banner tạm

Cập nhật lúc : 1:40 PM, 02/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khi văn hóa giao thông xuống cấp

Tại Yên Bái, 9 tháng đầu năm, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và bị thương. Tuy nhiên, lại nổi lên các vấn đề về văn hóa giao thông.
Trung tá Đinh Văn Nam, Đội tuần tra, kiểm soát số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Yên Bái có thâm niên 35 năm trong nghề. Chừng ấy năm công tác, không biết bao nhiêu lần anh và đồng đội từng lập biên bản xử phạt đối với những người tham gia giao thông không chấp hành đúng các quy định của Luật.

Tuy nhiên, cho đến nay, điều dễ nhận thấy là ở một bộ phận người tham gia giao thông, văn hóa giao thông đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở giới trẻ, với các biểu hiện thường gặp là: không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển tín hiệu giao thông, cản trở việc kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ… Cá biệt, có trường hợp, người tham gia giao thông giả vờ chấp hành hiệu lệnh, sau đó, lao xe vào lực lượng cảnh sát giao thông hòng bỏ chạy.

Trung tá Đinh Văn Nam kể lại một trường hợp như thế: "Trước kia cũng có nhiều trường hợp xe máy quay đầu, lách qua anh em làm nhiệm vụ để bỏ chạy. Có trường hợp còn đâm thẳng vào anh em, lúc đó chúng tôi đang phối hợp với cảnh sát cơ động, có anh em cơ động còn ngã ra đường. Gần đây nhất, khi tôi trực tiếp làm nhiệm vụ ra tín hiệu dừng xe từ cách 50m, lái xe có xi-nhan sang bên phần lề đường của mình theo chỉ dẫn, nhưng vẫn cứ chạy thẳng giữa đường, gần tới nơi thì ngoắt sang bên trái. Lúc đó, anh em chúng tôi phải né sang bên cạnh. Lái xe kia lại quay ngoắt, lách ra, rú ga rồi bỏ chạy".
Yên Bái: Khi văn hóa giao thông xuống cấp_VOVGIAOTHONG
CSGT phải nằm bám trên nắp ca pô mới không bị xe đâm
Văn hóa giao thông không phải là vấn đề mới. Bởi từ lâu, chúng ta không hiếm gặp những hình ảnh chưa đẹp trên đường phố, như cãi lộn to tiếng khi xảy ra va chạm; hay lấn đường, giành đường để đi trước…Nhưng theo Trung tá Đinh Văn Nam, chưa lúc nào văn hóa giao thông xuống cấp thảm hại như thời gian này. Do vậy, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành mới mong bớt đi những hình ảnh xấu xí.

Trao đổi về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Văn Chí, Phó phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Một thực tế đáng buồn là dường như chỉ có lực lượng chức năng nỗ lực xây dựng văn hóa giao thông. Hầu hết, các cơ quan, đơn vị, trường học…đều đưa việc chấp hành đúng Luật giao thông vào tiêu chí xét thi đua của cán bộ, viên chức. Và theo quy định, các trường hợp vi phạm Luật giao thông đều được Phòng Cảnh sát giao thông thông báo về cơ quan, đơn vị, trường học…của người vi phạm để cùng phối hợp giáo dục, nhắc nhở. Tuy nhiên, việc này không được thực hiện đến nơi đến chốn. 3 năm lại đây, bình quân mỗi năm, phòng đều thông báo hàng nghìn trường hợp vi phạm về các cơ quan, đơn vị, trường học ở tỉnh, song số hồi ầm trở lại chỉ là vài chục. Do vậy, việc phối hợp giáo dục, nhắc nhở không đạt hiệu quả như mong muốn.

Thượng tá Nguyễn Văn Chí cho biết: "Mặc dù hàng năm chúng tôi xử lý rất nhiều trường hợp là cán bộ, công chức Nhà nước, cũng như những người không có công ăn việc làm cư trú ở các địa phương. Thế nhưng, khi gửi thông báo về các địa phương, các cơ quan Nhà nước, hầu như chúng tôi không nhận được hồi âm là cơ quan, hoặc địa phương đã có các hình thức xử lý đối với những người vi phạm như thế nào. Cho nên chúng tôi cũng không biết là địa phương, đơn vị đã tổ chức kiểm điểm, xử lý hay chưa. Đây là quy định chung của Nhà nước, quy định của pháp luật, nhưng mà người ta không chấp hành. Các cơ quan hầu như không quan tâm đến vấn đề này".

Mục tiêu cao nhất của cuộc vận động "Toàn dân thực hiện văn hóa giao thông" chính là bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân khi tham gia giao thông. Vì vậy, mỗi người cần hiểu biết đầy đủ và tự giác chấp hành pháp luật về giao thông ở mức độ cao hơn, như sẵn sàng nhường nhịn, bênh vực, bảo vệ những trường hợp yếu thế là trẻ em, người già, người khuyết tật; cứu giúp vô điều kiện người bị nạn, người gặp rủi ro trên đường; hay đơn giản là sự hợp tác, tạo điều kiện, hỗ trợ lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông khi cần thiết.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản