banner tạm

Cập nhật lúc : 2:55 PM, 29/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chỉ nghiêm túc khi có cảnh sát giao thông

Sau một tháng thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng về tiếp tục xử lý vi phạm làn đường và trật tự đô thị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cho thấy, tuy việc đi đúng làn đường có sự chuyển biến hơn trước, nhưng vẫn còn khá nhiều người vi phạm.

Trên nhiều tuyến đường, khi có lực lượng cảnh sát giao thông thì người dân mới chấp hành nghiêm túc, đi đúng làn đường. Ảnh: NGỌC PHÚ
Trên nhiều tuyến đường, khi có lực lượng cảnh sát giao thông thì người dân mới chấp hành nghiêm túc, đi đúng làn đường.

Người nội thành vi phạm nhiều

Sáng 28-8, chúng tôi có mặt 9/18 tuyến đường được tổ chức phân làn để quan sát thực tế sau gần một tháng thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy. Tuy nhiên, điều đáng buồn là vẫn thấy nhiều người vi phạm làn đường.

Có mặt tại đường Tôn Đức Thắng lúc 9 giờ, chỉ “đứng chốt” một lúc trước trụ sở UBND phường Hòa Minh, chúng tôi nhận thấy khá nhiều người điều khiển xe máy đi vào làn đường dành cho ô-tô, trong khi ở các làn đường dành cho xe máy khá trống trải. Một số thanh niên mạo hiểm hơn khi len lỏi ở làn đường dành cho ô-tô và còn vượt trái.

Tương tự, tại đường Điện Biên Phủ cũng có rất nhiều người điều khiển xe máy đi vào làn đường ô-tô. Trong khi đó, đường Điện Biên Phủ có mặt đường rộng đến 4 làn (mỗi bên), trong đó 3 làn dành cho xe máy và phương tiện cơ giới. Một thanh niên khi nhìn thấy chúng tôi đưa máy ảnh lên chụp thì còn trêu ngươi chạy đánh võng vào đường dành cho ô-tô. Chỉ trong vòng 15 phút, đã có hơn 10 trường hợp vi phạm làn đường.

Đáng nói hơn, tại đường Nguyễn Tất Thành vào sáng 28-8, dù phương tiện lưu thông trên đường rất ít nhưng vẫn có một số người điều khiển xe máy đi vào đường dành cho ô-tô. Ở các tuyến đường như Ngô Quyền, Cách mạng Tháng Tám, 3 Tháng 2 cũng xảy ra tình trạng tương tự…

“Không ai bảo vệ mình bằng chính mình”

Một CSGT trăn trở: “Chủ trương phân làn đường đã thực hiện hơn một năm nay. Hầu hết người dân thành phố ủng hộ và thực hiện nghiêm túc, qua đó tại các tuyến đường này tai nạn giao thông chết người giảm đáng kể, va chạm giao thông cũng ít xảy ra hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân không có ý thức, hoặc cố tình vi phạm, làm mất hình ảnh đẹp của người dân thành phố trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ”.

Theo quan sát của phóng viên, nếu trên các tuyến đường có “cắm chốt” lực lượng giao thông để xử lý vi phạm thì người dân chấp hành rất nghiêm túc. Tuy nhiên, khi CSGT đi nơi khác hoặc nghỉ, người điều khiển phương tiện giao thông lại vi phạm.

Điển hình như tại đường Tôn Đức Thắng, khi lực lượng CSGT thành phố “cắm chốt” để xử phạt vi phạm làn đường thì đa phần người dân đi nghiêm chỉnh, chỉ trừ một số thanh niên cố tình vi phạm nên bị xử lý. Khi lực lượng CSGT đi nơi khác, họ lại ngang nhiên vi phạm làn đường. Trong gần một tháng ra quân xử lý, lực lượng CSGT đã lập biên bản hơn 2.000 trường hợp, phạt tiền trên 700 triệu đồng…

Đại tá Nguyễn Đến, Trưởng Phòng CSGT - Công an thành phố nhìn nhận: “Hiện nay một bộ phận người dân tham gia giao thông chưa có thói quen quan sát biển báo hiệu đường bộ. Bên cạnh đó vẫn còn không ít người thành phố mặc dù nắm bắt đầy đủ thông tin khi tham gia giao thông, nhưng vẫn cố tình vi phạm. Vào các giờ cao điểm, do mật độ phương tiện tham gia giao thông đông, người điều khiển xe máy lấn sang phần đường ô-tô, dẫn đến va chạm, gây nguy hiểm cho người tham giao giao thông, nhất là khi không có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ”.

Để người dân thực hiện nghiêm túc chủ trương của thành phố, đi đúng phần đường, làn đường, lãnh đạo Công an thành phố cho biết sẽ tiếp tục huy động lực lượng CSGT phối hợp với lực lượng cảnh sát khác, Công an phường, xã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường được phân làn, nhất là vào giờ cao điểm, các ngày lễ. Trong thực hiện chuyên đề, lực lượng Công an sẽ sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật như máy đo nồng độ cồn, máy ảnh, quay phim… để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khác, góp phần kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông, giữ ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. “Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người dân cần phải nâng cao ý thức của mình, không ai bảo vệ mình bằng chính mình”, Đại tá Nguyễn Đến nhấn mạnh.


theo baodanang.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản