banner tạm

Cập nhật lúc : 7:18 AM, 10/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hàng trăm xe “nhồi” khách, phóng ẩu, chạy lấn đường sau Tết

 Hơn 9 giờ thực hiện tổng kiểm tra đối với xe khách qua địa bàn tỉnh Quảng Bình, Cảnh sát giao thông (CSGT) đã phát hiện 182 trường hợp vi phạm nhiều lỗi nghiêm trọng…
Hàng trăm xe 'nhồi' khách, phóng ẩu, chạy lấn đường sau Tết
Lực lượng CSGT kiểm tra số lượng khách trên xe khách

 

Xe 28 chỗ “nhét”… 60 khách
Thiếu tá Trần Đức Dương – Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: “Đoạn quốc lộ (QL) 1A qua xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), đơn vị đã huy động 30 cán bộ, chiến sĩ để thực hiện đợt tổng kiểm tra. Trên đường mòn Hồ Chí Minh còn có 7 cán bộ, chiến sĩ khác túc trực. 8 máy đo tốc độ cũng đã được sử dụng cho đợt tổng kiểm tra này…”.
Còn theo Thượng tá Nguyễn Văn Huệ - Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ số 3 (thuộc C67), 16 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị này cũng được huy động để phối hợp với lực lượng địa phương và tiến hành tổng kiểm tra trong vòng 20 ngày. Việc tổng kiểm tra sẽ tập trung vào xe khách để hạn chế tình trạng chở quá số người quy định, phóng nhanh vượt ẩu, gây nguy hiểm cho hành khách với nhu cầu đi lại cao sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.
Qua kiểm tra, đến gần 17h ngày 7/2, lực lượng phối hợp đã phát hiện và lập biên bản 182 trường hợp vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông, dự kiến phạt tiền khoảng 300 triệu đồng. Trong đó, PC67 Quảng Bình đã giải quyết nhanh cho 90 trường hợp nộp phạt tại chỗ vào Kho bạc Nhà nước với tổng số tiền là 120 triệu đồng. 29 trường hợp vi phạm đã bị tước giấy phép lái xe, 9 phương tiện bị tạm giữ.
Các xe khách dù đã biết rất rõ nhưng vẫn cố tình vi phạm với các lỗi như: chạy quá tốc độ quy định (55 trường hợp), đi sai phần đường (31 trường hợp), nhồi nhét, chở quá số người quy định (49 trường hợp). 14 trường hợp khác là xe ô tô khách du lịch nhưng lại bán vé để vận tải hành khách… Cũng trong đợt tổng kiểm tra này, lực lượng chức năng đã buộc chuyển tải 158 hành khách để giúp họ tiếp tục hành trình.
Giữa buổi sáng 7/2, lực lượng kiểm tra đã yêu cầu dừng ô tô khách 28 chỗ ngồi, mang BKS 38B – 002.06, do anh Nguyễn Đình Tiến (SN 1978, trú phường Bắc Hà, TP.Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) điều khiển và phát hiện trên xe được “nhét” đến… 60 hành khách. Sau khi lập biên bản xử lý vi phạm, tạm giữ xe này và hành khách quá tải đã được tiến hành trung chuyển sang xe khác.
14h cùng ngày, lực lượng tổng kiểm tra dừng xe khách BKS 53N-9320 đang lưu thông theo hướng Bắc – Nam, có treo phía trước đầu xe và hai bên hông xe băng rôn với nội dung: “Trường Đại học Cảnh sát nhân dân về quê nghỉ tết”. Nhưng khi kiểm tra hợp đồng vận tải khách cũng như tất cả các hành khách trên xe thì không có người nào học hoặc công tác ở trường nói trên.
Phía trước tay lái, xe này còn chưng 2 chiếc mũ của lực lượng công an. Lực lượng PC67 Quảng Bình đã lập biên bản vi phạm, tịch thu mũ và yêu cầu phía nhà xe tháo dỡ các băng rôn nói trên.
Hàng trăm xe “nhồi” khách, phóng ẩu, chạy lấn đường sau Tết - ảnh 2
Xe khách BKS 73B-000.73 lợi dụng việc chở khách để 
vận chuyển gỗ lậu thuộc nhóm 3
Người dân tranh thủ “kiếm ăn”, tiếp tay cho xe nhồi nhét
Ngay sau khi việc tổng kiểm tra ở Hưng Thủy bắt đầu chưa đầy một giờ, người dân ở huyện Lệ Thủy chạy xe máy ra tập kết hai bên QL 1A phía trước chốt kiểm tra của CSGT để ra hiệu cho các xe khách quá tải biết có sự kiểm tra. Sau đó, họ ngã giá và thực hiện việc chở khách thừa, chạy “tăng bo” qua chốt kiểm soát để thu tiền.
Từ ngã ba Cam Liên vào đến chốt tổng kiểm tra ở Hưng Thủy có đến hàng chục điểm người cùng xe máy tụ tập. Lâu lâu lại có một xe khách chở quá người quy định đỗ lại, chuyển khách sang xe máy để “tăng bo” vượt chốt.
Theo điều tra của phóng viên, mỗi lượt vượt chốt thành công, “xe ôm lưu động” này sẽ thu khoảng từ 50 – 100 nghìn đồng. Trước tình hình này, lực lượng phối hợp đã triển khai các biện pháp tuần lưu, mật phục trên các đoạn đường để giải tỏa các điểm “xe ôm lưu động” này, nhưng đã phải mất rất nhiều thời gian.
Khoảng 12h30 ngày 7/2, phóng viên PLVN đã đi trên xe tuần lưu do Thiếu tá Trần Đức Dương lái ra hướng phía Bắc chốt tổng kiểm tra để ghi nhận tình hình. Khi đến gần khu vực chợ Mai của xã Hưng Thủy thì phát hiện một xe khách 14 chỗ BKS 73L-8431 đứng trong Cửa hàng Xăng dầu Quỳnh Giang đón khách lên xe. Thiếu tá Dương nhận định đây là xe chở khách của các xe quá tải để “tăng bo” qua chốt bằng cách đi luồn vào đường làng. Thiếu tá Dương lập tức quay ngược xe tuần lưu vào phía Nam, cách chốt tổng kiểm tra khoảng 3km để mật phục và đón lõng.
Khi dừng được xe này ở phía Nam chốt, tài xế là Nguyễn Đình Bản (SN 1985, trú tại chợ Mai) quanh co chối cãi nhưng khi kiểm tra, cả 10 hành khách trên xe đều không có ai mang hành lý, chân có tất nhưng lại đi dép và nói bằng nhiều giọng vùng miền khác nhau. Cuối cùng, tài xế cũng phải thú nhận là xe mình “tăng bo” khách cho các xe quá tải và sẽ thu 300 nghìn đồng/chuyến vượt trạm.
Giữa chiều cùng ngày, khi các điểm “tăng bo” khách bị giải tỏa, nhiều nhà xe biết trước mình vi phạm và không dám qua chốt tổng kiểm tra, đành phải dừng xe dọc các quán cơm, cây xăng bên QL 1A nằm chờ khi CSGT rút thì tiếp tục đi. Cách làm này khiến hàng trăm hành khách phải vật vạ chịu khổ theo, hết lên xe ngồi rồi lại xuống đường đứng chờ mấy giờ đồng hồ. Vừa mệt, vừa lo lỡ thời gian đi xe như dự kiến sẽ ảnh hưởng đến công việc, nhưng họ cũng chẳng làm gì được…
Ngoài các lỗi chạy sai phần đường, quá tốc độ, quá số người quy định, có xe còn lợi dụng việc chở khách để vận chuyển gỗ lậu đi tiêu thụ. Lúc 9h50 sáng 8/2, tại Km 948 trên đường Hồ Chí Minh, lực lượng PC67 Quảng Bình đã phát hiện xe khách BKS 73B-000.73 do Hoàng Văn Luyện (SN 1967, trú tại tiểu khu 6, phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) điều khiển đi từ hướng thị trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch Quảng Bình) về TP.Đồng Hới, có nhiều biểu hiện nghi vấn chở hàng trái pháp luật.
Qua kiểm tra, lực lượng tuần tra đã phát hiện trên xe chở 0,682m3 gỗ nhóm 3 nhưng phía nhà xe không đưa ra được các giấy tờ để chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số gỗ này. Lực lượng CSGT đã lập biên bản vi phạm và bàn giao số gỗ trên cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình xử lý theo pháp luật.

 


Theo baophapluat.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản