banner tạm

Cập nhật lúc : 8:41 AM, 24/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Buýt “nhái” bắt nạt buýt “xịn” giữa thủ đô

Từng xuất hiện từ nhiều năm trước, tình trạng các loại xe giả dạng xe buýt (thường được gọi là”buýt nhái”) những tưởng đã được dẹp bỏ nay lại nóng lên ngay tại thủ đô. Ghi nhận của PV Báo Giao thông tại khu vực bến xe Mỹ Đình.
Kỳ 1: “Bắt nạt” xe buýt xịn
 
Hai chiếc “buýt nhái” cùng “vợt” khách
Hai chiếc “buýt nhái” cùng “vợt” khách
Với chiêu bài “mượn xác” (sử dụng màu sơn đỏ - vàng - trắng giống xe buýt), hàng chục chiếc “buýt nhái” hàng ngày nối đuôi ngang nhiên hoạt động trên các tuyến đường quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình. Những chiếc xe này cũng sử dụng các trạm dừng xe buýt để đón - trả khách khiến tình trạng ùn ứ giao thông tại đây diễn ra thường xuyên.
 
“Mượn xác”, chiếm “nhà”

Điểm chờ xe buýt trên đường Phạm Hùng, đối diện cổng chính của Bến xe Mỹ Đình, lúc 9h30 hành khách đã ken đầy. Thấy xe buýt mình chờ đang dần tới, nhiều người tất tả đứng dậy đón. Bất ngờ, từ phía sau, một chiếc xe khách cỡ lớn màu sơn y hệt xe buýt BKS 29B-078.20 trên kính trước dán dòng chữ “Bến xe Mỹ Đình - Trung Hà” từ từ cắt mặt tiến vào. Từ trên xe, một nhóm người với lỉnh kỉnh đồ đạc chen nhau bước xuống khiến những vị khách đang chờ xe buýt ở đây phải dạt ra để nhường lối đi. Trả khách xong, chiếc xe còn nán lại gần 5 phút, phụ xe thò đầu ra ngoài cửa mời chào, chèo kéo khách. 

Qua nhiều ngày theo dõi trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu và Phạm Hùng, PV Báo Giao thông ghi nhận hầu hết những chiếc xe này đều đến từ TX Sơn Tây và huyện Ba Vì. Chúng chạy dọc theo QL32, đến đường Hồ Tùng Mậu, rẽ sang đường Phạm Hùng rồi chạy thẳng đến khu vực cổng Bến xe Mỹ Đình. Đặc điểm chung của những xe là màu sơn y hệt xe buýt nhưng không có phù hiệu, không có logo nhận diện thương hiệu do Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cấp, dừng đỗ, đón trả khách vô tội vạ trên đường. Thời gian hoạt động tập trung khoảng 7h30 - 10h và từ 12h30 - 15h hàng ngày. Trung bình mỗi ngày có tới không dưới 30 lượt. Trên lộ trình đó, chúng thường chọn các điểm chờ xe buýt làm nơi đón và trả khách. Bởi vậy, tất cả hành khách cố định đã đặt chỗ trước với các nhà xe này cũng thường được yêu cầu ra các điểm chờ xe buýt để lên xe. Chiêu bài này giúp cho những chiếc xe giả danh xe buýt này vừa tránh được sự chú ý của các lực lượng chức năng, vừa thoải mái chèo kéo, đón trả khách dọc đường.
 
Một điểm chờ, mỗi ngày đón 20 lượt buýt giả dạng 

Ngày 20/7, PV chọn điểm chờ xe buýt án ngữ ngay trước cổng đình Mai Dịch nằm trên đường Hồ Tùng Mậu theo dõi hoạt động của các xe “buýt nhái”. Đây được coi là tuyến điểm hội tụ của tất cả các tuyến buýt chạy từ khu vực trung tâm Hà Nội ra ngoại thành phía Tây. Hầu hết xe buýt từ các bến: Kim Mã, Yên Nghĩa, Mỹ Đình… thậm chí cả khu vực Đông Anh chạy về hướng Ba Vì, Sơn Tây đều đi qua “giao điểm” này.

Đúng 8h10, một chiếc “buýt nhái” BKS 33M-4179 từ từ tiến vào rồi dừng lại để bắt khách. Chưa đầy một phút sau, một chiếc xe khác (BKS 33M-0429) cũng tấp vào lề đường. Chẳng xe nào nhường xe nào, cả hai đỗ song song nhau, phụ xe thò cổ ra ngoài chào mời, chèo kéo khách. Trong khoảng một tiếng đồng hồ tiếp theo, chúng tôi đếm được hơn chục lượt xe “buýt nhái” khác đi vào. Vẫn cùng một “phong cách” dừng đỗ lâu, ra sức chào mời, chèo kéo khách. Có thể kể đến những chiếc xe sau: 33H-8176; 33H-6936; 29B-056.27; 29B-021.78; 33M-0357; 29B-021.62; 33M-4673; 29T-7913… 
 
Ngang nhiên trả khách ngay chốt CSGT
Trong quá trình theo dõi hoạt động của những chiếc “buýt nhái”, PVBáo Giao thôngghi nhận nhiều xe ngang nhiên chọn khu vực gần chốt của Đội CSGT số 7 để trả khách. Sự việc diễn ra vào lúc 9h45 ngày 8/7, chiếc xe BKS 33M-1118 chạy tuyến Sơn Tây - Yên Nghĩa khi đi qua đường Phạm Hùng đã ngang nhiên dừng trả khách ngay điểm chốt của CSGT ở đầu đường trên cao. Trong lúc chiếc xe này dừng trả khách có hai người mặc sắc phục CSGT đi xe máy chạy qua.

8h43, chiếc xe nhỏ loại 16 chỗ (BKS 29U-0501) cũng đỗ một lúc lâu mới bỏ đi. Thế nhưng, chưa đầy 15 phút sau, chiếc xe này đã quay lại. Lần này, lái xe dừng khoảng hơn 5 phút để chờ một hành khách đã hẹn trước. Anh Hùng, chạy xe ôm tại đây cho biết, điểm chờ xe buýt này mỗi ngày phải “đón” hơn 20 lượt xe buýt giả dạng “ghé thăm”.

Những “vị khách không mời” này ngang nhiên chiếm chỗ của xe buýt, thậm chí có trường hợp bị xe “buýt xịn” hối thúc, phụ xe liền hùng hổ quay sang chửi bới, đe dọa. “Ngày nào tôi cũng thấy CSGT và TTGT đi qua đây nhưng không hiểu sao chẳng thấy xử lý”, anh Hùng thắc mắc.

Ngay sau đó, chiếc xe BKS 29T-3873 (chạy tuyến BX Mỹ Đình - Sơn Tây - Trung Hà) cũng từ từ rẽ vào điểm chờ xe buýt này. Sau một hồi mời chào không được hành khách nào, phụ xe chui lên xe đóng cửa rồi cứ thế chiếc xe này đứng lì ở đó đến hơn chục phút khiến ba chiếc buýt không có đường vào, buộc phải nối thành hàng dài đứng từ xa. Anh Hùng nói: “Các anh thấy rồi đấy. Như thế này khác nào mấy ông xe “nhái” “bắt nạt” xe “xịn””.

Trong quá trình theo dõi những chiếc buýt giả dạng, PV còn phát hiện có rất nhiều xe đang hoạt động tại Bến xe Mỹ Đình với tư cách là xe khách chạy tuyến cố định. Sau khi tạt té vào những điểm chờ xe buýt đón trả khách, những chiếc xe này chạy thẳng vào bến đỗ của xe khách nằm trong Bến xe Mỹ Đình. Trên những chiếc xe này còn ghi rõ tên hiệu doanh nghiệp vận tải là “Xe khách Nam Hà Nội”. Có thể kể ra các xe: 29U-2507; 33H-8716; 29T-3873; 29T-7913; 29T-3172…
theo giaothongvantai

Bình luận

tran duc - 27/07/2014

xe buýt kêu lỗ, phải trợ giá. sao xe tư nhân lại không lỗ nhỉ

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản