banner tạm

Cập nhật lúc : 7:37 AM, 29/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hàng trăm tem kiểm định ô tô giả

Phần lớn tem giả xuất phát từ Đắk Lắk dán vào các xe tải cũ nát để chở mía.

Chiều 28-11, ông Võ Ngọc Kha, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Yên, cho biết đã đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những người sản xuất, sử dụng giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật - bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là tem kiểm định) giả, giấy phép lái xe giả.

Trước đó, Công an huyện Sơn Hòa phát hiện 120 tem kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định, tem nộp phí sử dụng đường bộ có dấu hiệu nghi vấn. Qua giám định, Trung tâm Đăng kiểm 78.01S xác định có 110 con tem giả, tương ứng với từng ấy sổ kiểm định giả. Các tem, sổ kiểm định giả lấy tên của nhiều trung tâm đăng kiểm trong cả nước chứ không riêng gì ở Phú Yên.

“Các tem giả có số sêri lặp đi lặp lại, nhiều trường hợp một số sêri sử dụng cho hai, ba tem kiểm định trong khi tem này là độc bản và chỉ cần lên mạng kiểm tra qua hệ thống là biết ngay” - ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 78.01S, nói.

Hàng trăm tem kiểm định ô tô giả - ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 78.01S, với tem, sổ đăng kiểm giả bị phát hiện. Ảnh: TẤN LỘC

Ông Phong cho biết thêm, trong các trường hợp sử dụng tem giả bị phát hiện chủ yếu là xe tải đã hết hạn lưu hành, cũ nát, hư hỏng nhưng không sửa chữa rồi dán tem giả để chở mía, che mắt lực lượng chức năng khi lưu thông trên đường. “Qua tìm hiểu, các nhà xe mua tem giả với giá 4,2 triệu đồng/tem để không phải tốn chi phí sửa chữa xe, chi phí kiểm định. Huyện Sơn Hòa có hai nhà máy đường, tập trung nhiều xe tải chở mía nên công an phát hiện nhiều xe sử dụng tem giả. Nếu các địa phương khác kiểm tra sẽ phát hiện ra hàng loạt. Điều này gây nguy cơ TNGT rất cao”.

Đại tá Lê Ngọc Tư, Trưởng Công an huyện Sơn Hòa, cho biết: “Kết quả điều tra ban đầu cho thấy hầu hết các tem kiểm định giả đang lưu hành tại Phú Yên đều được làm ở tỉnh Đắk Lắk mang xuống Phú Yên tiêu thụ qua trung gian của một người ở huyện Sơn Hòa.

Theo Công an huyện Sơn Hòa, mỗi trường hợp sử dụng tem giả bị xử phạt 5 triệu đồng. Lái xe bị tước giấy phép 60 ngày.

Cùng ngày, Sở GTVT tỉnh Phú Yên cũng phát hiện 15 người sử dụng bằng lái ô tô giả. “Việc sử dụng bằng lái giả, tem kiểm định giả ngày càng phổ biến, số trường hợp bị phát hiện chỉ mới 1/10 so với thực tế…” - ông Kha nói.

 

Theo phapluattp.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản