không thể bó tay bất lực. Dưới tỉnh có huyện, dưới huyện có xã, chưa kể các lực lượng công an, phối hợp khoanh vùng đối tượng, theo dõi, bắt giữ, xử lý nghiêm bằng pháp luật. Nếu làm tận tâm, tận lực, dứt khoát dẹp được nạn ném đá xe khách.

Bên cạnh sự nỗ lực và trách nhiệm của chính quyền, có một lực lượng hỗ trợ đắc lực để dẹp tình trạng này, đó chính là các bậc phụ huynh. Chính phụ huynh hiểu con cái mình nhất, biết được đứa con ngoan, đứa con hư. Phụ huynh mới kiểm soát được giờ giấc học hành, sinh hoạt của con cái, thậm chí biết được con cái mình tham gia các nhóm quậy phá, ném đá xe khách, báo cho chính quyền để ngăn chặn, xử lý.

Đứa trẻ có thể nhận thức chưa chín chắn, dẫn đến suy nghĩ “ném đá xe khách cho vui”, nhưng các bậc phụ huynh thì phải biết rằng đó là tội ác.

Nạn ném đá xe khách quá man rợ, không thể không ngăn chặn. Làm ông quan đầu tỉnh mà để xảy ra tình trạng ném đá xe khách trên địa phương của mình, thì có xứng đáng với trọng trách của mình không?

Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản