banner tạm

Cập nhật lúc : 8:50 AM, 24/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chính quyền chậm trễ, dân tự mở đường, thu “phí” giao thông!

Ảnh minh họa

Mưa bão gây sạt lở, tắc đường đã gần một tháng nhưng chính quyền không tổ chức nạo vét đất khiến cho giao thông bị ách tắc nghiêm trọng.
Lợi dụng tình hình này, một số người dân đã mở đường qua đất canh tác của mình và lập "chốt" để... thu phí xe máy qua lại. Đó là câu chuyện xảy ra trên tuyến đường vành đai biên giới từ huyện Thông Nông đi huyện Bảo Lạc, tại địa phận xóm Nà Tềnh, xã Cần Nông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng. 

Anh Nông Văn Thông, xã Cần Yên, huyện Thông Nông ngày nào cũng phải qua lại tuyến đường này cho biết: Mỗi lần đi nhờ qua đất người dân, anh phải trả 5.000 đồng. Những lần đất bùn nhão không tự dắt xe qua được, anh phải mất 10.000-20.000 đồng để nhờ những người canh “chốt” đẩy xe giúp. 

Có mặt tại điểm thu phí tự phát này, phóng viên chứng kiến cả một khối đất khoảng 1 nghìn mét khối sạt lở chắn ngang tuyến đường. Mặt đường phía trên đã thành ao vì nước mưa đọng lại, không có đường thoát. Trên một con đường, người dân tự dựng một lán nhỏ, luôn có 4 - 5 người dân địa phương túc trực để... "trợ giúp" người qua đường và... "thu phí"?! 

Ông Triệu Trùng Nần, người tự mở đường qua đất canh tác của mình để "thu phí" cho biết: Một số người có việc phải đi qua đường này đã nhờ người dân địa phương giúp khiêng, đẩy xe máy và tự giác trả công. Đáp ứng nhu cầu này, ông và một số người trong xóm đã kè bờ ruộng của gia đình, mở đường cho xe máy đi qua. Nhiều hôm trời mưa, phải lấy cả chăn rách ra lót đường xe máy mới qua được. Bình quân mỗi ngày ông thu được 200.000 đồng, ngày cao nhất là 400.000 đồng. 

Ông Bế Minh Đức, Bí thư Huyện ủy Thông Nông cho biết, sau khi nhận được tin sạt lở tại khu vực xóm Nà Tềnh, xã Cần Nông, ngày 5/8, huyện đã đến kiểm tra tại hiện trường và có ý kiến với Sở Giao thông - Vận tải đề nghị khắc phục hậu quả. Nhưng đến nay, Sở Giao thông vận tải Cao Bằng vẫn chưa có biện pháp giải quyết. Về việc dân tự lập chốt thu phí, huyện sẽ khẩn trương chỉ đạo khắc phục ngay tình trạng này. Thực trạng trên cho thấy ngành giao thông vận tải tỉnh Cao Bằng vẫn còn nhiều thiếu sót cần khắc phục./. Theo tamnhin.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản