banner tạm

Cập nhật lúc : 8:55 AM, 30/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cầu vượt: Đoạn đường ngắn, hiểm nguy dài

Cầu vượt là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, song song với lợi ích đó, người đi đường đang lo lắng về sự bảo đảm an toàn khi đi qua cầu vượt. Liên tiếp các vụ tai nạn xảy ra trên cầu vượt trong thời gian vừa qua đã lên tiếng cảnh tỉnh người đi đường về các quy tắc giao thông khi đi qua loại hình giao thông đặc biệt này. 
Tai nạn khi đi trên cầu vượt

Vào khoảng 17 giờ ngày 27/5 đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 5 qua khu vực cầu vượt Như Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên. Hai vụ tai nạn không gây thương tích về người nhưng khiến các phương tiện hư hỏng nặng và nhất là giao thông theo hướng đi Hải Phòng lâm vào tình trạng ùn tắc nghiêm trọng.
 
Cầu vượt: Đoạn đường ngắn, hiểm nguy dài 1
Giao thông bị ùn tắc nghiêm trọng do xảy ra tai nạn trên cầu vượt. (Ảnh: VOV)
 
Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, nhiều vụ tai nạn chết người đã xuất hiện trên các đoạn cầu vượt. Vụ việc xảy ra vào ngày 2/5 vừa qua là một ví dụ. Vào gần 21 giờ, một người đàn ông (khoảng 50 tuổi, chưa xác định được danh tính) đi trên cầu vượt thép ngã tư Thủ Đức (khu vực giáp ranh giữa quận 9 và quận Thủ Đức, Tp.HCM) hường từ Suối Tiên lên cầu Sài Gòn.

Lúc này, do đi với tốc độ rất nhanh nên khi gặp chiếc container chạy ngược lại, người này đã không làm chủ được tay lái rồi tông thẳng vào đầu xe, bất tỉnh tại chỗ. Nạn nhân được đi cấp cứu, nhưng đã tử vong ở viện sau đó.
 
Cầu vượt: Đoạn đường ngắn, hiểm nguy dài 2
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Báo Đất Việt)

Qua phân tích hiện trường các vụ tai nạn trên cầu vượt, có thể thấy rằng nguyên nhân gây tai nạn chủ yếu từ các vi phạm giao thông của các chủ phương tiện như không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn (như 2 vụ việc xảy ra ở quốc lộ 5 kể trên); đi vào đường cấm, chạy ngược chiều (như trường hợp người đàn ông bị tai nạn tử vong ở cầu vượt thép Thủ Đức); ngoài ra, các lỗi thường gặp khác là dừng đỗ xe, quay đầu xe trên cầu vượt, thiếu quan sát, chuyển hướng đột ngột…

Để đảm bảo an toàn, người đi đường cần chú ý những điều sau:

Trước khi đi lên cầu vượt

Thường trước khi có cầu vượt, bạn sẽ thấy có biển báo “Tuyến đường cầu vượt cắt qua”.
 
Cầu vượt: Đoạn đường ngắn, hiểm nguy dài 3
Biển số 308 biểu thị phía trước có cầu vượt, xe có thể đi thẳng hoặc theo chỉ dẫn trên hình vẽ để rẽ trái (hay rẽ phải).
 
Tuy nhiên, ở nhiều nơi, nhất là trong trung tâm các thành phố, biển báo này được phép bỏ qua. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thông tin hoặc chú ý quan sát trong khi lưu thông để biết chỗ nào có cầu vượt.

Nếu với những cầu vượt có tổ chức giao thông giữa các tuyến, bạn cần quan sát kỹ biển báo để biết hướng rẽ của mình, tránh xảy ra hiện tượng lúng túng không biết đi đường nào khi tới ngã rẽ chân cầu vượt, gây ra va chạm với các phương tiện khác.
 
Cầu vượt: Đoạn đường ngắn, hiểm nguy dài - ảnh 4
Biển số 407 Biển báo cầu vượt liên thông” được đặt tại vị trí trước khi vào cầu vượt có tổ chức giao thông liên thông giữa các tuyến.

Khi đến đầu cầu vượt, điều quan trọng nhất bạn cần làm là nhìn biển báo. Qua việc “phân tích” giá trị các biển báo, bạn sẽ biết phương tiện mình đang đi có được đi trên cầu vượt hay không (về loại phương tiện, chiều cao, trọng tải), nếu được thì cần phải chấp hành các quy định nào (về tốc độ cho phép, khoảng cách giữa, vượt xe…) để từ đó có những xử lý phù hợp và an toàn.
 
Cầu vượt: Đoạn đường ngắn, hiểm nguy dài - ảnh 5
Ví dụ với hệ thống biển báo trước cầu vượt này, các quy định bao gồm: Các phương tiện được phép đi lên cầu gồm xe máy và ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, tốc độ tối đa 25km/h. Các phương tiện không được lưu thông qua gồm: xe thô sơ, người đi bộ, xe buýt, ô tô chở khách trên 9 chỗ ngồi, ô tô tải có trọng lượng trên 3 tấn...Cấm các xe (cơ giới, thô sơ) kể cả xe ưu tiên của luật nhà nước quy định có chiều cao vượt quá: 2m3.

Khi đi trên cầu vượt

Bạn cần tập trung vào quan sát đường và điều khiển tay lái để có thể kịp thời ứng phó với những sự cố bất ngờ xảy ra.

Khi cho xe trên cầu vượt, bạn cần thực hiện theo đúng những quy định ở biển báo hiệu, đặc biệt là quy định về tốc độ tối đa cho phép, cự ly tối thiểu giữa hai xe.
 
Cầu vượt: Đoạn đường ngắn, hiểm nguy dài - ảnh 6
Thực hiện đúng các quy tắc giao thông đường bộ để đi trên cầu vượt an toàn. (Ảnh minh họa)
 
Cách đi an toàn là không đi sát quá gần phương tiện phía trước. Khi cần chuyển hướng rẽ, bạn cần giảm tốc và bật đèn xi nhan để báo hiệu cho các phương tiện khác.

Ngoài ra, bạn cần ghi nhớ quy tắc chung khi đi trên cầu vượt đó là không được quay đầu xe, dừng đỗ xe trên cầu vượt.

Chúc các bạn lái xe an toàn!
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản