banner tạm

Cập nhật lúc : 7:8 AM, 11/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đà Nẵng: Tai nạn giao thông vẫn tăng!

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: “Chúng ta đã tổ chức nhiều cuộc họp về an toàn giao thông (ATGT), lãnh đạo, chỉ đạo công tác điều hành, đảm bảo trật tự ATGT. Tuy nhiên kết quả là vẫn còn nhiều vấn đề, tai nạn giao thông vẫn cứ tăng!”.
Đà Nẵng: Tai nạn giao thông vẫn tăng! - ảnh 1
Trong 8 tháng đầu năm 2013, Đà Nẵng tăng 8 người chết vì tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm ngoái

Liên tục họp về an toàn giao thông, nhưng...

Chiều 10/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã chủ trì cuộc họp giao ban Ban An toàn giao thông TP và lãnh đạo các quận huyện, các sở ngành hữu quan để sơ kết 1 tháng triển khai thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng về công tác đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị trên địa bàn.

Phản ảnh tại cuộc họp, ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho hay: "Chỉ trong mấy ngày vừa qua tôi đã tham dự đến 3 cuộc họp về vấn đề trật tự an toàn giao thông do TP tổ chức!". Tuy nhiên theo ông Văn Hữu Chiến: "Thời gian qua chúng ta đã tổ chức nhiều cuộc họp về ATGT, lãnh đạo, chỉ đạo công tác điều hành, đảm bảo trật tự ATGT. Tuy nhiên kết quả là vẫn còn nhiều vấn đề, tai nạn giao thông (TNGT) vẫn cứ tăng!".

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông Đà Nẵng, trong tháng 8 là tháng cao điểm triển khai thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng về công tác đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị, trên địa bàn không xảy ra TNGT đường sắt, đường thủy. Tuy nhiên toàn TP vẫn xảy ra 12 vụ TNGT đường bộ làm chết 11 người, bị thương 8 người. So với cùng kỳ năm 2012 có giảm 2 vụ TNGT, 1 người bị thương nhưng lại tăng 2 người chết.

Tính chung 8 tháng qua, trên địa bàn Đà Nẵng đã xảy ra 158 vụ TNGT (trong đó có 105 vụ TNGT đường bộ, 3 vụ TNGT đường sắt) làm chết 90 người, bị thương 130 người, thiệt hại tài sản trị giá 835,9 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2012, số vụ TNGT giảm 6,5% (11 vụ), số người bị thương giảm 16% (25 người). Tuy nhiên số người chết vì TNGT lại tăng 9,8% (8 người).

Đà Nẵng: Tai nạn giao thông vẫn tăng! - ảnh 2
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban An toàn giao thông TP chiều 10/9

"Như vậy là TNGT vẫn không có biến chuyển gì mấy. Đầu năm 2013, chúng ta đặt mục tiêu giảm 5 - 10% về TNGT, tệ lắm cũng phải bằng năm 2012. Thế nhưng số người chết vì TNGT trong 8 tháng qua vẫn tăng 8 người so với 8 tháng đầu năm ngoái. Chúng ta đã đầu tư nhiều về thời gian, tuyên truyền, xử phạt... nhưng hiệu quả cuối cùng là người ta tính số người chết. Chính phủ xếp loại các địa phương về công tác ATGT là tính số người chết. Cho nên chúng ta phải làm sao để số người chết vì TNGT ngày càng giảm đi. Chỉ còn 4 tháng nữa, phải kéo con số này xuống!" - ông Văn Hữu Chiến nói.

Ông Huỳnh Nghĩa, Phó Chủ tịch HĐND TP, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng nêu rõ, Đà Nẵng là TP du lịch, mấy năm vừa qua đã đạt được các tiêu chí của trung ương đề ra về giảm thiểu TNGT. Nếu năm nay các ngành, các cấp hữu quan và các địa phương không làm quyết liệt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cái chung, đặc biệt là vấn đề thu hút khách du lịch. "Người ta đến Đà Nẵng, phải nói là rất khen về vấn đề an ninh trật tự, nhưng an toàn giao thông thì người ta vẫn còn rất sợ!" - ông Huỳnh Nghĩa nói.

Đừng để Chủ tịch Đà Nẵng phải "đăng đàn" về TNGT!

Trước tình hình đó, ông Văn Hữu Chiến yêu cầu các cấp, ngành hữu quan của TP và chính quyền các quận, huyện phải quyết tâm hơn, quyết liệt hơn, vào cuộc một cách mạnh mẽ hơn. Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng đã vào cuộc đối với vấn đề ATGT trên địa bàn một cách quyết liệt thì không lý do gì các cấp, các ngành, các địa phương, các hội đoàn thể... lại không vào cuộc cũng với tinh thần như thế.

"Hàng năm, khi chủ trì họp tổng kết về công tác ATGT, Thủ tướng "đánh dấu" mấy ông Chủ tịch các địa phương có TNGT tăng cao. Cứ TNGT tăng cao là bị Thủ tướng chỉ định phát biểu trước về nguyên nhân... Lúc đó chúng ta không thể bảo là cũng quyết liệt lắm, thế này kia đủ thứ nhưng TNGT vẫn tăng, mà lúc đó chỉ có nhận khuyết điểm. Cho nên các đồng chí phải cố gắng để sắp tới Chủ tịch Đà Nẵng không phải "đăng đàn" về những chuyện như thế. Chúng ta phải giữ gìn thương hiệu của Đà Nẵng!" - ông Văn Hữu Chiến nói.

Cùng với chỉ đạo Sở GTVT, Công an TP và các quận, huyện... thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, ông Văn Hữu Chiến chỉ đạo lấy chủ đề cho tháng 9/2013 là "An toàn giao thông trường học"; xử lý nghiêm tình trạng học sinh đi xe máy đến trường, học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện, xe đạp điện. Đồng thời yêu cầu từ nay đến cuối năm, Ban ATGT TP thường xuyên duy trì chế độ họp giao ban vào đầu mỗi tháng (thay vì chỉ họp sơ kết 6 tháng và tổng kết năm như trước) để giải quyết kịp thời các vấn đề bất cập liên quan đến công tác bảo đảm trật tự ATGT, trật tự đô thị.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu lực lượng Công an TP "cứ lấy mức cao nhất mà xử phạt các trường hợp xe khách, xe tải chở quá khổ, quá tải, không che chắn làm rơi vãi đất đá, vật liệu gây ô nhiễm môi trường; xe chạy quá tốc độ mà đặc biệt là xe khách, xe taxi; các trường hợp đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm" và tập trung phối hợp với Thanh tra giao thông xóa vấn nạn xe dù, bến cóc trên địa bàn...

"Từ nay trở đi, giữa hai kỳ họp của HĐND TP Đà Nẵng sẽ có cuộc họp của Thường trực HĐND TP, các Ban của HĐND TP, đại biểu HĐND TP và một số người dân để tham gia giám sát các cơ quan chức năng. Dự kiến trong tháng 10 tới, trước kỳ họp thứ 8, sẽ có một cuộc giám sát như thế, trong đó có vấn đề ATGT và quản lý trật tự đô thị. Đây là cái mới của HĐND TP, chứ không phải đợi tới kỳ họp rồi mới nêu ra. Vì vậy đòi hỏi các cấp, ngành hữu quan phải làm tốt hơn để đáp ứng yêu cầu của HĐND, của cử tri TP!" - ông Huỳnh Nghĩa cho hay.

Theo infonet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản