banner tạm

Cập nhật lúc : 8:21 AM, 06/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chưa đến 50% trẻ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

 Mặc dù tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã tăng đáng kể nhưng đến nay tỷ lệ này vẫn chưa đến 50%.

Ngày 5/9, tại Trường tiểu học Lê Văn Tám, quận Tân Phú, TP HCM, Sở Giáo dục & Đào tạo, Ban An toàn giao thông phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á (Quỹ AIP) tổ chức lễ phát động giai đoạn 3 chiến dịch “Trẻ em cũng phải đội mũ bảo hiểm”.

Bà Nguyễn Diệu Nương - Giám đốc Chương trình Quốc gia Quỹ AIP cho biết: “Theo khảo sát của Quỹ AIP, kể từ khi bắt đầu giai đoạn 1 của chiến dịch, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em ở TP HCM đã tăng rõ rệt từ 22% lên 48,6%. Mức tăng có khác nhau giữa các quận huyện, trong đó quận Gò Vấp có tỷ lệ tăng cao nhất, từ 22,6% lên 81,8%.

Do vẫn có khoảng cách khá xa giữa tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của trẻ em và người lớn, sang giai đoạn 3, Quỹ AIP sẽ tiếp tục thường xuyên phối hợp với các bên liên quan tiến hành nhiều hoạt động truyền thông thiết thực hơn nữa nhằm đưa tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông lên mức 80%.

Chưa đến 50% trẻ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông - ảnh 1

Trẻ không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông vẫn phổ biến

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP HCM: Mũ bảo hiểm đã được chứng minh giúp giảm khả năng chấn thương nặng do tai nạn giao thông tới 69%, giảm khả năng tử vong tới 42%. Mặc dù có quy định trẻ em từ 6 tuổi trở lên đều phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô xe máy nhưng các bậc phụ huynh vẫn chưa thực sự coi trọng vấn đề này.

Chủ trương của Ban ATGT TP HCM là bên cạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục thì việc tuần tra, xử lý vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em cũng sẽ được triển khai rộng khắp, nhằm nhắc nhở và thuyết phục một cách có hiệu quả những đối tượng phụ huynh vẫn còn thờ ơ, chủ quan với sự an toàn của con em mình. Hoạt động xử lý vi phạm sẽ được đẩy mạnh xuống các tuyến đường trên khắp 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cũng đã chỉ đạo các trường phối hợp tổ chức tốt việc giáo dục, nhắc nhở học sinh và truyền thông tới phụ huynh học sinh về việc đội mũ bảo hiểm cho các em học sinh; đồng thời xét khen thưởng các phòng giáo dục và trường học thực hiện tốt công tác này.

“Trẻ em cũng phải đội mũ bảo hiểm” là chiến dịch quốc gia thuộc dự án “Tăng cường thưc hiện quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” kéo dài 3 năm kể từ năm 2011. Mục tiêu của chiến dịch là cải thiện tỷ lệ sử dụng mũ bảo hiểm cho trẻ em, đồng thời nâng cao kiến thức về an toàn giao thông, góp phần giảm số lượng thương vong do tai nạn giao thông...


Theo petrotimes.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản