banner tạm

Cập nhật lúc : 1:38 PM, 22/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

"Đường rộng thì tao cứ đi..."

Thượng úy Phạm Việt Linh, Trạm phó Trạm CSGT Tân Lạc (Hòa Bình) cho biết, tỉnh Hòa Bình là một trong những địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng núi cao, vùng sâu nên trình độ dân trí cũng như việc hiểu biết pháp luật về trật tự ATGT, chấp hành các quy tắc giao thông còn hạn chế. 
Thượng úy Phạm Việt Linh
Thượng úy Phạm Việt Linh
“Nhiều đồng bào dân tộc có thói quen uống rượu say nhưng vẫn điều khiển xe máy chạy quá tốc độ. Khi bị CSGT dừng xe kiểm tra, họ cũng không biết là mình vi phạm, thậm chí cho rằng việc CSGT kiểm tra là gây cản trở, làm khó cho người người dân”, Thượng úy Linh nói và kể về một trường hợp mà anh cảm thấy khá khôi hài.

Đó là một ngày khoảng cuối năm 2013, Tổ tuần tra kiểm soát giao thông, trực tiếp do anh làm tổ trưởng kiểm tra, xử lý theo chuyên đề người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ trên tuyến QL6, đoạn qua địa bàn thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong. Khi bộ đàm của cán bộ, chiến sỹ trong tổ công tác báo có một người đàn ông trung tuổi điều khiển xe máy vi phạm quá tốc độ 85/40km/h, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. 

Ngay khi dừng xe, CSGT thông báo lỗi vi phạm cho người đàn ông này biết là đã chạy quá tốc độ quy định, đồng thời yêu cầu người này xuất trình GPLX, đăng ký xe để tổ công tác lập biên bản. Lập tức người đàn ông này bước xuống đi loạng choạng, nói phả ra toàn mùi rượu: “Đường rộng thì tao cứ đi, CSGT cứ làm khó người đồng bào, thích thì tao đốt xe luôn...”.

Thượng úy Linh cũng cho biết, quá trình kiểm tra, xử lý trên địa bàn, đã có khá nhiều trường hợp say rượu vi phạm giao thông, khi bị CSGT kiểm tra, không những không chấp hành mà còn lao vào tấn công cán bộ, chiến sĩ. “Khi xử lý những trường hợp như vậy, chúng tôi luôn hết sức mềm mỏng nhưng cũng rất kiên quyết. Mục đích cuối cùng là để họ nhận ra lỗi vi phạm, không tái diễn, bởi dù sao trình độ hiểu biết pháp luật còn rất hạn chế”, Thượng úy Linh cho biết thêm, trong việc xử lý vi phạm, quan trọng nhất vẫn là tuyên truyền, giải thích để đồng bào nắm rõ, hiểu luật. Bởi lẽ, nhiều người khi bị dừng xe vẫn không hiểu mình đã vi phạm lỗi gì.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản