banner tạm

Cập nhật lúc : 8:37 AM, 18/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nội: Ra quân kiểm tra, xử lý học sinh vi phạm an toàn giao thông

Sau 2 ngày ra quân, CSGT Công an Tp.Hà Nội đã xử lý gần 100 trường hợp thanh niên vi phạm luật giao thông đường bộ. Trong đó học sinh, sinh viên vi phạm chiếm hơn 1/2.
Hàng năm, khi năm học mới bắt đầu cũng là thời điểm lượng người và phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng đáng kể. Giao thông cũng thêm phức tạp, nhất là tình trạng học sinh chưa đủ tuổi, chưa có bằng lái xe đi xe máy đến trường; tình trạng đèo chở quá số người quy định, đánh võng, tụ tập trước cổng trường gây ùn tắc giao thông. Để hạn chế tình trạng này, từ ngày 15/8, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp xử lý học sinh vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông ngay từ đầu năm học mới.
CSGT tiến hành xử lý thanh niên vi phạm giao thông trong sáng 15/8_vovgiaothong
CSGT tiến hành xử lý thanh niên vi phạm giao thông trong sáng 15/8.
Sau 2 ngày ra quân, cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã xử lý gần 100 trường hợp thanh niên vi phạm luật giao thông đường bộ, trong đó học sinh, sinh viên vi phạm chiếm hơn 1/2. Các tổ, đội cũng đã tạm giữ nhiều phương tiện vi phạm. 

Thượng úy Phạm Ngọc Thành, Đội Cảnh sát giao thông số 5 cho biết: “Dịp khai giảng năm học mới là thời điểm nhạy cảm, nhiều học sinh vi phạm. Ban chỉ huy đội đã lên kế hoạch tập trung vào xử lý đối với những đối tượng đi xe máy, xe tay ga, không đội mũ bảo hiểm, xe không đeo biển kiểm soát, vượt đèn đỏ…Đây là đợt cao điểm để răn đe các đối tượng là thanh niên, học sinh, trong đó cần thiết có sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và cảnh sát giao thông để lập lại trật tự an toàn giao thông…”.

Tại 10 quận trung tâm thành phố, lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường xử lý tại khu vực cổng các trường học, địa điểm vui chơi công cộng, quán bar và các tuyến trục chính. Tập trung xử lý số thanh thiếu niên điều khiển mô tô xe máy, xe máy điện vi phạm các lỗi như: không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm cài quai không đúng quy cách; vượt đèn đỏ; chở quá số người quy định; không có giấy phép lái xe; lạng lách, đánh võng; vi phạm nồng độ cồn…

Ông Trần Đức Nam, ở 19C Hai Bà Trưng, gần trường Trung học phổ thông Trần Phú cho biết: ở khu vực này, đa số là học sinh lớp 10, lớp 11, đầu không mũ bảo hiểm, đèo ba, lạng lách đánh võng mà không bị xử lý. Hành vi này của một số học sinh là không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm.

“Tôi thấy đợt vừa rồi cảnh sát cơ động và giao thông triển khai bắt vi phạm nhưng cũng không xuể, học sinh vi phạm vẫn rất nhiều. Khi cảnh sát kiểm tra thì chúng trốn vào các quán, đến khi về thì lột áo học sinh ra, mặc áo bình thường vào và phóng đi. Tôi nghĩ công an giao thông cần phải làm nghiêm hơn, vì những đối tượng này đi xe rất ẩu, dễ gây ra tai nạn giao thông…”, ông Nam cho biết thêm.
Học sinh cấp 3 ngang nhiên chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm_vovgiaothong
Học sinh cấp 3 ngang nhiên chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm. 
Thực tế cho thấy, mặc dù chưa chính thức khai giảng năm học mới, nhưng trên nhiều tuyến phố, nhất là tại một số tuyến phố gần các trường trung học, rất nhiều học sinh tự đi xe máy đến trường, nhiều trường hợp còn không tuân thủ luật giao thông đường bộ, không đội mũ bảo hiểm, đèo 3, chở người quá quy định. 

Việc phối hợp giữa Phòng Cảnh sát giao thông với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội về tuyên truyền Luật giao thông tại các trường học đã được triển khai từ nhiều năm và đã đạt kết quả tốt, có tác dụng răn đe. Nhưng trên thực tế, số học sinh, sinh viên vi phạm vẫn còn khá nhiều. Trong đợt ra quân này, bên cạnh những biện pháp mang tính giáo dục, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ xử lý nghiêm, tạo sự răn đe đối với người vi phạm. 

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội cho biết: sẽ công khai danh tính thanh thiếu niên vi phạm giao thông trên các phương tiện thông tin. "Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát giao thông đã lên kế hoạch để xử lý theo từng chuyên đề là các nguyên nhân chính dẫn tới các tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Trong đó có chuyên đề xử lý học sinh không đủ tuổi đi xe máy đến trường. Lần này, cảnh sát giao thông thành lập các đội thường trực để tuần tra và xử lý, kiên quyết không để cho tình trạng học sinh vi phạm. Chúng tôi sẽ lập biên bản và thông báo đến ban giám hiệu các trường có học sinh vi phạm…”, Đại tá Thắng cho biết thêm.

Theo kế hoạch, để ngăn chặn những hành vi vi phạm của học sinh, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội tập trung ra quân tổng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm từ ngày 15/8 đến hết ngày 15/10/2013. Thời gian xử lý từ 6 giờ đến 22 giờ các ngày trong tuần. Những trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm đều được thông báo lỗi về nhà trường, gia đình và phải có xác nhận của những nơi này thì các trường hợp vi phạm mới được giải quyết. Riêng các điểm nhận trông giữ xe cho học sinh, sinh viên vi phạm, Phòng Cảnh sát giao thông cũng sẽ phối hợp với công an các phường sở tại, thanh tra giao thông... kiểm tra, lập biên bản xử lý, nếu có dấu hiệu sai phạm.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản