banner tạm

Cập nhật lúc : 10:55 PM, 25/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cầu treo ở Lai Châu đứt do kết cấu neo không đồng bộ với cáp

Do kết cấu neo không đồng bộ với cáp, làm đứt óc neo là vị trí chịu tải yếu nhất, lẽ ra kết cấu neo này phải sử dụng bu-lông cường độ cao và theo thiết kế cầu này chịu được trọng tải tới 79 tấn. Đây là thông tin đánh giá sơ bộ của Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông vận tải) sau khi kiểm tra thực tế cáp cầu treo vừa bị đứt làm tám người tử vong và hàng chục người bị thương ở Lai Châu.
Cầu treo ở Lai Châu đứt do kết cấu neo không đồng bộ với cáp

 

Ngay trong sáng nay (25-2), Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã ký công điện khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, Tổng cục Đường bộ Việt Nam rà soát lại toàn bộ hệ thống cầu treo dân sinh trên địa bàn tỉnh, thành phố; tổ chức kiểm định chất lượng các cầu để có phương án khai thác phù hợp.

Đồng thời, lắp đặt ngay biển báo quy định tải trọng và hướng dẫn chi tiết thật dễ hiểu để đáp ứng việc đi lại của người dân và phương tiện. Đặc biệt, tại những nơi có nhiều đồng bào dân tộc, phải có hướng dẫn bằng tiếng dân tộc. Vị trí đặt biển phải bảo đảm tầm nhìn phù hợp để người dân dễ nhận biết.

Trong công điện, Bộ GTVT cũng yêu cầu rà soát lại thiết kế các dự án cầu treo đang được chuẩn bị đầu tư xây dựng để phù hợp với điều kiện khai thác và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng quy chế quản lý, khai thác, bảo trì cầu treo trình Bộ trước ngày 31-3; giao Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông chủ trì, phối hợp Vụ ATGT, Vụ Khoa học - Công nghệ thẩm định trình Bộ trưởng ban hành trong tháng 4 tới đây.

Cũng trong chiều nay (25-2), Vụ trưởng Vụ Khoa học - công nghệ (Bộ GTVT) Hoàng Hà dẫn đầu tổ điều tra độc lập tìm hiểu nguyên nhân sập cầu để kiểm tra tại hiện trường, báo cáo Bộ các giải pháp kỹ thuật ngăn chặn tai nạn xảy ra với cầu treo dân sinh.

Phát biểu khai mạc cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình an toàn giao thông (ATGT) Quý I và mùa lễ hội diễn ra sáng nay 25-2, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã thông báo về vụ tai nạn đứt óc neo cáp cầu treo thương tâm tại bản Chu Va 6 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, Lai Châu).

Phó Thủ tướng cho biết, vụ tai nạn đã làm tám người chết và 38 người bị thương. Trong tối qua (24-2), Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã trực tiếp đến hiện trường thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân. Trước điều kiện thực tế hạn chế, khó khăn về trang thiết bị y tế và đội ngũ y bác sĩ ở Lai Châu, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đề xuất và được Phó Thủ tướng đồng ý điều trực thăng chở các bác sĩ giỏi của hai bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai (Hà Nội) lên Lai Châu, hỗ trợ cứu chữa cho các nạn nhân vụ sập cầu treo.

Trong điều kiện thời tiết mây mù, tầm nhìn hạn chế, gần trưa nay, khi trời hửng nắng, ba chiếc trực thăng của Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân chở 25 bác sĩ giỏi của Bệnh Việt Đức và Bạch Mai cùng các thiết bị cấp cứu, hồi sức và hàng trăm đơn vị máu phục vụ phẫu thuật đã cất cánh từ sân bay Hòa Lạc.

PGS, TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức trực tiếp dẫn đầu đoàn bác sĩ của Bệnh viện lên hỗ trợ cấp cứu cho các nạn nhân ở Lai Châu. Ngay sau khi có mặt tại Lai Châu, các bác sĩ đã bắt tay ngay vào cấp cứu các bệnh nhân.

Bác sĩ Đào Xuân Cơ, Trưởng đoàn bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, có ít nhất hai bệnh nhân cần chuyển gấp về Hà Nội cấp cứu do chấn thương sọ não rất nặng, phải phẫu thuật với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại. Theo đại diện Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân, các chuyến bay cần tiến hành trước 15 giờ, trời tối sẽ không cất cánh được, phải chờ tới sáng mai.

Cũng tại cuộc họp trực tuyến, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn với người dân bị nạn, đồng thời yêu cầu tỉnh Lai Châu và cơ quan liên quan an táng chu đáo người đã chết và tập trung sức cao nhất cứu chữa người bị thương.

Phó Thủ tướng cũng giao Công an tỉnh Lai Châu điều tra tìm nguyên nhân có kết luận chính thức báo cáo Chính phủ.

Báo cáo Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Vương Văn Thành cho biết, nguyên nhân sơ bộ tai nạn do quá tải trọng, gây đứt óc neo cáp cầu treo. Tỉnh Lai Châu sẽ kiểm tra, rà soát toàn bộ cầu treo, bổ sung biển báo, tuyên truyền hướng dẫn để đồng bào hiểu nhằm tránh tai nạn tương tự.

Cầu treo ở Lai Châu đứt do kết cấu neo không đồng bộ với cáp - ảnh 2
Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng đến thăm hỏi nạn nhân vụ đứt cầu treo.

Theo nhandan.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản