banner tạm

Cập nhật lúc : 7:49 AM, 05/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chợ tự phát tràn xuống lòng đường

Trong thời gian qua, nhiều chợ tự phát lấn chiếm vỉa hè, dạ cầu, thậm chí tràn xuống lòng đường gây cản trở lưu thông. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tai nạn giao thông có chiều hướng tăng. Đó là nhận định của nhiều đại biểu tại cuộc họp kiểm điểm công tác đảm bảo an toàn giao thông và trật tự lòng lề đường trên địa bàn TPHCM diễn ra ngày 4-9.
Chợ tự phát tràn xuống lòng đường - ảnh 1

Chợ trên đường Đất Mới (quận Bình Tân) tràn xuống lòng đường gây ách tắc giao thông.

Báo động nạn lấn chiếm đường

Đối với 159 tuyến đường các quận huyện đã cam kết trước UBND TP trong năm an toàn giao thông (ATGT) 2012, lòng lề đường tương đối trật tự. Còn trên nhiều tuyến đường khác, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè buôn bán, họp chợ diễn ra khá phổ biến. Số liệu tổng hợp từ Sở Công thương cho thấy, trên địa bàn TPHCM có 175 điểm, khu vực mua bán tự phát, tập trung nhiều nhất tại các quận, huyện: Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh...

Nhiều người dân phường Tân Tạo A (quận Bình Tân) bức xúc với tình trạng chợ tạm tại địa phương. Anh Võ Thanh Tùng cho biết: “Tôi không nhớ khu chợ tạm này có từ bao giờ, chỉ biết vào giờ ra vào ca của Công ty Pou Yuen ở bên kia đường là chợ này nhộn nhịp. Mỗi lần đi qua khu vực này, xe tôi phải nhích từng tí”.
Theo ghi nhận của chúng tôi, khu chợ tự phát này bày hàng hóa la liệt trải dài từ các con đường ở khu phố 3, phường Tân Tạo A ra đến quốc lộ 1A, dưới cầu vượt Tân Tạo và cả bên trong đường hầm dành cho người đi bộ. Tình hình này gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến ATGT trên tuyến đường quốc lộ 1A.

Tình trạng kẹt xe tại các tuyến đường do những chợ tự phát gây ra đã đến lúc báo động. Đường Bùi Thế Mỹ (phường 10) - giáp ranh đường Hồng Lạc (phường 11, quận Tân Bình) trong khu dân cư bị chiếm dụng biến thành nơi họp chợ đông đúc từ sáng đến tận đêm. Còn tại khu vực đường Nam Cao (khu phố 1, phường Tân Phú, quận 9) cũng không ngoại lệ, bị biến thành chợ chồm hổm rất xô bồ. Chợ này giáp quốc lộ 1A, lưu lượng các loại phương tiện giao thông chạy ngang qua đây đổ ra quốc lộ rất lớn, dễ gây tai nạn. Ngoài ra còn các chợ đêm tự phát ở Làng Đại học Thủ Đức (khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức), đường Lê Văn Thọ, Dương Quảng Hàm, Thống Nhất quận Gò Vấp…

Tai nạn có chiều hướng tăng

Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TPHCM Nguyễn Ngọc Tường cho biết: “Mặc dù Ban ATGT đã phối hợp với nhiều cơ quan ban ngành phối hợp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT và thực hiện nếp sống văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp nhân dân, phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT” lan rộng khắp trên địa bàn TP. Vận động người điều khiển phương tiện giao thông tuân thủ quy tắc giao thông… Tuy nhiên, tình hình đảm bảo ATGT, ý thức chấp hành các quy định về bảo đảm trật tự ATGT của một bộ phận người dân chưa cao. Đặc biệt, tình hình tai nạn giao thông đang có chiều hướng gia tăng”.

Hầu hết ý kiến từ các quận huyện đều cho rằng, chợ tự phát khó dẹp được ngay, dù các ngành chức năng quận đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt nhưng tình trạng họp chợ tự phát vẫn tiếp diễn. Dẹp chợ tự phát cũng có nghĩa là phải giải quyết công ăn việc làm cho những lao động này. Vấn đề này đòi hỏi phải nhiều cơ quan, ban ngành cùng tham gia giải quyết. Các giải pháp chỉ khả thi khi chúng được thực hiện đồng bộ và cần nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc hỗ trợ thực hiện các giải pháp.

Ngày 4-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã yêu cầu lực lượng công an tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lưu thông không đúng làn đường, chạy quá tốc độ. Sở GTVT khẩn trương làm việc với các đơn vị liên quan tiến hành gắn camera có độ phân giải cao ở một số tuyến đường để xử lý vi phạm. Đồng thời xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn TP.


Theo sggp.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản