banner tạm

Cập nhật lúc : 1:41 PM, 20/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khó kiểm soát tàu không phép ra vịnh Hạ Long

Ngày 19/2, trao đổi nhanh với PV Báo Giao thông, ông Lê Hồng Thắng -  Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cho biết: “Tàu Bái Tử Long bị cháy trên vịnh Hạ Long hôm 18/2 là loại tàu chỉ có hai giường ngủ, không đảm bảo đủ hệ số an toàn nên đã bị tạm dừng hoạt động từ hơn 1 năm nay
. Thời gian gần đây, tàu này đang trong giai đoạn hoán cải và chạy thử. Vì là tàu đang chạy thử và chưa đủ điều kiện đón khách nên chúng tôi chưa cấp phép cho tàu ra vịnh”.
Tàu Bái Tử Long bị cháy trên vịnh Hạ Long hôm 18/2
Tàu Bái Tử Long bị cháy trên vịnh Hạ Long hôm 18/2


Cũng theo ông Thắng, việc tự ý ra khơi của tàu QN-4894 thuộc quản lý của Công ty TNHH Hưng Nguyên là sai qui định. Tuy nhiên, cách nào ngăn chặn những trường hợp tương tự vẫn đang là một bài toán chưa có lời giải.

Theo qui định, các tàu muốn ra khơi phải có đầy đủ các loại giấy tờ như: Đăng ký, đăng kiểm, điều kiện an toàn kỹ thuật và phải có cấp phép của cảng vụ đường thủy. Tuy nhiên, với những trường hợp tự ý ra khơi như tàu QN-4894, đến nay rất khó để kiểm soát. Công tác lắp đặt thiết bị định vị toàn cầu (GPS) theo qui định đối với các tàu chưa được hoàn thiện nên việc kiểm soát các tàu này hoạt động như thế nào rất khó khăn. Vì thế, cần có sự phối hợp của các lực lượng chức năng như Thanh tra giao thông, Ban Quản lý vịnh hay CSGT để phát hiện xử lý. Trường hợp như tàu QN-4894 tự ý ra khơi khi xảy ra sự cố thì chủ tàu sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

“Hiện chúng tôi đang phối hợp với cơ quan công an và các đơn vị có liên quan để điều tra, làm rõ và sẽ có những hình thức xử lý thích hợp với trường hợp này” - ông Thắng nói.

Trước đó, như Báo Giao thông đã thông tin, vào khoảng 10h30 ngày 18/2, trong khi đang lưu thông trên vùng biển cách đảo Ti Tốp, vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) khoảng 1km về phía Đông Nam, tàu du lịch Bái Tử Long (loại tàu lưu trú - ngủ đêm) mang số hiệu QN-4894 bất ngờ bốc cháy rồi lan ra cả tàu. Tại thời điểm cháy, trên tàu Bái Tử Long không chở du khách, chỉ có hai thợ chụp ảnh cùng 6 nhân viên trên tàu. Ngay sau đó, lực lượng cứu hộ của Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh và Ban quản lý vịnh Hạ Long đã cử xuồng cứu hộ đến và cứu được toàn bộ 8 người này.


atgt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản