banner tạm

Cập nhật lúc : 9:38 AM, 03/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chóng mặt với tai nạn giao thông ngày nghỉ Lễ Quốc khánh

Trong 3 ngày nghỉ Tết Độc lập, số ca tai nạn giao thông (TNGT) tăng khá cao, với nhiều ca nặng. Số bệnh nhân xếp hàng chờ mổ tương đối lớn...
Trong 3 ngày nghỉ Tết Độc lập, số ca tai nạn giao thông (TNGT) tăng khá cao, với nhiều ca nặng. Riêng, tại BV Việt Đức (Hà Nội), số ca nhập viện tăng mạnh vào ngày 2/9, bệnh nhân phải xếp hàng chờ mổ.

Theo Thạc sỹ - Bác sỹ Dương Trọng Hiền, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa (BV Việt Đức) cho biết, trong 3 ngày nghỉ lệ, tỉ lệ TNGT tăng lên khá cao, do người dân di chuyển nhiều. Trong số các ca TNGT thì có tới 50% trường hợp bị chấn thương sọ não (CTSN), còn lại là các chấn thương khác như gãy chi, chấn thương tạng, ngực, bụng.
 Chóng mặt với tai nạn giao thông ngày nghỉ Lễ Quốc khánh  - ảnh 1
Số vụ tai nạn giao thông tăng đột biến trong ngày nghỉ Lễ Quốc khánh
Số liệu thống kê tại khoa Cấp cứu (BV Việt Đức) cho thấy, trong ngày 31/8, trong tổng số 140 bệnh nhân được đưa đến khám cấp cứu thì có 60 trường hợp là TNGT, 36 trường hợp là tai nạn sinh hoạt (TNSH). Trong đó, có tới 40 trường hợp bị chấn thương CTSN, 40 trường hợp có chấn thương, gãy xương. 4/5 trường hợp nặng xin về là do TNGT bởi bị CTSN, đa chấn thương..

Ngày 1/9, trong tổng số 127 ca khám thì có 61 trường hợp là TNGT, 33 do TNSH. Trong đó, 35 trường hợp được xác định CTSN, trong đó 9 bệnh nhân không đội mũ bảo hiểm đều bị chấn thương sọ não nặng.

Ngày 2/9, đến 4 giờ cùng ngày có 56 ca tai nạn được đưa tới viện cấp cứu, trong đó 35 trường hợp TNGT. Dự kiến, con số này còn tăng lên khi lượng người đổ về thủ đô sẽ tăng nhanh trong buổi chiều.

Bác sỹ Hiền cho biết, các trường hợp bị TNGT chủ yếu là thanh niên, người trong độ tuổi lao động. Các ca TNGT nghi ngờ sử dụng rượu bia đều được thử lượng cồn cho thấy, từ 20 – 30% bệnh nhân TNGT có nồng độ cồn trong máu. Ngoài ra, có nhiều trường hợp bị CTSN do không độ mũ bảo hiểu. Ví như trong ngày 31/8, trong tổng số 60 trường hợp TNGT có 7 trường hợp không đội mũ bảo hiểm; ngày 2/9 có 9 trường hợp không đội mũ bảo hiểm.
 Chóng mặt với tai nạn giao thông ngày nghỉ Lễ Quốc khánh  - ảnh 2
Bác sỹ ứng trực 24/24 trong ngày nghỉ để chăm sóc bệnh nhân
Không chỉ riêng bệnh viện Việt Đức mà tại các bệnh viện trên toàn quốc công tác chuẩn bị và cấp cứu cho các nạn nhân đã được ứng trực, chuẩn bị từ trước. Tại Bệnh viện Đa Khoa của tỉnh tại thành phố Bà Rịa, ngoài việc tiếp nhận cấp cứu 24/24 giờ như ngày thường, kế hoạch chuẩn bị cấp cứu dịp lễ 2/9 đã được đơn vị triển khai trước đó cả tháng. 

Cụ thể, bệnh viện đã bố trí thêm 3 phòng tiếp nhận bệnh nhân và tăng cường thêm giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng xử lý tình huống nhiều số vụ tai nạn xảy ra. Ngoài ra, bệnh viện còn chuẩn bị hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho bệnh viện tuyến huyện khi cần thiết. Do đã dự báo trước số lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu dịp lễ xuất phát từ các nguyên nhân: tai nạn giao thông, tai nạn thương tích, ngộ độc thực phẩm... và tiếp nhận số lượng bệnh nhân từ tuyến huyện chuyển về, nên khoa cấp cứu của bệnh viên cũng đặt ra kế hoạch cấp cứu ngoại viện khi có tình huống xảy ra

theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản