banner tạm

Cập nhật lúc : 8:13 AM, 07/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chốt chặn duy nhất trên QL5 tiếp tục bị “thủng“

Trên tuyến QL5, trạm cân Ba Hàng (Hải Dương) là chốt chặn duy nhất khi cả Hải Phòng và Hưng Yên đều không thực hiện việc kiểm tra tải trọng xe trên tuyến đường này.

Đoàn xe tải nối đuôi chờ tín hiệu để vượt trạm (ảnh lớn); Một đối tượng cò đang hướng dẫn xe quá tải vào KCN để lách trạm cân (ảnh nhỏ) (Ảnh cắt từ clip)
Đoàn xe tải nối đuôi chờ tín hiệu để vượt trạm (Ảnh cắt từ clip)
Xe tải “dồn toa” chờ “cò” dẫn đường

Có mặt tại trạm cân này từ khoảng 20h ngày 5/5, PV Báo Giao thông nhận thấy, hãn hữu lắm mới có xe bị dừng lại để kiểm tra tải trọng, nhưng hầu như ngay sau đó lại được lưu thông tiếp. Tuy nhiên, trái ngược hẳn với không gian yên ắng tại đây, những khu vực xung quanh trạm cân lại diễn ra những hoạt động ngầm hết sức sôi động.

Dọc đoạn QL5 từ hướng Hải Phòng - Hà Nội, đoạn từ KCN Lai Vu đến ngã ba Tiền Trung, hàng đoàn xe container, xe tải chở hàng phủ bạt kín, chở thép cuộn xếp thành hàng dài. Theo nguồn tin riêng của PV Báo Giao thông, những xe này hoặc sẽ liên hệ với “cò xe” tìm cách vượt trạm cân hoặc chuẩn bị lách qua KCN Nam Sách ngay phía sau.

Không ngoài dự đoán, khoảng 22h40, một đoàn hơn 20 xe container, xe tải “dồn toa”, nối đuôi nhau từ hướng QL5 rẽ vào QL37 (cách trạm cân khoảng 1km - PV) rồi bất ngờ quặt đầu hướng thẳng cổng vào KCN Nam Sách. Đi đầu là chiếc xe rơ-mooc chở thép. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện ra chúng tôi, hai thanh niên chạy ra, vừa điện thoại vừa ra dấu hiệu cho các xe lùi trở ra.

Đánh lạc hướng cánh lái xe, nhóm PV di chuyển đi nơi khác, sau đó bất ngờ quay ngược lại. Những chiếc xe vừa quay đầu giờ đã tiến thẳng vào KCN Nam Sách. Một số xe dừng lại để “giao dịch” với “cò”.

Từ hướng khác, một mũi PV bí mật bám theo một chiếc xe tải đang ì ạch trên QL37 dừng trước cổng KCN Nam Sách để giao dịch với “cò” tại một quán ăn. Khá bất ngờ là chiếc xe này đã chuyển hướng, không đi qua KCN nữa mà được một xe máy dẫn đường đi đến ngã ba Tiền Trung rồi hướng xuống QL5 đi Hải Phòng. Cách ngã ba chừng 1km, “cò” dẫn chiếc xe này đi theo một lối nhỏ vào khu dân cư. Khi chiếc xe đã mất dấu, phóng viên tìm hiểu và được biết, đây là một đoạn đường có thể đi vòng khoảng 7km và cuối cùng cũng quay ra QL5, đoạn cầu vượt Ba Hàng, cách trạm cân khoảng 4 - 5km.

Gần 3h sáng ngày 6/5, tại trạm cân Ba Hàng, Đại úy CSGT Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết, trong ca làm việc từ chiều đến 21h, tổ cân đã phát hiện 3 xe tải đỗ trong KCN Nam Sách và yêu cầu đưa ra cân thì phát hiện hai xe quá tải hơn 100%, còn một trường hợp lái xe bỏ đi. Điều này cho thấy, chuyện né trạm qua con đường này mà PV Báo Giao thông phản ánh trong những số báo trước vẫn đang được các “cò” và lái xe khai thác.

Theo số liệu mà ca trực lúc 2h30 cung cấp, từ 22h30 đêm 5/5 đến 2h30 sáng ngày 6/5, tổng số kiểm tra được 9 xe, trong đó phát hiện 5 xe vi phạm. Tại thời điểm chúng tôi có mặt, trong vòng 30 phút trạm cân không cân xe nào… vì lý do ca trưởng và 2 tổ viên nữa đang đi giải quyết xe vào trong KCN Nam Sách. Còn ca trước đó, từ trưa đến 21h đêm, kiểm tra được 7 trường hợp.

 Một đối tượng cò đang hướng dẫn xe quá tải vào KCN để lách trạm cân (ảnh nhỏ) (Ảnh cắt từ clip)
Một đối tượng cò đang hướng dẫn xe quá tải vào KCN để lách trạm cân
(Ảnh cắt từ clip)
Vẫn chuyện nơi làm, nơi nghỉ

Thấy lượng xe có dấu hiệu quá tải chạy trên QL5 vẫn rất nhộn nhịp, trong khi trạm cân ở Hải Dương kiểm tra không đáng kể, chúng tôi tiếp tục ngược xe về hướng Hải Phòng. Gần 2h sáng, xe chở container, xe tải nặng chạy hướng Hải Phòng - Hà Nội vẫn nườm nượp. Tuy nhiên, đi dọc tuyến QL5 đến TP Hải Phòng, chúng tôi không tìm thấy trạm cân của Hải Phòng ở đâu.

Sáng ngày 6/5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Chi - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hải Phòng cho biết, chưa đặt trạm cân tại khu vực QL5 vì chưa tìm được vị trí thích hợp?!

Cũng trong sáng 6/5, PV Báo Giao thông có mặt tại trạm cân trên QL39 qua huyện Kim Động (Hưng Yên). Theo quan sát, đoạn QL39 qua đây lưu lượng xe thưa thớt trong khi phương tiện lại chủ yếu tập trung từ QL5 đi vào TP Hưng Yên khoảng 20-30km. Vì thế việc đặt trạm cân tại thị trấn Kim Động, cách QL5 khoảng 35 - 40km rất “vắng khách”.

Ông Trần Hữu Quyết - Tổ viên ca trực cho biết: “Từ 18h hôm trước đến 3h40 sáng hôm sau, trạm chỉ cân được hai trường hợp và không phát hiện xe nào quá tải. Còn trong 12 tiếng trước đó, trạm này cân được 5 trường hợp và đều không phát hiện quá tải”.

Theo ông Quyết, hiện tượng “né” trạm cân này cũng thường xuyên diễn ra. Vì đêm ngày 2 và 3/5, Công an huyện Kim Động đã phát hiện 5 xe tải đi vòng theo Đường tỉnh 208 để “né” trạm cân. Khi đưa về cân tất cả các xe này đều cho kết quả là chở quá tải.

Đến 5h sáng ngày 6/5, chúng tôi tiếp tục đi dọc theo QL1 từ Hà Nội về Bắc Ninh để tìm hiểu thực tế công việc của trạm cân trên tuyến này. Tuy nhiên, suốt hành trình không thấy trạm cân nào hoạt động, mà chỉ thấy các tổ CSGT ở hai bên đường kiểm tra phương tiện. Theo thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh, trạm cân trên tuyến đã không hoạt động từ 16h hôm trước vì lý do cân trục trặc, phải mang đi bảo dưỡng.

Trước tình trạng mất an ninh trật tự và cò xe, xã hội đen bủa vây tại trạm cân Ba Hàng (Hải Dương), Văn phòng Bộ Công an đã có công văn gửi Báo Giao thông cho biết đã yêu cầu Công an tỉnh Hải Dương kiểm tra, làm rõ. Trước đó, ngày 23/4, Báo Giao thông đã có bài: “Cò xe, xã hội đen bủa vây trạm cân”, phản ánh tình hình an ninh trật tự phức tạp tại trạm cân này. Theo Tổ trưởng bảo vệ KCN Nam Sách (nằm ngay sau trạm cân), từ ngày 15/4 (ngày chính thức cân xe 24/24h) đến nay, cò mồi, xã hội đen làm loạn khu vực này. Ban ngày chúng ngồi trên xe áp tải và bắt bảo vệ mở cổng cho xe qua để tránh trạm cân. Còn ban đêm chúng vác mã tấu, dao đến khống chế, buộc bảo vệ cho xe quá tải đi qua. “Những lúc như thế, chúng tôi gọi điện cầu cứu lãnh đạo trạm cân, Công an nhưng tất cả đều... im lặng”.

Cùng thời gian trên, Bộ GTVT cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Hải Dương và Bình Thuận khẩn trương điều tra, xác minh thông tin liên quan tới nội dung một số bài báo, trong đó có Báo Giao thông phản ánh tình trạng mất trật tự an ninh, xe quá tải lộng hành tại trạm Ba Hàng và Bình Thuận. Bộ GTVT đề nghị Công an và Sở GTVT các tỉnh trên có biện pháp xử lý nghiêm với các cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định của pháp luật, phối hợp rà soát lại các vị trí đặt trạm cân trên địa bàn tỉnh.

 

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản