banner tạm

Cập nhật lúc : 9:17 AM, 24/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đồng Nai: Xe chở đá gây họa cho dân

Trên đoạn đường 4km từ mỏ đá Tân Cang ra đến QL 51 không lúc nào ngưng tiếng gầm rú của các chiếc xe ben chạy bạt mạng.
Nhiều năm nay, người dân sống hai bên đường dẫn vào mỏ khai thác đá Tân Cang (thuộc ấp Hương Phước, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) sống chung với khói bụi, tiếng ồn và mối nguy hiểm đang rình rập do hàng trăm chuyến xe ben chở đá qua lại mỗi ngày.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên đoạn đường 4km từ mỏ đá Tân Cang ra đến QL 51 không lúc nào ngưng tiếng gầm rú của các chiếc xe ben chạy bạt mạng. Xe ben liên tục ra vào từng đoàn khiến bụi trộn với khói xe bay mù mịt. Những chiếc xe đa phần “độ” thùng, phủ bạt qua loa phóng nhanh làm đá rơi vãi xuống đường. 

Người dân nơi đây đóng cửa, phủ bạt quanh nhà để hạn chế khói, bụi nhưng bụi đá vẫn len lỏi vào khắp chỗ, bám trắng trên các đồ dùng sinh hoạt trong gia đình.
Đồng Nai: Xe chở đá gây họa cho dân_vovgiaothong
Đường hẹp nhưng mật độ xe ben chở đá ra vào liên tục, gây nguy hiểm cho người đi đường và người dân hai bên đường. Ảnh: V.NGỌC
Ông Trọng An (ngụ ấp Hương Phước) bức xúc nói: Gia đình tôi phải đóng kín cửa và dùng bạt căng chắn nhưng đồ dùng trong nhà vẫn có lớp bụi trắng. Người dân trong khu vực đã kiến nghị lên chính quyền nhờ giải quyết. Sau đó các chủ mỏ đá khắc phục bằng cách cho xe đi tưới nước để giảm bụi nhưng cũng không ăn thua. Bụi đá vẫn len lỏi vào thức ăn, nước uống, vào phổi nên người dân ở đây ai cũng mắc bệnh. Người lớn thì thường xuyên bị đau mắt, viêm xoang, còn trẻ con liên tục bị bệnh hô hấp nhưng chẳng biết kêu ai vì kêu mã, cũng chẳng thấy khắc phục”.

Một người dân dân nơi than: tuyến đường dài khoảng 4km, mặt đường rất hẹp, dân sinh sống hai bên đông đúc nhưng toàn tuyến lại không có biển báo hạn chế tốc độ nên xe tải ben mặc sức chạy với tốc độ cao, bất chấp tính mạng người dân. 

Tình trạng xe tải ben phóng ào ào, gây bụi bặm diễn ra thường xuyên không chỉ gây xáo trộn trong sinh hoạt của người dân nơi đây mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm ăn, buôn bán của các gia đình. Nhiều gia đình mở quán ăn, bán hàng nước nhưng vì bụi đá, xe chạy ầm ầm khiến khách không dám tới nên đành phải đóng cửa. Bên cạnh đó hàng ngày người dân nơi đây còn phải “sống chung” với tiếng ồn của hàng chục cơ sở, xí nghiệp khai thác đá nằm sát khu dân cư hoạt động ngày đêm. Mặc dù trong thời gian quan người dân liên tục phản ảnh, khiếu nại lên các cấp chính quyền nhưng tình trạng này đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Tấn Tài - Chủ tịch UBND xã Phước Tân khẳng định: người dân ở ấp Hương Phước phản ánh tình trạng đường hẹp mà xe ben đi lại từ các mỏ khai thác đá lại quá nhiều là có thật. Khu mỏ đá Tân Cang có 10 doanh nghiệp khai thác đá, mỗi ngày có khoảng gần 400 lượt xe ben đi lại trên đoạn đường này, tài xế phóng nhanh, vượt ẩu gây ồn ào và rất nguy hiểm cho người dân bên đường cũng như những người tham gia giao thông trên đoạn đường này. Trước tình trạng trên, UBND xã đã mời đại diện các doanh nghiệp khai thác đá lên làm việc và bước đầu đề nghị các công ty, xí nghiệp phải tăng cường việc tưới nước trên đường để giảm tình trạng bụi, hạn chế chở quá tải và dùng bạt che đậy cẩn thận để đá không bị rơi xuống đường.

“Còn việc cơi nới thùng xe, xe chở quá tài và chạy quá tốc độ thì không thuộc thẩm quyền của xã. UBND xã đang hoàn thành văn bản để kiến nghị lên UBND thành phố Biên Hòa lắp đặt hệ thống tín hiệu đèn giao thông, gờ giảm tốc cũng như biển báo hạn chế tốc độ để tránh tình trạng xe tải ben phóng nhanh, vượt ẩu trên tuyến đường này. Ngoài ra, xã cũng sẽ kiến nghị UBND TP Biên Hòa triển khai kể hoạch mở đường chuyên dụng cho xe ben vận chuyển đá vì các mỏ đá này còn khai thác khoảng 50 năm”, ông Tài cho biết thêm.

Theo Pháp luật Tp.HCM

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản