banner tạm

Cập nhật lúc : 9:43 AM, 04/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bủa lưới giăng câu, nguy cơ mất an toàn

Bủa lưới giăng câu khi mùa mưa lũ về, ngoài chiếc ghe, mái chèo, tay lưới người nông dân không có một dụng cụ cứu sinh, áo phao nào để bảo vệ chính mình khi gặp sự cố tai nạn đuối nước.

Bủa lưới giăng câu không có áo phao, dụng cụ cứu sinh dễ xảy ra tai nạn khi gặp sự cố
Bủa lưới giăng câu không có áo phao, dụng cụ cứu sinh dễ xảy ra tai nạn khi gặp sự cố

Khi mực nước nội đồng đạt đỉnh khoảng 1,8m - 2m, đây là thời điểm thích hợp để người nông dân bắt đầu tỏa đi các hướng để đánh bắt thủy hải sản, chủ yếu là bủa lưới giăng câu. Do đa phần đều biết bơi nên chủ phương tiện ít trang bị đồ bảo hộ cần thiết, như áo phao, dụng cụ nổi… Vì vậy khi xảy ra sự cố thì không có khả năng ứng phó kịp thời.

Khi lũ đạt mức cao, nước trên đồng lên đến hơn 4m, có nhiều chỗ sâu đến 5-6m. Thế nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, phương tiện đánh bắt của bà con chủ yếu là xuồng ba lá, ghe đơn sơ , và có hơn 95% là không mang theo thiết bị cứu hộ, nguy hiểm hơn nữa là tất cả phương tiện đều chọn thời điểm đánh bắt trong đêm và khoảng cách giữa các phương tiện cách nhau rất xa nên không thể hỗ trợ nhau kịp thời khi gặp nạn.

Khi chúng tôi hỏi anh Nguyễn Đức Hiền, trú tại Lộc Điền, Phú Lộc: “Sao không sử dụng xuồng lớn cho an toàn?”  thì được trả lời: “Xuống lớn đi không nỗi vì nặng, hơn nữa ban ngày đi thì ít cá, nên phải đi vào ban đêm. Đi giăng lưới từ 3 giờ chiều kéo dài đến khoảng 7-8 giờ tối, rồi 3 giờ sáng xuống thu hoạch”. Anh có biết đi đánh bắt giăng lưới mà trên ghe không có dụng cụ cứu sinh thì nguy hiểm đến tính mạng không? anh cho rằng: Những người nông dân ở đây đều quen với sông nước và ai cũng biết bơi lội nên chẳng cần trang bị gì cho vướng.

Đa số nông dân đi bủa lưới giăng câu không trang bị áo phao, dụng cụ cứu sinh cho mình
Đa số nông dân đi bủa lưới giăng câu không trang bị áo phao, dụng cụ cứu sinh cho mình

Theo thống kê chỉ tính riêng huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế, toàn huyện có hơn 134.620 khẩu thì trong đó có 55% tham gia đánh bắt thủy hải sản mùa mưa lũ, thế nhưng số phương tiện đảm bảo các quy tắc về ATGT đường thủy chiếm chưa tới 15%. Rất nhiều phương tiện kích cỡ quá nhỏ, cũ và không có tín hiệu đèn vào ban đêm, đồng thời cũng không có luôn phao cứu sinh. Theo người dân thì hằng năm có hàng chục vụ lật xuồng trong mùa lũ do gió lốc gây ra.

Lãnh đạo chính quyền địa phương cho biết: Mặc dù các cấp chính quyền đã có quan tâm tuyên truyền cho bà con để họ có ý thức hơn về tác hại của việc thiếu trang thiết bị bảo hộ an toàn dẫn đến tai nạn đuối nước bất cứ lúc nào. Ban ATGT huyện Phú Lộc cũng có trách nhiệm tuyên truyền để người dân cũng phải thận trọng trong đánh bắt. Bằng các phương tiện bảo vệ như áo phao, đèn báo hiệu trong đêm, hoặc phương tiện tự chế làm thế nào để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên còn một số bà con đi đánh bắt vào ban đêm vẫn lén lút không chấp hành, không mang theo dụng cụ cứu sinh.

Miền Trung trong thời điểm này là mùa mưa lũ, khi lũ lên nhanh bình quân là 1,2cm mỗi ngày kèm theo gió lớn. Lúc này những cánh đồng bốn bề mênh mông là nước, khoảng cách bờ đê là hơn 2 - 3km. Thực tế cho thấy nguồn lợi thủy sản từ lũ mang lại không hề nhỏ, thế nhưng cái đáng quý nhất là tính mạng con người. Nếu người dân vẫn còn tâm lý chủ quan trong việc ứng phó với lũ như hiện nay thì những tai nạn đuối nước do việc không đảm bảo an toàn khi đánh bắt thì hậu quả không chỉ dừng lại


giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản