banner tạm

Cập nhật lúc : 9:0 AM, 02/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hung thần mang tên “tránh vũng nước trên đường“

Tránh vũng nước trên đường, điều đó tưởng chừng như là một phản xạ rất thông thường và dễ hiểu. Tuy nhiên, tai nạn giao thông không “buông tha” bất kỳ hành vi nào làm trái với quy tắc giao thông đường bộ. Tránh vũng nước vội vàng, cũng đồng nghĩa chuyển hướng đột ngột. 
Tai nạn vì…tránh vũng nước

Sau những cơn mưa, nhiều đoạn đường bị trũng và để lại những vũng nước. Không phải là một vật cứng, có hình khối, tuy nhiên, những vũng nước này lại có thể là nguyên nhân gián tiếp gây ra các vụ tai nạn chết người.

Có thể ông Võ Văn Thơm không thể lường trước được sự nguy hiểm đang rình rập mình ngay sau hành động tránh vũng nước.

Theo các nhân chứng kể lại, vào lúc 17 giờ 50’ ngày 29/5, ông Thơm (khoảng 40 tuổi) điều khiển xe gắn máy BKS 15B1 – 015.12 đi trên QL50. Khi đến đoạn đường qua xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Tp.HCM thì gặp vũng nước bên lề. Ông liền đánh tay lái tránh vũng nước nhưng không ngờ bị xe container BKS 53M – 0383 do tài xế Võ Trung Kim (SN 1980, Tp.HCM) chạy phía sau cùng chiều tông phải.

Vụ tai nạn xảy ra khiến ông Thơm chết ngay tại chỗ.
 
Hung thần mang tên “tránh vũng nước trên đường” 1
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Pháp luật TP HCM)
 
Tương tự như ông Thơm, trung úy Nguyễn Hùng Cường (26 tuổi, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cũng đã bị tử nạn chỉ vì tránh vũng nước trên đường.
 
Vào khoảng 16 giờ ngày 16/3, anh Cường điều khiển xe gắn máy BKS 37N3-6262 đến xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên làm nhiệm vụ. Khi đi đến đoạn đường liên xã qua xóm Lam Đồng, xã Hưng Tây, anh Cường vượt lên bên trái chiếc ô tô tải mang BKS 37C-083.41 do lái xe Nguyễn Văn Hương (32 tuổi, ngụ tại xã Hưng Yên Bắc) điều khiển.

Trong lúc vượt xe lên, gặp phải vũng nước trên đường, anh Cường đánh tay lái tránh. Do bị mất lái, anh Cường bị ngã xe. Đúng lúc đó, chiếc xe tải lao tới cán qua người, khiến anh Cường tử vong tại chỗ.
 
Hung thần mang tên “tránh vũng nước trên đường” 2
Vũng nước là nguyên nhân gián tiếp gây ra vụ tai nạn. (Ảnh: Phunutoday)

Sự nguy hiểm của những vũng nước trên đường

Những vụ tai nạn tương tự như tình huống của ông Thơm và anh Cường xảy ra khá nhiều trong thực tế. Nguyên nhân giống nhau ở chỗ là đều xuất phát từ việc tránh vũng nước trên đường. Khác nhau ở chỗ có người vì tránh vũng nước nên chuyển hướng xe đột ngột và xảy ra va chạm với các phương tiện giao thông xung quanh, có người thì bị mất tay lái nên đâm vào các chướng ngại vật khác trên đường (như cột điện, dải phân cách) hoặc bị ngã xe, rồi bị xe phía sau đâm vào.
 
Với người đi đường, nhất là người lái xe gắn máy, nếu đi xe vào vũng nước có thể làm ướt chân, tóe nước sang các phương tiện xung quanh hoặc nguy hiểm hơn là có thể đường ở vũng nước bị trơn, có chướng ngại vật. Vì vậy, đánh tay lái để tránh vũng nước trên đường là một phản xạ với hầu hết các chủ phương tiện. Cách điều khiển xe này sẽ không gây nguy hiểm nếu như người cầm lái đang đi với vận tốc chậm, kịp thời cho xe chuyển hướng từ từ và có khoảng cách an toàn với các phương tiện giao thông xung quanh. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ thay đổi khi người điều khiển chuyển tay lái đột ngột và đang đi sát gần các xe khác. Hai vụ việc kể trên là minh chứng cho hậu quả của điều này.
 
Hung thần mang tên “tránh vũng nước trên đường” 3
Người đi đường cần cẩn thận khi tránh vũng nước trên đường. (Ảnh: Báo Đồng Nai)
 
Do đó, để đảm bảo an toàn, người đi đường cần chú ý về “kỹ thuật” tránh vũng nước. Việc đánh tay lái để tránh vũng nước không thể là một hành động tùy tiện, mà người điều khiển xe cần chắc chắn rằng việc chuyển hướng xe của mình được thực hiện trong điều kiện an toàn: đang kiểm soát được tốc độ, không đột ngột, không gây va chạm với các phương tiện khác.

Nếu như trong trường hợp nhìn thấy vũng nước nhưng đang đi với vận tốc nhanh hoặc quan sát xung quanh thấy không thể chuyển hướng xe (ví dụ như có xe xung quanh đang đi sát gần) thì người điều khiển xe không nên đánh tay lái tránh vũng nước mà nên đi thẳng qua vũng nước, đồng thời giảm tốc từ từ, cầm chắc tay lái để tránh bị trơn trượt và nếu như có chướng ngại vật ở dưới nước thì sẽ không bị ngã xe.

Mặc dù là một việc rất nhỏ nhưng người điều khiển xe nên chú ý để đảm bảo an toàn cho chính mình và các đối tượng tham gia giao thông khác.
theo duongbo.vn

Bình luận

phú - 17/08/2014

Đôi khi vũng nước che giấu ổ gà sâu hoặc hố ga mất nắp, nếu không tránh kịp cũng gây tai nạn chết người.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản