banner tạm

Cập nhật lúc : 11:25 AM, 13/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Công ty du lịch “hậu thuẫn” xe khách trá hình

Không xe, không giấy phép kinh doanh vận tải nhưng nhiều văn phòng du lịch tại Huế vẫn ngang nhiên bán vé tuyến cố định. Những vé này thậm chí còn được Cục Thuế Thừa Thiên - Huế chấp thuận cho in. 
Xe khách trá hình thi nhau đậu đỗ đón trả khách trên các tuyến đường nội đô TP Huế
Xe khách trá hình thi nhau đậu đỗ đón trả khách trên các tuyến đường nội đô TP Huế
Bán vé, gom khách thuê

Chuyện xe dù “núp bóng” xe du lịch không còn lạ nhưng hoạt động công khai và ngang nhiên như ở Huế thì quả khiến nhiều người... kinh ngạc. Ở đây, chỉ cần một cú điện thoại, người có nhu cầu đi xe có thể “đặt chỗ” trước, sau đó đến trả tiền và nhận “phiếu đặt chỗ” chẳng khác nào mua vé đi xe tuyến cố định tại những văn phòng ngay mặt đường. 

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, những điểm bán vé này thực chất là các văn phòng chi nhánh của các công ty du lịch. Như trường hợp của chi nhánh Công ty TNHH An Phú có trụ sở văn phòng tại số 11, Nguyễn Tri Phương (TP Huế), hoạt động theo ủy quyền của Công ty TNHH An Phú (Hội An, tỉnh Quảng Nam). Chi nhánh này được Sở KH&ĐT tỉnh TT-Huế cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, với ngành nghề kinh doanh vận chuyển khách du lịch và dịch vụ du lịch, kinh doanh lữ hành nội địa. 

Sẽ không có gì đáng nói nếu không có chuyện chi nhánh này hoàn toàn không có phương tiện vận chuyển khách nào, cũng không có giấy phép kinh doanh vận tải (KDVT). Hoạt động chủ yếu của chi nhánh bán vé đi Huế - Hội An cho xe của Công ty TNHH An Phú và làm đại lý bán vé cho các doanh nghiệp khác để hưởng hoa hồng. Điều gây ngạc nhiên là chi nhánh này còn được Cục Thuế TT-Huế cho phép in vé theo mẫu vé đăng ký sử dụng cho loại hình vận tải khách theo tuyến cố định. Từ năm 2008 đến nay, chi nhánh đã sử dụng loại vé này và gom khách cho các doanh nghiệp vận tải khách khác, làm xáo trộn hoạt động vận tải khách trên địa bàn.

Một trường hợp khác là chi nhánh Công ty CP Lữ hành Quốc tế Quảng Trị hoạt động theo ủy quyền của Công ty CP Lữ hành Quốc tế Quảng Trị. Chi nhánh này tuy có được Sở GTVT TT-Huế cấp giấy phép KDVT khách theo hợp đồng. Tuy nhiên, chiếc xe khách duy nhất mà Chi nhánh này có cũng đã được bán từ… tháng 6/2013. Đến thời điểm này, dù không còn xe nhưng vé xe khách thì vẫn thường xuyên được bán. Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông,  chi nhánh này hiện chủ yếu kinh doanh đại lý bán vé tuyến Huế - Nha Trang cho Công ty CP Xe khách Khánh Hòa (thương hiệu Cúc Tùng) và bán vé lẻ cho các doanh nghiệp vận tải khác để hưởng hoa hồng.
 
Không dễ xử lý

Trở lại với trường hợp Công ty TNHH An Phú, việc Công ty này chỉ có xe hợp đồng, du lịch, open tour mà lại ngang nhiên bán vé, phiếu đặt chỗ là trái với quy định của Nghị định 91/2009/NĐ-CP. Tuy nhiên, theo ông Võ Hoài Nam - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TT-Huế, do chi nhánh Công ty TNHH An Phú không KDVT nên không có cơ sở xử lý về điều kiện KDVT. Cùng lắm, cũng chỉ có thể xử lý doanh nghiệp này với lỗi là đại lý bán vé nhưng không đăng ký kinh doanh, không có ủy quyền bán vé của các đơn vị KDVT là vi phạm về điều kiện kinh doanh, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ quy định. Hiện tại, doanh nghiệp này đã phải ngưng hoạt động bán vé trái phép, gỡ bỏ tất cả các nội dung liên quan đến việc bán vé, khai thác khách từ Huế đi các tỉnh (là hình thức tuyến cố định).

Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường nội đô TP  Huế nhỏ hẹp nên được cơ quan chức năng quy định rõ là “vùng cấm” đối với xe khách liên tỉnh. Trong khi đó, việc hàng loạt xe “núp bóng” xe hợp đồng, open tour… trá hình với các loại xe ghế ngồi, giường nằm, thực chất là xe dù chở khách tuyến cố định, vi phạm nghiêm trọng các quy định về kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, hàng ngày, các xe này vẫn vô tư đậu đỗ đón trả khách tại các khu vực khách sạn, các điểm bán vé trên các tuyến đường trọng điểm nội đô TP Huế trong thời gian cao điểm.

“Hơn nữa, khi xe đậu đỗ đón trả khách còn kéo theo một số lượng lớn xích lô, xe thồ, taxi và cả xe đưa đón... gây mất trật tự ATGT, ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ TNGT, mất mỹ quan đô thị gây bức xúc cho người dân, cũng như du khách đến Huế” - đại diện Sở GTVT Thừa Thiên Huế khẳng định.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản