banner tạm

Cập nhật lúc : 1:8 PM, 04/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dịp Tết, TNGT tăng ở khu vực nông thôn

Mặc dù không xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng nào trong 4 ngày nghỉ Tết Giáp Ngọ, song số vụ vi phạm, số người bị thương lại tăng so với cùng kỳ 2013.

Dịp Tết, TNGT tăng ở khu vực nông thôn - ảnh 1
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp. Ảnh: VGP/Linh Đan 
PV Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi nhanh với Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp về vấn đề này.

Thưa ông, số vụ TNGT, số người bị thương trong dịp nghỉ Tết Giáp Ngọ gia tăng, vậy nguyên nhân do đâu?

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp: Tính đến hôm nay (mùng 4 Tết) có thể nói số người chết về TNGT đã giảm khá sâu so với cùng kỳ 2013, nhưng số vụ vi phạm và số người bị thương lại tăng lên.

Đây là vấn đề chúng ta đã nhận thức và cảnh báo, chỉ đạo quyết liệt từ trước, nhưng chúng ta vẫn chưa có giải pháp thực sự mạnh để khắc phục, nhất là tình trạng uống rượu bia điều khiển phương tiện và việc người dân không đội mũ bảo hiểm ở khu vực nông thôn.

Hôm nay, vào Bệnh viện Việt Đức, tôi chứng kiến 100% các ca cấp cứu đều liên quan đến uống bia rượu và điều khiển phương tiện ở các tuyến đường liên thôn, liên xã. Có thể nói đây là vấn đề mà thời điểm còn lại của Tết năm nay cũng như mùa lễ hội xuân đang đến UBATGTQG sẽ có giải pháp mạnh mẽ hơn, hành động quyết liệt hơn để chấn chỉnh tình trạng này.

Năm nào cũng vậy, trong và sau mỗi dịp Tết, chúng ta thường có các con số báo động sau các con số thống kê, theo ông làm như thế nào để vấn đề này không còn là câu chuyện "biết rồi khổ lắm nói mãi"?

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp: Tết muốn vui điều trước tiên là phải an toàn. Chắc chắn không một gia đình nào muốn cái Tết của gia đình mình lại có một người bị TNGT, kể cả là thương nhẹ.

Để có cái Tết an toàn, mỗi một cá nhân, mỗi một gia đình phải có trách nhiệm ít nhất với bản thân mình, với gia đình mình. Có những điều ngoài tầm quản lý của các cơ quan quản lý. Ví dụ như, năm nay tai nạn chủ yếu xảy ra ở các vùng nông thôn, ở các đường liên thôn liên xã. Các cơ quan chức năng lúc đó thường chỉ tập trung nhiều vào các tuyến quốc lộ trọng điểm.

 

Thực tế vấn đề này chúng ta đã lường trước và đã cảnh báo nhưng lại nằm ngoài tầm với của cơ quan quản lý. Ở đây chúng tôi muốn nói đến trách nhiệm của chính quyền địa phương, đặc biệt cấp xã, phường. Ngoài việc tuyên truyền đến từng gia đình cho hiệu quả thì các lực lượng trên địa bàn, trong đó có công an xã và các lực lượng khác phải tham gia trực Tết cũng như nhắc nhở tuần tra kiểm soát xử lý các vi phạm ở trên địa bàn của mình. Có như thế mới có thể ngăn chặn giảm TNGT trong dịp Tết.

Tính đến hôm nay ngày mùng 4 tết tức (3/2), cả nước đã xảy ra 458 vụ TNGT, làm chết 212 người, bị thương 481 người. So với cùng kỳ 2013 tăng 131 vụ, giảm 57 người chết, tăng 182 người bị thương.

Tính riêng ngày 4 Tết (3/2), cả nước đã xảy ra 91 vụ TNGT đường bộ làm chết 49 người, bị thương 93 người.

Ông có khuyến cáo gì cho người dân khi tham gia giao thông trở lại để làm việc tới đây và đặc biệt vào mùa lễ hội tới?

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp: Chúng tôi xác định từ ngày 6 đến hết mùng 10/1 âm lịch là dịp cao điểm vận chuyển hành khách, tập trung chủ yếu từ phía Bắc vào phía Nam. Còn các lễ hội thường diễn ra đến hết tháng 2 âm lịch.

Vì vậy, trong ngày hôm nay (3/2), Chủ tịch UBATGTQG Nguyễn Xuân Phúc sẽ có công điện gửi Ban an toàn giao thông các địa phương, trong đó nhấn mạnh 4 vấn đề yêu cầu Ban an toàn giao thông các địa phương phải tập trung.

 

Thứ nhất, ngoài lực lượng cảnh sát giao thông, phải huy động tối đã các lực lượng cảnh sát khác và thanh tra giao thông, công an xã, phường tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ, tập trung vào địa bàn liên thôn, liên xã, rút kinh nghiệm TNGT vừa qua để giảm TNGT.

Thứ hai, huy động các lực lượng, phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức ngành GTVT trong việc xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến vận tải hành khách, trong đó chủ yếu là tập trung xử lý việc nhồi nhét khách, tăng giá vé bất hợp lý.

Trong mấy ngày qua, thông qua đường dây nóng, chúng tôi đã xử lý gần 20 vụ việc vi phạm, tước giấy phép kinh doanh của 20 đơn vị và không cho chạy tuyến đang chạy. Chúng tôi hy vọng, các doanh nghiệp vận tải sẽ chấp hành nghiêm quy định như trước Tết.

Thứ ba, chính quyền các địa phương ngoài tuyên truyền vận động người dân cần tập trung lực lượng công an xã tham gia phối hợp kiểm soát trên địa bàn, siết chặt lại hoạt động kinh doanh của đò ngang và đò dọc.

Thứ tư, tập trung lực lượng để điều phối giao thông tại các điểm hay ùn tắc trên các tuyến quốc lộ, các tuyến tỉnh lộ liên huyện trọng điểm để từ đó có những giải pháp huy động lực lược nhằm không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Xin trân trọng cảm ơn ông!
Theo baodientu.chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản