banner tạm

Cập nhật lúc : 9:14 AM, 18/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hồn nhiên đi xe máy trên cao tốc: Nỗi khiếp đảm của các tài xế ô tô

 Đối với nhiều tài xế, tình trạng xe máy, xe thô sơ đi vào đường cao tốc trên Đại lộ Thăng Long thực sự là nỗi khiếp đảm mà họ phải đối mặt hàng ngày.

Với tốc độ cho phép tối đa 100km/h khi lưu thông trên đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, nhiều tài xế xe ô tô “giật mình” khi gặp những chiếc xe máy ngang nhiên đi trên đường cấm này.
Như VTC News đã phản ánh tình trạng xe máy, phương tiện thô sơ ngang nhiên đi vào đường cao tốc trên Đại lộ Thăng Long dù đã có biển cấm, biển nhắc nhở. Tình trạng này đang là nỗi sợ hãi của nhiều tài xế khi lưu thông trên cung đường này.
Hồn nhiên đi xe máy trên cao tốc: Nỗi khiếp đảm của các tài xế ô tô - ảnh 1

Người dân bất chấp biển cấm, ngang nhiên đi vào đường cao tốc

Theo quy định, trên 2 dải cao tốc dành cho ô tô tại Đại lộ Thăng Long, mỗi dải tính từ trái qua phải theo chiều xe chạy quy định như sau: làn 1, làn 2 phương tiện được phép chạy với tốc độ 100km/h; làn 3 được phép chạy với tốc độ 80km/h; làn 4 dành cho xe dừng khẩn cấp. Đối với phần đường cao tốc: cấm tất cả các phương tiện như xe mô tô, xe thô sơ, xe 3 - 4 bánh tự chế không được phép lưu hành, kể cả xe buýt và người đi bộ.
Với tốc độ này, khi có sự tham gia của các phương tiện thô sơ, xe máy là rất nguy hiểm. Thế nhưng hiện nay, tình trạng xe máy, xe thô sơ lưu thông trên phần đường cao tốc vẫn diễn ra ngang nhiên.
Anh Nguyễn Tiến Hiệp (một tài xế xe tải ở Hòa Bình) cho biết: “Tôi thường xuyên chạy xe chở hàng trên đại lộ Thăng Long từ Hà Nội về Hòa Bình, sợ nhất vẫn là khi bất ngờ gặp các xe máy lưu thông trên phần đường mà theo quy định chỉ dành riêng cho ô tô. Được phép lưu thông với tốc độ cao, sẽ rất khó xử lý cho cánh tài xế khi có các xe máy đi chung làn với mình khi gặp các sự cố”.
Hồn nhiên đi xe máy trên cao tốc: Nỗi khiếp đảm của các tài xế ô tô - ảnh 2

Ô tô được phép lưu thông với tốc độ cao

Nhiều tài xế thường xuyên lưu thông trên đường cao tốc Đại lộ Thăng Long cho rằng, tình trạng xe máy, xe thô sơ đi vào phần đường cao tốc sẽ cản trở giao thông của các phương tiện được cho phép lưu thông với tốc độ cao. Bởi, xe con, xe khách, xe tải đều được phải đi đúng những làn đường theo quy định, nên việc xuất hiện những phương tiện như xe máy, xe thô sơ sẽ làm đảo lộn trật tự trên tuyến đường cao tốc.
Hơn nữa, sẽ tự gây nguy hiểm cho người điều khiển xe máy do lưu thông trên tuyến đường không phù hợp với đặc điểm, thiết kế máy móc và tầm nhìn. Đặc biệt, nếu tai nạn xảy ra thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, vì đó là va chạm giao thông giữa xe cơ giới và xe thô sơ.
Cho nên đối với các tài xế, tình trạng trên thực sự là nỗi khiếp đảm đối với họ và luôn tiềm ần những nguy cơ xảy ra tai nạn.
“Mỗi lần lưu thông trên đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, tôi rất bức xúc khi thấy nhiều người dân điều khiển xe máy đi vào đường cấm. Tình trạng này không những nguy hiểm cho bản thân những người đi xe máy, mà còn tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn cho ô tô. Khi tai nạn đã xảy ra trên đường cao tốc, thường là các vụ tai nạn liên hoàn, hậu quả rất nghiêm trọng” một tài thường xuyên lưu thông trên đường cao tốc Đại lộ Thăng Long nói.
Một số tài xế phản ánh với chúng tôi, khi đang lưu thông với tốc độ cao trên Đại lộ Thăng Long, bất ngờ các xe máy đi từ đường gom vào khiến họ “giật mình” kinh hãi và tìm cách né các người dân điểu khiển phương tiện vô ý thức như vậy.
Hồn nhiên đi xe máy trên cao tốc: Nỗi khiếp đảm của các tài xế ô tô - ảnh 3

Xe máy, xe thô sơ đi vào đường cao tốc sẽ gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao

Theo các tài xế, khi ô tô cùng lưu thông trên đường cao tốc, sẽ có tốc độ sàn sàn như nhau, nếu xuất hiện xe máy hoặc các phương tiện thô sơ sẽ gây ra sự phân tán về tốc độ đối với ô tô.
“Họ sẽ phải giảm ga hoặc hãm phanh rất gấp khi trong làn đường của mình xuất hiện những phương tiện như xe máy hoặc xe thô sơ. Bởi tốc độ tối đa cho phép cũng như tốc độ tối đa của động cơ giữa các phương tiện là hoàn toàn khác nhau, nên các tài xế luôn phải dè chừng khi có xe máy đi trong làn đường cao tốc”, tài xế Nguyễn Anh Minh (ở Yên Trung, Thạch Thất, Hà Nội) nói.
“Có lần tôi lái xe theo chiều từ Hà Nội về Sơn Tây trên đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, gặp một chiếc xe máy đi chung làn với tốc độ chậm rãi, tôi điều khiển xe phía sau không thể vượt lên, còi thì họ không nghe vì đang sử dụng điện thoại. Nếu mình vượt sang làn khác thì nguy hiểm, vi phạm luật giao thông. Cố đi đoạn đường gần chục cây số, đến lối ra đường gom chiếc xe máy kia mới chịu rời khỏi làn đường để ra đường gom. Lần đó cả hàng dài xe ô tô phải đi ê a với tốc độ khoảng 60km/giờ trên đường cao tốc vì một chiếc xe máy”, tài xế Vũ Tuấn Anh nói.
Nhiều tài xế gửi phản ánh đến VTC News và tỏ rõ thái độ bức xúc trước tình trạng nhiều người dân điều khiển xe máy va phương tiện thô sơ đi vào đường cao tốc. “Điều này thể hiện ý thức rất kém của người dân khi tham gia giao thông, cũng như thái độ coi thường luật lệ của một số bộ phận người dân. Việc tham gia giao thông thiếu ý thức như thế này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất lớn. Đó là mối đe dọa đối với các phương tiện được phép lưu thông với tốc độ cao”, chị Nguyễn Ánh Tuyết chia sẻ.
Chị Tuyết cho biết thêm, việc lưu thông trên đường cao tốc với tốc độ cao đã trở thành một phản xạ đối với nhiều người lái xe ô tô, nên khi gặp các phương tiện thô sơ đi trong phần đường này, thì đó được xem như là những chướng ngại vật gây cản trở giao thông.
Các tài xế đều bày tỏ mong muốn, cơ quan chức năng sẽ có các biện pháp kịp thời giải quyết tình trạng xe máy, xe thô sơ đi vào đường cấm. Đồng thời, mỗi người dân đều phải nâng cao ý thức của mình khi tham gia giao thông.

 

Theo vtc.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản