banner tạm

Cập nhật lúc : 8:6 AM, 10/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Còn 15 điểm đen TNGT chờ xóa

Dù tình hình ATGT tại TP HCM đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng thành phố vẫn đang phải đối diện với hàng loạt thách thức mới trong năm 2014. 
 
Trong đó, nhiều điểm đen cũ chưa được xử lý xong thì lại xuất hiện nhiều điểm nóng mới gây mất ATGT.
Lực lượng CSGT xử lý vi phạm trên đường Đồng Văn Cống, quận 2 TPHCM
Lực lượng CSGT xử lý vi phạm trên đường Đồng Văn Cống, quận 2 TPHCM
Thí điểm phạt nguội 

Trong năm 2013, trên toàn địa bàn TPHCM đã xảy ra 5.094 vụ TNGT, làm chết 773 người, bị thương 4.582 người. So với năm 2012,  giảm 1.805 vụ (-26,1%), giảm 46 người chết (-5,6%), giảm gần 2.000 người bị thương (-30%). Để kéo giảm được cả 3 chỉ tiêu TNGT từ 5 - 30%, các lực lượng chức năng TPHCM đã có sự phối hợp đồng bộ và có nhiều giải pháp nổi bật. Trong đó có các chiến dịch xử phạt vi phạm nồng độ cồn do CSGT và cảnh sát cơ động phối hợp triển khai. 

Ngoài ra, Phòng CSGT TP HCM (PC67) cũng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp ô tô chở hàng quá tải trọng cho phép, xe ô tô đón, trả khách sai quy định. Đối với công tác phòng chống đua xe trái phép, lực lượng PC67 TP HCM đã lập biên bản xử lý hơn 22.000 trường hợp, các lỗi tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên như: Chạy xe thành đoàn, đánh võng, lạng lách. Đặc biệt, vào những tháng cuối năm 2013, lực lượng PC67 TP HCM đã mở đợt xử lý phạt nguội các loại xe vi phạm Luật GTĐB khi lưu thông qua hầm vượt sông Sài Gòn. Điều này đã góp phần làm cho các lái xe có ý thức hơn, giảm hẳn các trường hợp chạy quá tốc độ.

Năm qua, việc khánh thành đưa vào sử dụng nhiều công trình giao thông lớn như: đường Phạm Văn Đồng - nối từ sân bay Tân Sơn Nhất ra QL13, cầu Sài Gòn, cầu Suối Cái trên Xa lộ Hà Nội, cầu vượt trên QL1... đã góp phần giảm áp lực cho giao thông thành phố. Dư luận cũng hoan nghênh việc Sở GTVT điều chỉnh tổ chức giao thông tại 30 vị trí thường xảy ra ùn ứ, mở rộng lòng đường và mở làn rẽ phải tại 19 giao lộ, lắp bổ sung 20 chốt đèn giao thông, thiết kế lại dải phân cách trên 18 tuyến đường… đã làm cho bộ mặt giao thông TP HCM thông thoáng, sạch đẹp và an toàn hơn. 
 
Còn tồn tại nhiều điểm đen TNGT 

Theo Ban ATGT thành phố, năm qua đã có 22 điểm đen về TNGT được xóa. Tuy nhiên, vẫn còn 15 điểm đen hình thành từ năm 2011 chưa thể khắc phục vì nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan. Đơn cử như nút giao Tân Uyên (QL1 nối huyện Bình Chánh với tỉnh Long An), chỉ dài 2,5km nhưng trong năm 2013 đã xảy ra trên 10 vụ TNGT. Để giải quyết điểm đen này, TP đã giao 180 tỷ đồng Sở GTVT tiến hành mở rộng mỗi bên đường ra thêm 5m, lắp dải phân cách cứng tách làn đường ô tô và làn đường xe hai bánh. Dù việc thi công đã hoàn thành nhưng theo người dân địa phương, tai nạn vẫn diễn ra. Trong đó có nguyên nhân là các tài xế xe tải, xe container... chạy rất ẩu. 

Các điểm đen về giao thông tập trung nhiều nhất trên Xa lộ Hà Nội và tuyến QL1 như khu vực ngã ba 621; khu vực khu công nghiệp Tân Tạo - QL1,  ngã ba Tân Kiên và đoạnQL1 qua địa bàn xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Bên cạnh đó, việc xây dựng công trình hai đầu cầu Đồng Nai thi công dây dưa kéo dài cũng thường xuyên gây ùn tắc giao thông và va quệt giao thông khiến người đi đường thường gọi là “cung đường đau khổ”.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP HCM cho biết, để tiếp tục kéo giảm TNGT trên địa bàn TP HCM trong năm 2014 Ban ATGT TP sẽ thực hiện hàng loạt các giải pháp trọng tâm như: Đổi mới công tác tuyên truyền, tăng cường mở các đợt cao điểm xử lý vi phạm, lắp thêm dải phân cách, xóa điểm đen và đặc biệt là đẩy mạnh việc xử lý nguội vi phạm giao thông qua ghi hình…


atgt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản