banner tạm

Cập nhật lúc : 8:11 AM, 23/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dân khốn khổ vì loạn tên phố, số nhà

Tại các đô thị lớn, nhất là ở Thủ đô Hà Nội, TP HCM câu chuyện “nhà nhiều số, phố loạn tên” đã tồn tại từ rất lâu, gây đủ thứ phiền toái cho người dân. Thế nhưng, không hiểu sao vấn nạn này vẫn chưa được khắc phục dù đã có cả hệ thống văn bản quy phạm pháp luật ban hành từ Trung ương đến địa phương.
Ba ngôi nhà liền nhau trên đường Kim Liên mới (Đống Đa, Hà Nội) có địa chỉ không thống nhất, một trong số đó thậm chí để trống vì không biết sẽ mang số nào
Ba ngôi nhà liền nhau trên đường Kim Liên mới (Đống Đa, Hà Nội) có địa chỉ không thống nhất, một trong số đó thậm chí để trống vì không biết sẽ mang số nào
“Mê cung số nhà” 

Nhận điện thoại đặt cơm hộp của khách hàng tại đường Thái Thịnh (quận Đống Đa, TP Hà Nội), anh Nguyễn Văn Thao, nhân viên tiệm cơm văn phòng T.M trên đường Nguyễn Trãi tất tả phóng xe đi giao hàng. Giở sổ ghi địa chỉ khách hàng số  358, nhưng vòng qua vòng lại “năm lần, bảy lượt” tìm không ra địa chỉ. Gọi điện cầu cứu khách hàng thì mới vỡ lẽ đây là địa chỉ cũ, số mới đã được cấp nhưng gia chủ lười đổi khiến anh Thao được một phen tìm “mướt mồ hôi”.

Mới đây, anh Đỗ Văn Diệu, nhân viên cửa hàng aobongda.net đến số nhà 200 đường Nguyễn Trãi theo hướng dẫn giao hàng thì vị chủ nhà tròn mắt ngạc nhiên, một mực khẳng định không hề đặt mua. Chỉ đến khi gọi điện kiểm tra, anh Diệu mới biết trên đường Nguyễn Trãi có đến hai ngôi nhà cùng số 200.

Hiện tại Thủ đô còn hàng chục tuyến phố đánh số nhà “không giống ai”. Điển hình là đường Xã Đàn, Trần Thái Tông, Khương Đình mới, Tố Hữu, Khuất Duy Tiến, Hồ Tùng Mậu… Tại những tuyến đường này, số nhà không theo một quy chuẩn, quy luật nào. Đơn cử như đường Trần Thái Tông, bên phía dãy số chẵn, thứ tự được đánh “tịnh tiến” đúng quy luật đến số nhà 14 thì đột ngột số nhà 18 xen vào. Ngay sau đó lại xuất hiện nhà số 12. Chưa hết, đang là dãy số chẵn lại xuất hiện một loạt nhà số lẻ chen ngang. Từ  số 19 đến số 23, 29, vọt lên số nhà 45 và lại quay vòng trở về nhà số 18. Bên dãy số lẻ cũng chẳng khá hơn, đang từ nhà số 9 bỗng nhảy vọt lên số 16, 18, 36. Tiếp đó xen vào một số lẻ 25 rồi lại tiếp tục là một số chẵn khác. Hay như đường Khương Đình mới, các số nhà cũng liên tục “lệch pha”, trùng lặp. “Hàng xóm” của nhà số 18 là nhà số 2; sát vách nhà số 76 là nhà số 7. Rồi đang từ số nhà 50 thụt lùi về số 18... Số nhà “nhảy múa” khiến bất cứ ai đến tìm người thân, bạn bè, đối tác… hay thậm chí là hẹn đến một quán ăn cũng mướt mồ hôi mới tìm được nhau. 

Tương tự, người dân TP Hồ Chí Minh cũng “điên đầu” nếu có việc phải tìm nhà ở đường Tô Hiến Thành, P.15, Q.10. Cả chục căn nhà đều sử dụng ký hiệu “ / - xẹc” thường dùng để chỉ nhà trong hẻm nhưng ở đây là nhà mặt tiền. Bộ Chỉ huy quân sự quận 10 có địa chỉ 134/1 nhưng khi qua căn bên cạnh là nhà thuốc tây cũng là 134/1. Những căn nhà kế đó có nhà thì dùng chung địa chỉ như trên, có nhà thêm chữ cái vào như 134/1A, 134/1B… 

Anh Nguyễn Văn Tuấn, ở phường 8, quận 11 bức xúc vì cách đây hai tuần, anh có đặt vé xe cho một người cháu đi lên Buôn Ma Thuột. Nhà xe hẹn đến số nhà 173 Lý Thường Kiệt, P6, Q. Tân Bình để đi. Nhưng đường Lý Thường Kiệt, trước đây đánh số lẻ hướng từ Ngã tư Bảy Hiền (Tân Bình) về đường Ba Tháng Hai (Q. 10), nay đã đổi ngược lại. Anh Tuấn chạy lòng vòng tìm hoài không thấy địa chỉ của nhà xe đâu. Đến khi tìm ra thì xe đã chạy mất.

Không chỉ đường Lý Thường Kiệt, mà ngay như tại trung tâm Quận 1, đường Tôn Đức Thắng số nhà cũng “loạn xí ngầu”. Còn những tuyến đường mới đặt tên như Võ Văn Kiệt, đường Hoàng Sa, Trường Sa thì càng thêm khốn đốn. 

Ông Phan Văn Tiến ở số nhà 69/4 Trường Sa, quận Phú Nhuận bức xúc, trước đây nhà ông lấy tên theo hẻm đường Huỳnh Văn Bánh. Đã bao nhiêu năm nay các giao dịch, thư từ, sổ đỏ, giấy chứng minh đều làm theo tên đường Huỳnh Văn Bánh. Đùng một cái, hẻm được đổi tên theo đường Trường Sa, nhà ông Thành số 19/7 Trường Sa. Theo quy định thì các giấy tờ như sổ đỏ, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, hợp đồng điện, nước…đều phải thay đổi. “Chỉ tính thời gian để thay đổi các loại giấy tờ này cũng khiến người dân khốn đốn. Vì thế, bây giờ tôi vẫn chưa đổi, nhà thì địa chỉ mới nhưng sổ đỏ thì vẫn lấy địa chỉ cũ”, ông Tiến nói.
 
Hổng quản lý

Theo ông Nguyễn Sỹ Đoàn - Chủ tịch UBND phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội), việc cấp số nhà do Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Thanh Xuân đề xuất và UBND quận phê duyệt. Tình trạng loạn số nhà tại đường Khương Đình mới là do trước kia con đường này khi kê khai hồ sơ để xin cấp số nhà, người dân lấy những con ngõ này làm trục chính chứ không theo tuyến đường chính. Cũng theo ông Đoàn, để giải quyết tình trạng này phải chờ đến khi Đề án số 06-ĐA/TU ngày 24/9/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội hoàn thành. Tuy nhiên, ngay cả khi đó, công việc này không hề đơn giản và tốn rất nhiều thời gian. “Việc cấp số nhà phải đi liền với Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân (sổ đỏ). Những số nhà hiện tại đã được người dân kê khai khi làm thủ tục cấp sổ đỏ nên muốn thay đổi số nhà phải động chạm rất nhiều thủ tục giấy tờ phức tạp”, ông Đoàn cho hay.

Còn một cán bộ phường 6, quận Tân Bình cho biết, khi triển khai đổi số nhà, phường cũng đã tiến hành thống kê và yêu cầu người dân đổi số nhà theo quy định mới. Phần lớn các hộ đều đồng ý, nhưng một số nhà vẫn chưa chịu đổi. “Cái khó là có khi chủ nhà không hề ở đó. Người ở lại là người thuê nhà. Có khi mình gắn biển số nhà mới lên thì họ cũng tháo ra rồi gắn số cũ vì công việc buôn bán của họ”, cán bộ này nói.

Theo Tiến sĩ Phạm Sanh - giảng viên nhiều trường Đại học tại TP HCM, từ năm 2012, TP đã ban hành Quy chế đánh số và gắn biển số nhà nhưng còn tình trạng loạn tên phố, số nhà là do cấp quản lý ở cơ sở triển khai chưa đồng bộ. Tiến sĩ Phạm Sanh cũng cho rằng, phiền hà lớn nhất là những tuyến đường mang tên “tạm thời”. Chẳng hạn hiện nay có nhiều khu dân cư có tên đường như số 1, Cư xá Bình Thới, phường 8, quận 11. Nhưng không biết chừng một ngày nào đó chính quyền lại đổi tên đường phố và thay vào đó tên của một danh nhân nào thì người dân phải gánh chịu. “Vừa rồi có ý kiến đổi tên Xa lộ Hà Nội để đặt tên đường một danh nhân, tôi nghĩ mà lo ngại. Quản lý Nhà nước đâu phải theo hứng như thế. Không thể hôm nay chưa lấy được tên đường nào hay thì đặt tạm đường M1, đường B2, sau vài năm thì thay vào bằng tên một danh nhân khác. Hậu quả chỉ người dân gánh chịu”, TS. Phạm Sanh nói.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản