banner tạm

Cập nhật lúc : 9:57 AM, 23/01/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đà Nẵng: Nhiều vụ TNGT do máy chở hàng cồng kềnh

Trong những ngày áp Tết, nhiều xe máy chở hàng quá khổ hoạt động, đặc biệt vào buổi  trưa và sáng sớm, bất chấp luật GTĐB, xem thường tính mạng là nguy cơ  gây ra TNGT nhưng chưa được xử lý.
Tình trạng này đã diễn ra trong nhiều năm qua, nhưng chưa có biện pháp giải quyết triệt để. Nỗi lo lắng về an toàn trong dịp trước Tết của người dân vẫn hiện hữu trên những con đường.

Đã có nhiều vụ TNGT xảy ra tại Trung tâm TP. Đà Nẵng do mô tô, xe máy chở hàng cồng kềnh gây ra. Đơn cử, vụ TNGT xảy ra ngày 30/12/2014 tại đường Điên Biên Phủ, giữa xe máy BKS 43F1-5494 do anh Nguyễn Quang Hải (40 tuổi)  điều khiển, chở sau xe một tủ lạnh, đi tốc độ khá nhanh, khi qua mặt một xe máy BKS 43H-0967 đi cùng chiều do chị Trần Thị Lệ Thủy (33 tuổi) điều khiển.

Xe anh Hải va quệt mạnh vào xe chị Thủy, làm chị ngã xuống đường tử vong, còn anh Hải bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. 
 
Đà Nẵng: Nhiều vụ TNGT do máy chở hàng cồng kềnh - ảnh 1
CSGT xứ lý xe máy chở hàng cồng kềnh. 

Rõ ràng trong Thông tư 07/2010 của Bộ GTVT đã quy định cụ thể, xe mô tô, xe gắn máy không được chất hàng hóa, hành lý vượt quá tải trọng giá đèo hàng hay thiết kế của nhà sản xuất, về mỗi bên cho phép 0,3m, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5m, chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2m.

Thế nhưng, mặc cho hàng hóa che khuất không quan sát được phía sau, thậm chí tay lái không làm chủ được khi điều khiển, nhiều người vẫn chọn vận chuyển hàng hóa bằng xe máy vì tính cơ động và giản gọn của nó khi đưa hàng vào các đường hẹp rất thuận tiện.
 
Đà Nẵng: Nhiều vụ TNGT do máy chở hàng cồng kềnh - ảnh 2
Một trong những trường hợp xe máy chở hàng cồng kềnh như thế này dễ gây ra TNGT cần phải xứ lý nghiêm. 

Khi chúng tôi hỏi anh Trần Ngọc Quyết, điều khiển xe gắn máy BKS 43H-7610 chở hàng cồng kềnh vi phạm, anh ta trả lời: " mặc dù biết sai nhưng nhà nghèo nếu không chở vậy để kiếm tiền thì lấy gì nuôi vợ, nuôi con. Có những lúc gặp công an phía trước thì tôi phải quay lại và tìm đường khác để đi".

Anh cũng cho biết mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng cho vi phạm chở hàng hóa cồng kềnh gây mất ATGT anh cũng chấp nhận được. Và vì cuộc sống mưu sinh, người vi phạm lại tiếp tục vi phạm.

Điều khiển xe quá khổ, chở hàng hóa cồng kềnh, gây hạn chế tầm nhìn không chỉ vi phạm Luật GTĐB, cản trở phương tiện lưu thông mà còn dẫn đến nguy cơ gây TNGT nghiêm trọng cho chính bản thân người chở hàng hóa và người đi đường. Nên chăng các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm chở hàng hóa cồng kềnh,  giảm TNGT. 
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản