banner tạm

Cập nhật lúc : 10:9 AM, 20/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đà Nẵng thanh tra doanh nghiệp vận tải "Đụng" đâu cũng thấy sai phạm

Sở GTVT ĐN vừa kết luận việc thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải bằng ô tô tại 20 đơn vị kinh doanh vận chuyển hành khách theo hợp đồng, vận chuyển khách du lịch và vận tải hàng hóa bằng container từ ngày 29/7/2013 đến ngày 23/8/2013.

Đà Nẵng thanh tra doanh nghiệp vận tải

Sở GTVT Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra đột xuất 20 đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn

Kiểm tra là ra sai phạm

Sau 1 tháng thanh tra, 16 đơn vị duy trì tốt các điều kiện kinh doanh theo hồ sơ xin cấp phép sau khi được cấp giấy phép kinh doanh vận tải (GPKD VT). 3 đơn vị chưa đảm bảo điều kiện về nơi đỗ xe (hợp đồng thuê nơi đỗ xe đã hết hạn). 1 đơn vị không đảm bảo điều kiện về nơi đỗ xe. 17 đơn vị hoạt động KDVT đúng theo nội dung GPKD VT đã được cấp. 1 đơn vị được cấp GPKD VT loại hình vận chuyển khách theo hợp đồng nhưng chủ yếu hoạt động kinh doanh vận chuyển khách du lịch. 1 đơn vị được cấp GPKD VT loại hình vận chuyển khách theo hợp đồng và vận chuyển hàng hóa bằng container nhưng chỉ hoạt động kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng container.  1 đơn vị được cấp GPKD VT loại hình vận chuyển hàng hóa bằng container nhưng vận chuyển xăng dầu bằng ô tô tải xi téc và đầu kéo sơmi-xi téc. 

Theo kết luận Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng, các xe của các đơn vị đều đã được gắn thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) hợp chuẩn và duy trì tốt tình trạng kỹ thuật theo quy định. Tuy nhiên, tình trạng cập nhật không đầy đủ, kịp thời thông tin về xe và lái xe vẫn còn phổ biến. Có 3 xe của 2 đơn vị (trong tổng số 227 xe của 20 đơn vị) thiếu thông tin về số lần đóng, mở cửa xe. Bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về ATGT tại các đơn vị kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng container không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, kém hiệu quả các nhiệm vụ theo quy định, chưa phát huy được tác dụng trong việc góp phần đảm bảo an toàn khi đưa xe vào tham gia giao thông. Việc theo dõi hoạt động của các xe qua TBGSHT tại các đơn vị nhằm thực hiện công tác đảm bảo ATGT chưa được thực hiện thường xuyên.

T.S Đặng Việt Dũng- Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng cho biết: “Qua đợt thanh tra này cho thấy, nhiều đơn vị buông lỏng quản lý, điều kiện quy định pháp luật làm chưa tốt, không quán xuyến hết tất cả các việc để làm, quản lý lái xe chưa chặt, dẫn đến lái xe bắt khách tùy tiện chạy quá tốc độ, chạy sai lộ trình… Doanh nghiệp nào không thực hiện đúng theo quy định, cấp quản lý sẽ đề nghị tổ chức thu hồi giấy phép kinh doanh”.

Xử lý nghiêm

Đà Nẵng thanh tra doanh nghiệp vận tải

Chánh Thanh tra GTVT Đà Nẵng Nguyễn Trung Nghĩa cho hay, đã xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng Công ty TNHH du lịch vận tải và thương mại ECOVICO do “Không đảm bảo các điều kiện về kinh doanh vận tải theo hình thức kinh doanh đã đăng ký” đồng thời áp dụng xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPKDVT cho đến khi khắc phục đầy đủ các điều kiện theo quy định. Đình chỉ hoạt đông kinh doanh vận chuyển khách du lịch của Công ty TNHH MTV Thương mại du lịch Đồng Hành Việt và hướng dẫn đơn vị tiến hành các thủ tục để được cấp GPKDVT loại hình vận chuyển khách du lịch. Yêu cầu Công ty TNHH Toàn Vy tiến hành các thủ tục thay đổi nội dung GPKDVT, chỉ phép hoạt động kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng container, hoàn thành trước ngày 20/9/2013. Yêu cầu Công ty cổ phần thương mại và vận tải Petrolimex Đà Nẵng, Công ty TNHH Toàn Vy và Công ty TNHH Kim Thành An tiến hành gia hạn hợp đồng thuê nơi đỗ xe, hoàn thành trong tháng 9/2013. Yêu cầu Công ty TNHH Hải Đông và Công ty TNHH Kim Thành An khắc phục ngay tình trạng TBGSHT trên các xe của đơn vị thiếu thông tin về số lần đóng, mở cửa xe, hoàn thành trước ngày 20/9/2013.

Ngoài ra, Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị bổ sung đầy đủ các nội dung trong hợp đồng lao động với lái xe; thực hiện đúng các quy định về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp. Bổ sung hồ sơ về tuyển dụng lao động theo đúng quy định; tổ chức lưu trữ, cập nhật kịp thời các thông tin của lái xe và nhân viên phục vụ khi có thay đổi; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho l lái xe; cập nhật đầy đủ các thông tin về lái xe và các thông tin về xe, trước ngày 30/9/2013.

Đà Nẵng thanh tra doanh nghiệp vận tải

Lãnh đạo Công ty CP Thương mại và vận tải Petrolimex Đà Nẵng- đại diện các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn TP giải trình với lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải xây dựng quy chế quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ của bộ phận theo dõi ATGT và tổ chức triển khai hoạt động; tiến hành kiểm tra chất lượng, kỹ thuật xe, tình trạng các loại giấy tờ xe (hạn kiểm định, hạn bảo hiểm…), tình trạng lái xe (GPLX, tình trạng sức khỏe…) khi giao xe cho lái xe thực hiện nhiệm vụ và phải ghi nhận bằng văn bản, lưu hồ sơ. Thường xuyên theo dõi TBGSHT để theo dõi thời gian lái xe liên tục, thời gian lái xe trong ngày của lái xe và nhắc nhở, cảnh báo cho lái xe khi vi phạm tốc độ; có biện pháp xử lý đối với các lái xe điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định.

Khi có những thay đổi so với phương án kinh doanh đề nghị cấp GPKDVT về phương tiện, nơi đỗ xe, tên và mật khẩu đăng nhập TBGSHT phải có văn bản báo cáo Sở GTVT; thực hiện việc nộp lại các phù hiệu, biển hiệu còn thời hạn khi bán phương tiện; trường hợp có sự thay đổi các nội dung trong GPKDVT thì phải thực hiện các thủ tục điều chỉnh theo quy định.


theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản