banner tạm

Cập nhật lúc : 1:10 PM, 20/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

ĐàNẵng:Xử lý trật tự trên tuyến đường Tôn Đức Thắng, Bên quyết liệt, bên cầm chừng

Đường Tôn Đức Thắng đoạn từ ngã ba Huế đến Bến xe Trung tâm, hằng ngày có rất nhiều người bán hàng rong lấn chiếm lòng lề đường, gây mất an toàn giao thông. Đây là địa bàn giáp ranh giữa hai quận Liên Chiểu và Cẩm Lệ nên công tác phối hợp hay bị “đứt đoạn”, dẫn đến việc xử lý theo kiểu bên có - bên không, thiếu triệt để…
Hàng rong, biển quảng cáo áp sát ra tận lề đường (ảnh chụp trên đường Tôn Đức Thắng).
Hàng rong, biển quảng cáo áp sát ra tận lề đường

Đã từ lâu, trên tuyến đường này tình trạng bán hàng rong, chủ yếu là trái cây các loại diễn ra khá lộn xộn, nhất là vào những giờ cao điểm buổi sáng và chiều tan tầm khi các phương tiện lưu thông đông đúc. Không chỉ người tham gia giao thông tỏ ra khó chịu, người dân sống gần khu vực này cũng bức xúc không kém. Ông Nguyễn Thành T. (68 tuổi, nhà trên đường Tôn Đản) nói: “Thường xuyên phải đi lại, tôi thấy rất khó chịu bởi những người buôn bán tràn xuống cả lòng đường. Tránh hàng rong thì sợ lấn làn đường ô-tô, đi xe máy thì sợ bị tai nạn nên đành đạp xe trên vỉa hè dành cho người đi bộ. Nói dành cho người đi bộ chứ hàng rong ken chật kín lối đi. Mấy lần tôi thấy cán bộ phường, quận ra xử lý, nhưng hễ thấy lực lượng chức năng, những người bán hàng rong lại chạy, chạy rồi lại bán, bán chưa xong lại chạy, cứ thế diễn ra ngày này qua ngày khác”.

Qua quan sát, phía bên phải từ ngã ba Huế lên Bến xe Trung tâm  không có cảnh buôn bán dưới lòng đường; còn phía ngược lại thì cứ vào khoảng 7 giờ sáng trở đi, hàng chục xe đẩy, sạp hàng rong được dọn ra sát tận lề đường. Chúng tôi tạt vào một sạp trái cây trước số nhà 215 Tôn Đức Thắng hỏi chị bán hàng: “Buổi sáng sao không qua bên kia đường bán cho mát?”. “Ôi, bên đó họ đuổi dữ lắm, chạy mệt luôn”, chị trả lời. “Thế bên này không bị đuổi sao?”. “Bên này lâu lâu họ mới đi dẹp nên mới đầy người bán kìa”. Dọc theo đó, hàng chục sạp, quầy đặt trên xe máy, xe đạp dựng một loạt cạnh lề đường.

Chúng tôi đặt vấn đề “Vì sao có chuyện bên bán, bên không”, ông Nguyễn Xuân Hoài, Đội trưởng Đội Quy tắc đô thị quận Liên Chiểu, cho biết: “Thời gian qua, lực lượng quy tắc đã xử lý hàng chục trường hợp vi phạm và buộc cam kết không tái phạm. Để duy trì trật tự vỉa hè khu vực này, chúng tôi đã phân công lực lượng đứng chốt trực cả ngày đêm. Do đó, phía quận Liên Chiểu quản lý, hàng rong đã vắng bóng. Tuy nhiên, tuyến đường này thuộc hai địa phương nên khi bị đẩy đuổi ở Liên Chiểu, họ lại chạy qua Cẩm Lệ, mà phía bên kia thì vượt quá thẩm quyền xử lý của chúng tôi”.   

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Ngữ Quả, Đội phó Đội Quy tắc quận Cẩm Lệ, giải thích: “Việc xử lý hàng rong trên vỉa hè rất khó, không chỉ ngày một ngày hai là dẹp được ngay. Việc ra quân xử lý hàng rong tuyến đường chung giữa hai quận lâu nay về thông tin phối hợp chỉ qua điện thoại. Sắp tới, chúng tôi đề nghị hai bên có quy chế phối hợp cụ thể để giải quyết triệt để hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Tôn Đức Thắng”.

Được biết, trước đây tại tuyến đường này, lực lượng quy tắc đô thị quận Cẩm Lệ, phường Hòa An cũng đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm, nhưng từ đó đến nay lại bỏ ngỏ. Mong sao, chính quyền quận Cẩm Lệ tổ chức xử lý rốt ráo tình trạng hàng rong lấn chiếm lòng, lề đường Tôn Đức Thắng, lập lại trật tự vỉa hè đô thị theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng.


theo baodanang.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản