banner tạm

Cập nhật lúc : 4:18 PM, 22/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kinh sợ xe ben trên quốc lộ 1K

Quốc lộ 1K là con đường huyết mạch nối Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh. Trên con đường này có nhiều mỏ đá như Tân Đông Hiệp, Hóa An, Núi Nhỏ… cung cấp vật liệu cho cả ba địa phương. Những chuyến xe ben chở đá như các khối núi nhỏ, phóng bạt mạng trên đường gây ra nỗi kinh hoàng cho người dân bấy lâu nay.

Oanh tạc ngày đêm

“Nói tới xe ben là tui thấy sợ nó chạy suốt ngày đêm, ra đường gặp thì tui chạy sát vào lề chờ xe chạy qua rồi mới đi cho chắc ăn”, ông Võ Văn Bảnh trú tại phường Bình An (TX.Dĩ An, Bình Dương) lắc đầu ngao ngán.

Người đi đường và nhiều người dân sống trên con đường này luôn nơm nớp lo sợ không biết đá rơi trúng mình lúc nào. Trong những ngày bám tuyến đường này, chúng tôi chứng kiến nhiều đoàn xe ben chở đầy đá, che đậy sơ sài, nối đuôi nhau chạy với tốc độ cao, bấm còi inh ỏi.

Toàn bộ tuyến đường dài 11 km từ vòng xoay cầu Hóa An đến ngã tư Linh Xuân đều có đá rơi vãi, nhất là tại Vòng xoay Hóa An và những đoạn giao lộ với đường vào mỏ đá. Đoạn đường từ phường Bửu Hòa (TP.Biên Hòa) đến ngã ba Suối Lồ Ồ (Dĩ An) thì thành cung đường đày ải với người đi xe máy.

Kinh sợ xe ben trên quốc lộ 1K - ảnh 1
"Hung thần" xe ben làm rơi vãi đá trên đường QL1K

Xe ben ra vào mỏ đá thường xuyên cộng với đường gồ ghề, nhiều ổ voi rất dễ xảy ra rai nạn. Người dân ở đây cho biết có nhiều xe gắn máy do tránh ổ voi, thắng gấp hoặc bị trượt do đá trên đường gây ra.

Chị Trịnh Thiên Lý ngụ phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa cho hay, đá không chỉ rơi xuống đường mà còn văng vào làm bể kính nhà, có khi trúng người dân sống hai bên đường gây thương tích. “Hôm rồi có đứa cháu ngồi chơi trước nhà thì có một chiếc xe ben chạy vù qua, đá từ chiếc xe này văng vào trúng đầu làm chảy máu thằng nhỏ mà đâu có đuổi theo chiếc xe được”, chị Lý kể.

Chị Hứa Oanh Diễm cũng cho biết hôm rồi đi từ Thủ Đức lên Bình Dương thăm nhà bà con, đang chạy trên đường thì một cục đá từ xe ben rơi xuống trúng chân làm chân chị sưng vù cả tháng trời mới hết.

Đầu tháng 1/2014, chiếc xe ben đang chạy trên QL1K đoạn qua phường Đông Hòa (Dĩ An) do chở nặng đã bị gãy trục sau đâm vào con lươn, lật nhào rồi bốc cháy dữ dội. Người dân phải đập cửa cứu tài xế bị kẹt trong ca bin đưa đi cấp cứu.

“Cò” báo mỗi khi triển khai trạm cân

Những hiểm họa từ xe ben chở đá là thế nhưng không hiểu vì sao vẫn ngang nhiên được chạy mỗi ngày.

Sau nhiều ngày ghi nhận tại con đường này chúng tôi thấy rất hiếm khi có lực lượng CSGT, TTGT tuần tra kiểm soát. Khi có một tổ CSGT tuần tra thi xe ben vẫn vô tư chạy qua mà lực lượng này không phản ứng gì.

Xe ben chở nặng xịt cả khói đen
Xe ben chở nặng xịt cả khói đen

Ngày 21/4, chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Đỗ Vũ – Chánh Thanh tra Sở GTVT Bình Dương thì ông Vũ cho biết đang có một đội Thanh tra tổ chức cân xe trên tuyến QL1K. Từ chiều đến tối, chúng tôi chia nhau bám trên tuyến để có thể chứng kiến đội Thanh tra xử lý vi phạm nhưng không thấy. Tuy nhiên đến tối thì ông Vũ lại cho biết là đội Thanh tra này đang kiểm tra tải trọng xe trên QL13 chứ không phải trên QL1K như đã nói.

Ông Vũ cũng cho biết là tuyến QL1K đoạn qua tỉnh Bình Dương đã được chuyển giao cho CSGT thị xã Dĩ An quản lý. Trước đây Thanh tra Sở cũng cân tải trọng xe trên tuyến đường này nhưng mỗi khi triển khai là “cò” lại thông báo với lái xe nên xe dừng hoạt động. “Trong khoảng 10 ngày tới chúng tôi sẽ triển khai trạm cân để kiểm tra tải trọng xe trên tuyến đường này”, ông Vũ nói.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản