banner tạm

Cập nhật lúc : 9:26 AM, 15/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Công khai "móc túi" hành khách

Câu chuyện vé xe ngày Tết như thường lệ lại “nóng” mỗi dịp cuối năm. Có nhà xe tung chiêu “hết vé” chỉ sau vài ngày mở bán. Hành khách phải xin nghỉ việc, thức đêm hôm chầu chực, chen chúc mua cho được tấm vé về quê. 
Có trường hợp nhà xe “làm giá” ngay tại trong bến, tăng giá cao gấp nhiều lần so với quy định. Để ngăn chặn tình trạng này, mới đây, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã ra “tối hậu thư” yêu cầu nhà xe Chín Nghĩa trả tiền bán vé vượt quá quy định cho hành khách nếu không sẽ cắt tuyến TP Hồ Chí Minh - Quảng Ngãi của nhà xe này.

Nhưng đó là những xe hoạt động trong bến, còn những nhà xe hoạt động bên ngoài thì vẫn mặc sức “móc túi” hành khách. Theo quy định, giá vé xe dịp Tết chỉ được tăng từ 40% đến 60%, nhưng có nhà xe đã tăng từ 100% đến trên 200% mà không có cơ quan nào “tuýt còi”. Dù biết giá cao hơn rất nhiều so với ngày thường nhưng nhiều hành khách vẫn nghiến răng bỏ tiền mua, thậm chí có người còn tỏ ra vui mừng vì “may mắn” mua được vé xe Tết.

Không chỉ giá vé, chuyện tăng cường kiểm tra tình trạng nhồi nhét, bắt chẹt hành khách dọc đường cũng là chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi”. Tỉnh nào cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành gồm CSGT, Thanh tra giao thông thường xuyên kiểm tra trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Một xe từ Nam ra Bắc phải qua nhiều chốt kiểm tra của CSGT, Thanh tra giao thông nhưng vẫn còn nhiều xe nhồi nhét hành khách lọt lưới.

Bao giờ hành khách đi xe mới là thượng đế đúng nghĩa? Bao giờ thì người dân không còn bị “móc túi” một cách công khai bởi những chiêu trò của các nhà xe chạy ngoài bến. Xem ra câu trả lời này vẫn chưa có lời giải trong dịp Tết Giáp Ngọ này.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản