banner tạm

Cập nhật lúc : 2:13 PM, 27/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gia Lai: Gần 7% người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm

5 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 14 vụ TNGT liên quan đến người tham gia giao thông không đội MBH khiến 13 người tử vong do chấn thương sọ não.
Theo tổng hợp của Văn phòng Ban ATGT tỉnh Gia Lai về tình hình TNGT của 5 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 14 vụ TNGT liên quan đến người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, làm 13 người chấn thương sọ não dẫn tới tử vong, 6 người bị thương; gần 7% số người không đội mũ bảo hiểm.
Hiện nay, Luật Giao thông đường bộ và Nghị định của Chính phủ đã quy định người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách và thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 08/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên địa bàn Gia Lai. Qua triển khai, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở các trường hợp đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn và xử lý nghiêm các trường hợp đi xe mô tô, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. 

Cảnh sát Giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 4.998 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, phạt tiền 749 triệu đồng; lực lượng Cảnh sát khác, Công an xã phối hợp với các Tổ tự quản An toàn giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đã xử phạt 9.420 trường hợp vi phạm, số tiền 2,84 tỉ đồng, nhắc nhở 14.847 trường hợp.
Gia Lai: Gần 7% người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm_vovgiaothong
“Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn là bảo vệ chính mình”. Ảnh: Thanh Thúy
Lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 77 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm, hành vi vi phạm về hành chính là 23 cơ sở, phạt hành chính 19 triệu đồng; tịch thu và tiêu hủy 224 mũ không chứng minh được nguồn gốc, không ghi nhãn hàng hóa, không có tem chứng nhận hợp quy, trong tổng số 1945 mũ được kiểm tra.
Sở Khoa học & Công nghệ thành lập Đoàn Thanh tra về chất lượng mũ bảo hiểm và tiến hành thanh tra 16 cơ sở, phát hiện 05 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 05 triệu đồng.
Bên cạnh đó, các sở, ngành, đoàn thể là thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh, các cơ quan báo, đài và các địa phương đã tập trung chỉ đạo và tổ chức các nội dung, giải pháp trong công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm. 
Tuy nhiên, thực trạng hiện nay, trên địa bàn tỉnh, nhiều người tham gia giao thông có đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn mang tính đối phó, phổ biến là tình trạng mũ không đạt chuẩn và có gần 7% số người không đội mũ bảo hiểm.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và hạnh phúc cho gia đình, mọi người dân khi điều khiển, ngồi trên xe mô tô, xe đạp điện phải xây dựng được ý thức và thói quen đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn có cài quai đúng quy cách.
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản