banner tạm

Cập nhật lúc : 1:24 PM, 24/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cảnh báo mất ATGT vì phơi lúa trên đường

Trong những ngày qua trên các tuyến đường QL1, bà con nông dân đã đem lúa ra đường phơi, gây khó khăn, cản trở cho các phương tiện đi lại, nguy cơ TNGT có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đường quốc lộ 1 bị người dân tânj dụng để phơi lúa
Đường quốc lộ 1 bị người dân tận dụng để phơi lúa

Thực trạng đáng lo

Do thiếu sân phơi nên bất đắc dĩ người dân đành chọn mặt đường quốc lộ, nhất là Quốc lộ 1A, qua Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, tỉnh lộ để làm nơi tuốt và phơi lúa. Điều này không chỉ gây khó khăn cho các phương tiện qua lại mà còn tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Điển hình, đã có nhiều vụ va chạm, TNGT xảy ra do người điều khiển phương tiện phải “né” một đống lúa hay rơm rạ nằm trên đường. Nhiều tài xế cho biết, việc lưu thông trên đường, nhất là trên tuyến QL1A hiện gặp không ít khó khăn khi có quá nhiều người dân phơi lúa, có khi họ lấn ra cả nửa đường làm tài xế phải đánh võng tránh người, tránh lúa hay rơm rạ, nếu gặp phải xe chạy ngược chiều thì lái xe trở tay không kịp.

Lý do để người dân lấy lòng đường làm “sân phơi” lúa được lý giải khá đơn giản, đó là do thiếu sân tập kết lúa và phơi lúa. Hiện nay, do tốc độ đô thị hóa cao nên những khoảng đất trống rộng hay sân phơi của hợp tác xã là rất hiếm, trong lúc đó khi vào mùa thu hoạch lúa thì mỗi cánh đồng khoảng vài đến vài chục ha nên chuyện không có chỗ tuốt và phơi lúa là chuyện đương nhiên, vì vậy người nông dân dù biết là rất nguy hiểm nhưng không còn cách nào khác đành phải “làm liều” tuốt và phơi lúa trên đường lộ.

Người dân xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước không quên vụ tai nạn đau lòng xảy ra trước đó trên địa bàn, trong khi đang phơi lúa trên đường bà Dương Thị Quý (68 tuổi, trú tại Phước Lộc) đã bị xe tải BKS 77L-0920 cán chết tại chỗ. Tại QL1 qua đoạn Chí Thạnh, Phú Yên đã từng xảy ra một vụ TNGT giữa hai xe khách BKS 78A-06732 và 74A 00653 đi ngược chiều tránh đống lúa đang phơi trên đường. Hậu quả hai xe tông nhau, rất may xe chỉ hư hỏng không có người bị thương.

Đường tỉnh lộ cũng bị người đem lúa ra phơi, choán hết đường lưun thông
Đường tỉnh lộ cũng bị người dân đem lúa ra phơi, choán hết đường lưu thông

Không chỉ trên tuyến QL1, hiện tượng phơi lúa trên đường  xuất hiện nhiều cả trên các  tuyến tỉnh lộ. Mặc dù chính quyền địa phương nơi đây đều biết việc người dân lấn chiếm lòng đường làm nơi tập kết, tuốt và phơi lúa là vi phạm Luật GTĐB nhưng cũng đành chịu vì chưa có phương án tối ưu cho người dân.

 

Cách nào để giải quyết?

 

Theo ý kiến của một số chuyên gia thì giải pháp cho vấn đề này là cần có nơi cho nông dân phơi lúa. Cái khó là tìm đâu ra mặt bằng làm sân phơi thuận tiện cho từng hộ riêng lẻ. Trong khi đó ruộng sau khi gặt xong thì bỏ trống. Vậy sao không tận dụng mặt bằng của ruộng để làm sân phơi cho chính hộ nông dân ấy? Bởi thời gian phơi lúa chỉ cần từ 2 đến 3 ngày nắng, sẽ không đụng đến thời điểm cày ải của ruộng cho vụ kế tiếp.

 

Theo đó, người dân có thể làm một khung giàn trên mặt ruộng, cao 1,5m - 2m, rộng theo nhu cầu lượng lúa cần phơi (nhưng chắc chắn là không lớn hơn mặt ruộng). Trên mặt giàn đặt tấm phên nứa và trải lớp nylon (nếu dùng tôn tấm thì không cần lớp nylon này). Đây chính là mặt bằng để trải lúa ra phơi. Dĩ nhiên giàn giáo cần phải vững chắc cho khoảng 4 người đi trên đó và cũng cần trang bị tấm bạt (hoặc nylon) để phủ kín lúa phơi khi trời mưa (tấm bạt này được cuốn gọn vào một góc giàn, khi cần thì bung ra).

 

Sau khi lúa phơi đã khô, cho vào bao tải vận chuyển về nhà. Giàn giáo được tháo rời, xếp lại để sử dụng cho các mùa sau. Nếu làm được như thế vừa thuận lợi vừa đảm bảo an toàn và quan trọng hơn là không vi phạm Luật GTĐB. Theo chúng tôi, đây là ý tưởng tốt mà chính quyền địa phương và người dân dọc các tuyến đường cần tham khảo, vận dụng để không còn cảnh “đánh đu” số phận trong khi phơi lúa trên đường.

 

Trước mắt, để giải quyết dứt điểm tình trạng người dân lấn chiếm lòng đường làm sân phơi, chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, hơn ai hết mỗi người dân cần nâng cao ý thức pháp luật, không phơi rơm, lúa ra đường nhằm góp phần đảm bảo ATGT cho chính mình và những người tham gia giao thông.

 

Một số hình ảnh phơi lúa gây nguy hiểm ở các địa phương trên tuyến QL 1:

 

Tại QL1 qua địa phận Hoài Nhơn, Bình Định. Ảnh.NĐB
Tại QL1 qua địa phận Hoài Nhơn, Bình Định. Ảnh.NĐB

                              

Nguy hiểm khi ôtô đi qua sẽ ép phương tiên thô sơ khác gây tai nạn
Nguy hiểm khi ôtô đi qua sẽ ép phương tiên thô sơ khác gây tai nạn
 Tại QL1 qua địa phận Đức Phổ - Quảng Ngãi .Ảnh.NĐB
Tại QL1 qua địa phận Đức Phổ - Quảng Ngãi .Ảnh.NĐB
Tại QL1 qua Chí Thạnh, Phú Yên
Tại QL1 qua Chí Thạnh, Phú Yên
Phơi lúa ra đường, choán hết phần đường của các phương tiện tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn, cần phải xử lý.(Đường tránh Huế)
Phơi lúa ra đường, choán hết phần đường của các phương tiện tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn, cần phải xử lý.
(Đường tránh Huế)

giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản