banner tạm

Cập nhật lúc : 5:14 PM, 09/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Các bến đò qua sông Hồng: Chưa cấp phép vẫn hoạt động

Nhiều năm qua, 4 bến đò là Văn Nhân (xã Văn Nhân), Đại Gia (xã Thụy Phú), Vườn Chuối (xã Hồng Thái) và bến đò Giáng (xã Quang Lãng) huyện Phú Xuyên tuy chưa được cấp phép nhưng vẫn thường xuyên vận chuyển xe ô tô qua sông Hồng. Biết rõ đó là vi phạm, nhưng các cấp chính quyền huyện Phú Xuyên và đơn vị quản lý trực tiếp vẫn không có biện pháp xử lý dứt điểm, khiến dư luận cho rằng các quy định chỉ có hiệu lực trên giấy?
Các bến đò qua sông Hồng: Chưa cấp phép vẫn hoạt động - ảnh 1
Những con đò thường ngày chở ô tô qua sông Hồng ở huyện Phú Xuyên đều chưa được cấp phép.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cuối năm 2009, chủ bến đò ngang xã Văn Nhân là 1 trong 4 chủ đò đã có đơn đề nghị UBND huyện Phú Xuyên và Sở GTVT xin cải tạo bến đò ngang thành bến phà để đủ điều kiện vận chuyển xe ô tô và đã được chấp thuận. Năm 2010, chủ bến đò này đã đầu tư gần chục tỷ đồng để cải tạo bến đò thành bến phà. Nhưng đến nay, bến đò này vẫn chưa được cơ quan hữu quan cấp phép vận chuyển xe ô tô. Hiện tại, bến đò Văn Nhân và cả 3 bến đò khác trên địa bàn huyện Phú Xuyên đều có biển báo ghi "cấm ô tô lên, xuống phà". Song, thực tế những con đò của cả 4 bến đều chở ô tô, thậm chí có chuyến chở từ 2-3 ô tô/lượt, trong đó có cả ô tô tải chở vật liệu xây dựng, nhằm rút ngắn đoạn đường từ 50km xuống còn 40km, để tiết giảm chi phí.

Qua quan sát, cứ khoảng 10 phút lại có một chuyến qua sông sang huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên và ngược trở lại. Có một điểm chung, là từ khi hoạt động đến nay, các bến đò này đều không đặt biển báo thu phí, do vậy các chủ đò tùy tiện thu mức giá xe máy từ 10.000-15.000 đồng/lượt, xe ô tô từ 50.000 - 150.000 đồng/lượt tùy theo trọng tải của xe và đa số chủ đò không giao vé cho chủ phương tiện. Việc tự ý chở xe ô tô và thu phí cao đã diễn ra từ nhiều năm nay, các chủ đò đều biết chở ô tô là vi phạm, song vì lợi nhuận nên họ sẵn sàng hoạt động 24/24 giờ và mỗi đò ở đây chở cả trăm xe ô tô mỗi ngày. Được biết lực lượng chức năng như: Cảnh sát giao thông đường thủy nội địa, Thanh tra giao thông đường thủy và Công an huyện Phú Xuyên thường xuyên kiểm tra xử lý, tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì tình trạng vi phạm vẫn ngang nhiên diễn ra trong thời gian dài.

Về sai phạm của các bến đò, Chủ tịch UBND xã Văn Nhân Lê Hồng Tuyến cho rằng, thẩm quyền của UBND xã chỉ được phép xử phạt vi phạm hành chính ở mức 2 triệu đồng, do vậy không đủ sức răn đe.

Ông Nguyễn Bá Quang - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Phú Xuyên cho biết, toàn huyện có 4 bến đò công khai chở xe ô tô từ nhiều năm qua như người dân phản ánh là đúng. "Trong số 4 bến trên chỉ có bến đò Văn Nhân và bến đò Vườn Chuối là đủ điều kiện cấp phép thành bến phà. Việc các bến đò chở xe ô tô và tùy tiện thu phí gây thất thu cho Nhà nước một khoản tiền không nhỏ. Do vậy, ngày 4/7 vừa qua, UBND huyện Phú Xuyên có Văn bản số 886/UBND gửi Sở GTVT đề nghị sớm kiểm tra chất lượng hạ tầng kỹ thuật tại các bến đò để công nhận thành bến phà".

Để đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại, giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế giữa các địa phương và tạo ra nguồn thu thuế hàng năm, đề nghị Sở GTVT sớm kiểm tra chất lượng hạ tầng kỹ thuật, xem xét việc cấp phép và quản lý chặt các bến đò đang hoạt động không phép tại huyện Phú Xuyên.
Theo ktdt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản