banner tạm

Cập nhật lúc : 9:0 AM, 10/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khóc thầm ở Đại lễ cầu siêu

Hôm qua, 9/11, tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP Hồ Chí Minh) hàng nghìn người đã đến dự Đại lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì TNGT, với chủ đề “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”. Trong dòng người ấy, có nhiều người vẫn lặng lẽ khóc thầm, nặng trĩu nỗi đau mất chồng, mất con...
Nghi thức tiếp linh tại Đại lễ cầu siêu tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT
Nghi thức tiếp linh tại Đại lễ cầu siêu tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT
Nén lòng trước nỗi đau chung

Khi ba hồi chuông trống bát nhã vang lên, buổi lễ bắt đầu bằng nghi thức rước đạo kỳ. “Có ai hay chăng, sáng ra con cùng chung mâm cơm vậy mà tối về, người mẹ già run run bên tấm thân con không còn nguyên vẹn, trên vai vợ phủ mảnh khăn trắng, trên đầu con trẻ là chiếc khăn tang” - lời của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Quyền Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa dứt, phía dưới nhiều người không cầm được nước mắt.

Chị Đoàn Thị Cẩm Chi ở ấp 1, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM vẫn chưa vơi nỗi đau mất chồng chỉ 6 tháng trước. Gạt nước mắt, chị Chi kể: “Chồng chị là anh Nguyễn Văn Còn khi trên đường đi làm về thì bị một chiếc xe chạy ngược chiều đâm phải. Anh Còn ngã xuống đầu đập vào lề đường và tử vong tại chỗ. Khi tui chạy đến, người ảnh bê bết máu. Ôm ảnh vào lòng mà chỉ biết khóc thầm chứ không làm gì được. Ảnh đi đột ngột để lại một mình tui phải nuôi hai đứa con nhỏ không biết sẽ ra sao. Tui chỉ biết đến đây để cầu cho linh hồn ảnh được siêu thoát”.
 
Các tăng ni cầu nguyện cho những người đã mất vì TNGT
Các tăng ni cầu nguyện cho những người đã mất vì TNGT
Còn chị Trần Thị Lệ (192B đường Bãi Sậy, P4, Q.6) kể, hôm ấy đã hơn 20h rồi mà thấy chồng đi làm chưa về. Điện thoại mãi nhưng chồng không nghe máy. Đến khi có người cầm máy là một người đi đường nói anh bị tai nạn ở cầu Chà Và (Q.8), tôi nghe mà rụng rời chân tay. “Chạy vội đến nhưng đã quá muộn, chồng tôi đã ra đi mãi mãi”, chị Lệ tuôn trào nước mắt.

Từ huyện Bình Chánh, anh Hoàng Tất Thắng và chị Cao Thị Ngọc đưa con trai 6 tuổi đến chùa cầu nguyện. Chị Ngọc cho biết, mẹ chồng chị không may bị TNGT trên đường đi làm về cách đây ba năm. Đau đớn trước nỗi đau mất người thân nên khi nghe có Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì TNGT vợ chồng chị đã sắp xếp đến chùa từ sớm. “Tôi đưa cả con trai tới đây cho cháu thấy ý nghĩa của buổi lễ và dạy cháu sau này lớn lên phải biết tuân thủ Luật Giao thông để không gây nỗi đau cho người khác”, chị Ngọc nói.
 
Bộ trưởng GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng tặng quà cho gia đình các nạn nhân bị TNGT
Bộ trưởng GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng tặng quà cho gia đình các nạn nhân bị TNGT
Tưởng niệm người ra đi để tự răn mình

Tại lễ cầu siêu, chúng tôi gặp một phụ nữ khá đặc biệt, chị là Hồ Thị Thiên từ Nghệ An cất công vào TP HCM từ mấy ngày trước đợi đến ngày lễ cầu siêu. Chị Thiên cho biết, từ lúc nghe tin vụ TNGT khiến một sản phụ ở An Giang tử vong trên đường đến bệnh viện sinh, chị cứ ám ảnh mãi. Đang mang thai đứa con đầu lòng được 8 tháng, khi nghe tin có Đại lễ cầu siêu tưởng nhớ các nạn nhân tử vong vì TNGT, chị Thiên đã cùng chồng sắp xếp công việc vào dự. “Tôi đến đây để cầu mong được “mẹ tròn con vuông” và nguyện cầu sẽ không còn những nỗi đau do TNGT gây ra”.
 
Chị Hồ Thị Thiên dù đang mang bầu 8 tháng vẫn từ Nghệ An vào dự lễ
Chị Hồ Thị Thiên dù đang mang bầu 8 tháng vẫn từ Nghệ An vào dự lễ
Cùng trong dòng người về chùa dự Đại lễ, anh Nguyễn Anh Cường (SN 1983, TP HCM) tìm một góc nhỏ cầu nguyện. Anh Cường cho biết, mình đã thoát chết may mắn trong vụ TNGT cách đây 7 năm nhưng đến nay vẫn còn ám ảnh mãi. Trong một lần chạy xe gắn máy ở cầu vượt Linh Xuân, anh bị một chiếc container va vào và mất một chân. 

Sau khi lành vết thương, anh thường xuyên đến chùa cầu nguyện sự an lành và để trấn an tinh thần. “Tôi bị thương tật nhưng vẫn còn may mắn hơn nhiều người khác. Hôm nay, tôi đến đây góp sức nhỏ của mình cầu nguyện cho các vong linh được siêu thoát”, anh Cường tâm sự.
 
Buổi đại lễ còn có sự tham gia của các em nhỏ
Buổi đại lễ còn có sự tham gia của các em nhỏ
Ở một góc sâu phía sau sân chùa, chúng tôi thấy một người đàn ông chấp hai tay lên ngực rất trang nghiêm. Qua trò chuyện, chúng tôi được biết anh tên là T.K, hơn chục năm trước anh là một tài xế xe tải. Trong một lần chở hàng khi ngang qua TP Phan Thiết (Bình Thuận), lúc khoảng 2h sáng, có bốn thanh niên đi trên một chiếc xe gắn máy chạy từ trong hẻm ra với tốc độ rất cao. Chiếc xe máy lao thẳng vào phía đuôi xe tải của anh. Hai người tử vong tại chỗ. Điều làm anh ám ảnh suốt thời gian qua là tiếng kêu thất thanh của một người thanh niên: “Chết tao rồi bây ơi!”. “Tiếng la đó ám ảnh tui mười mấy năm qua. Dù đã bỏ nghề lái xe nhưng tui thường xuyên đi chùa cầu cho linh hồn nạn nhân được siêu thoát. Đến đây mình cũng tự tịnh tâm lại và cầu mong những điều an lành đến cho toàn thể mọi người tham gia giao thông”, anh T.K chia sẻ.
 
"Sống chết là lẽ đương nhiên của kiếp người hữu hạn. Nhưng chỉ trong một phút giây bất cẩn, sẽ đưa đến tử vong, mất mát đau thương. Đối với đạo Phật vấn đề nhân quả là chính. Tránh được nhân thì không có quả. Nếu áp dụng luật nhân quả chúng ta sẽ thấy rằng: Thà chậm một giây còn hơn gây tai nạn. Lùi đi một bước thoát được tai ương. Người điều khiển xe phải lái bằng chính trái tim của mình. Nếu tôn trọng pháp luật, Luật Giao thông, không phải chịu quả báo xấu, mất mạng, đau thương mà sẽ bảo vệ được tính mạng cho mình, cho người khác và cho toàn xã hội”.
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Quyền Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn
Quyền Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam
"Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông và chia sẻ gánh nặng với thân nhân của họ. Đại lễ cũng là cơ hội mỗi người nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè, các thành viên trong cộng đồng hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng phát triển theo hướng văn minh, an toàn. Hãy sống có ý thức, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời chung tay chia sẻ những mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân không may bị TNGT”.
Bộ trưởng GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia
3.000 suất cơm chay miễn phí
Để chuẩn bị cho Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2014, chùa Vĩnh Nghiêm đã chuẩn bị 210 bàn cho khách và tăng ni, phật tử. Ngoài ra, nhà chùa còn nấu 3 nghìn suất cơm chay miễn phí cho phật tử, đồng bào.
Trụ trì chùa Vân Sơn “đạo diễn” các món ăn chay phục vụ Đại lễ
Thầy Thích Trung Sơn, trụ trì chùa Vân Sơn (Côn Đảo) cho biết, để phục vụ Đại lễ được chu đáo thầy đã phải đến chùa Vĩnh Nghiêm trước đó cả hai tuần để lên kế hoạch chi tiết các món ăn và tự tay thực hiện các phương thức nấu. “Chế biến, sắp xếp 20 món ăn chay phục vụ Đại lễ (gồm gỏi lá sen, súp măng cua, xào thập cẩm, cá thu kho… ) thế nào cho khéo, đúng vị thì bữa ăn mới thành công”, thầy Sơn nói.
Khóc thầm ở Đại lễ cầu siêu - ảnh 8
Trước đó, thầy Sơn từng “đạo diễn” về khâu ẩm thực tại các đại lễ lớn ở các chùa như Tây Bắc, Điện Biên Phủ, nghĩa trang quốc tế Việt - Lào…

Gia đình phật tử đến sớm nhất
Bà Lê Thị Bích Tho, phật tử ở chùa Phước An, Dĩ An (Bình Dương) cho biết, 8h mới diễn ra Đại lễ nhưng phải dậy từ 4hsáng để chuẩn bị và bắt xe buýt đi từ 5h sáng, đến chùa Vĩnh Nghiêm lúc gần 6h. Em gái bà là Lê Thị Hoàng Yến còn đưa thêm cháu nhỏ mới 5 tuổi từ quận Tân Bình chạy xe máy đi từ 5h40.
Khóc thầm ở Đại lễ cầu siêu - ảnh 9
Theo bà Tho, đến dự lễ này hoàn toàn là tâm nguyện muốn đi để cùng các tăng ni góp phần cầu cho các linh hồn bị TNGT được thiêu soát, tâm hồn mình cũng được thanh thản hơn.

Phật tử nhỏ tuổi nhất

Đó là cháu trai Lê Hóa Mạnh Phát, 5 tuổi, ở quận Tân Phú, TP HCM. Dù nhỏ tuổi nhưng trong lúc cầu nguyện Phát đọc kinh rất hay. Người thân cho biết, ngay vừa khi lọt lòng, do kinh tế quá khó khăn nên cha mẹ Phát đã giao em cho gia đình vợ chồng một phật tử ở gần chùa Thiên Tôn, Quận 5. Khoảng 5h30 sáng Phát đã có mặt ở chùa Vĩnh Nghiêm cùng cha mẹ nuôi...
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản