banner tạm

Cập nhật lúc : 7:56 AM, 20/10/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đua nhau tháo dỡ tấm chống lóa trên QL1 qua Bình Thuận

Tình trạng người dân tự ý tháo dỡ tấm lưới chống lóa được gắn trên dải phân cách đang bùng phát trên tuyến QL1 qua Bình Thuận.
19
Việc tự ý tháo dỡ tấm lưới chống lóa trên dải phân cách tiềm ẩn nguy cơ TNGT

Tháo dỡ vô tội vạ

Sau khi hoàn thành việc nâng cấp, mở rộng tuyến QL1 qua Bình Thuận có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Thế nhưng, khi vừa đưa vào sử dụng vài tháng, nhiều tấm lưới chống lóa đặt trên dải phân cách đang bị tháo dỡ vô tội vạ gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ TNGT do người dân băng ngang đường.

Theo quan sát của PV Báo Giao thông trên QL1 đoạn đường gần 50 km từ TP Phan Thiết qua huyện Hàm Thuận Bắc đến giáp ranh Thị trấn Chợ Lầu (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) có hàng chục tấm lưới chống lóa đã bị người dân tháo bỏ để băng qua đường hoặc “bốc hơi” do mất trộm. Đoạn qua thị trấn Phú Long (huyện Hàm Thuận Bắc) dài chưa đầy 2 km chúng tôi đếm được ba tấm lưới chống lóa bị dỡ bỏ.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Bình Thuận, 9 tháng đầu năm 2015 trên địa bàn tỉnh xảy ra 137 vụ TNGT, làm chết 162 người, bị thương 442 người. So với cùng kỳ năm 2014 giảm 57 vụ (-10,7%), giảm 21 người chết (-8,1%), tăng một người bị thương (0,2%).

Cũng trên QL1 đoạn trước khu vực chợ Sara (xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc) có hai tấm lưới chống lóa bị dỡ bỏ. Đáng lưu ý cách khu vực chợ này hơn 100 m cơ quan chức năng đã mở dải phân cách kẻ vạch sơn đường cho người đi bộ nhưng người dân vẫn tháo dỡ để băng ngang quốc lộ bất chấp nguy hiểm dòng xe cộ dập dìu qua lại. “Người trẻ lẫn người già đều sang đường bằng cách này. Khi vừa leo qua dải phân cách rồi ngó trước ngó sau ù chạy né dòng xe băng qua đường... rất nguy hiểm”, anh Nguyễn Văn Huấn, người dân xã Hàm Đức cho hay.

Tương tự, nhiều đoạn QL1 qua Thị trấn Phú Long, thị trấn Chợ Lầu (huyện Bắc Bình) có hàng chục vị trí tấm lưới chống lóa bị tháo bỏ. Người dân dọc tuyến QL1 còn cho biết, ngoài việc dỡ bỏ tấm lưới chống lóa để qua đường, không ngoại trừ khả năng một số đối tượng xấu tháo dỡ để bán phế liệu, việc làm này phải được ngăn chặn kịp thời.

Không chỉ tự ý tháo tấm chắn mà người dân ở khu vực trên còn tự ý trèo qua dải phân cách và chạy xe máy ngược chiều rất nguy hiểm. Anh Nguyễn Văn Đạo, tài xế chạy tuyến Phan Thiết - Phan Rang cho biết, đã nhiều lần anh suýt tông vào người leo qua dải phân cách và xe máy chạy ngược chiều. Vì thế, mỗi khi qua đây anh phải cho xe chạy chậm mặc dù có những đoạn cho phép tối đa 80 km/h. “Việc nâng cấp QL là để xe lưu thông nhanh, nhưng phải chạy chậm kiểu này rất lãng phí. Theo tôi, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tuyên truyền và xử phạt nghiêm với những trường hợp vi phạm như trên mới phát huy tác dụng của QL”, anh Đạo nói.

Cơ quan chức năng nói gì?

Ông Nguyễn Văn Phương, Tổng giám đốc Công ty CP BOT QL1 Bình Thuận cho biết, lưu lượng xe trên QL1 vào ban đêm lớn, tấm lưới chống lóa rất cần thiết để đảm bảo ATGT. Nhưng sau khi hoàn thành việc nâng cấp và đưa vào khai thác không bao lâu đã xảy ra tình trạng người dân tự ý dỡ những tấm lưới chống lóa trên dải phân cách để leo qua băng ngang quốc lộ.

“Ngay sau khi phát hiện vụ việc, chúng tôi đã đi khảo sát các vị trí mất trộm và đã gửi văn bản cho UBND các huyện: Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình đề nghị các địa phương này ngăn chặn việc người dân tháo dỡ dải phân cách và tấm lưới chống lóa trên QL1 phá vỡ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và gây nguy hiểm cho các loại phương tiện khi lưu thông trên đường”, ông Phương thông tin.

Trao đổi với Báo Giao thông ông Huỳnh Ngọc Thanh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bình Thuận cho biết: “Tình trạng người dân tự ý dỡ bỏ tấm lưới chống lóa trên dải phân cách bắt đầu rộ lên từ tháng 7 và diễn ra ngày càng nhiều. Tính đến ngày 25/9, đoạn đường từ huyện Hàm Thuận Bắc - Tuy Phong đã có hơn 133 tấm chống lóa bị tháo dỡ. Ngoài ra, tình trạng chạy xe ngược chiều, người leo qua dải phân cách vẫn diễn ra phổ biến”.

Ông Thanh cho biết thêm, ngoài việc đề nghị các địa phương sớm có biện pháp ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Giao thông, Ban ATGT tỉnh cũng tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, người tham gia giao thông và người dân sống hai bên QL1 nâng cao hiểu biết, góp phần hạn chế các vi phạm. Ban ATGT tỉnh đã lên kế hoạch thay mới và sửa chữa các panô với những khẩu hiệu tuyên truyền trong đó có nội dung về mức phạt vi phạm từng trường hợp. Nội dung tuyên truyền được trích từ các điều trong Luật Giao thông đường bộ như: “Tự ý phá dải phân cách, các công trình, thiết bị ATGT đường bộ phạt tiền đến 7 triệu đồng đối với cá nhân; phạt đến 17 triệu đồng đối với tổ chức” (trích Khoản 5, điều 5, Nghị định 171/2013NĐ-CP).

Theo baogiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản