banner tạm

Cập nhật lúc : 11:19 AM, 26/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lai Châu: Vẫn còn 700 phương tiện thủy chưa đăng ký, đăng kiểm

Theo thống kê của Trung tâm đăng kiểm tỉnh Lai Châu, hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 700 phương tiện giao thông đường thủy không đăng ký, đăng kiểm, gây khó khăn trong công tác kiểm soát an toàn giao thông đường thủy.
Lai Châu: Vẫn còn 700 phương tiện thủy chưa đăng ký, đăng kiểm - ảnh 1

Các phương tiện này chủ yếu phục vụ dân sinh, không có hồ sơ thiết kế nhưng vẫn hoạt động, đi lại trên các con sông lớn của tỉnh như sông Đà và sông Nậm Mu thuộc khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La và Bản Chát. Hơn nữa, các phương tiện lưu hành của người dân đang sử dụng đều chưa đáp ứng các quy định  về an toàn giao thông đường thuỷ.

Theo ông Phạm Văn Tuyến, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm tỉnh Lai Châu, hầu như các phương tiện này phát sinh trong quá trình làm thủy điện Bản Chát, Sơn La và thủy điện Lai Châu. Số lượng phương tiện ngày một tăng do người dân tự đóng, tự cải tạo phương tiện. Hồ sơ thiết kế, tài liệu liên quan đến các phương tiện này người dân không có… Trung tâm đăng kiểm tỉnh Lai Châu đã gửi văn bản về Cục đăng kiểm Việt Nam về hướng dẫn về công tác đăng kiểm, nhằm đảm bảo các chủ phương tiện thực hiện đúng Luật giao thông đường thủy.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã và đang xây dựng nhiều thủy điện trên sông Đà  như thuỷ điện Lai Châu, thủy điện Bản Chát, Huội Quảng... Các công trình này đã và đang tạo ra nhiều vùng hồ, vùng hồ này không những mang lại nguồn nước, nguồn năng lượng, nguồn thực phẩm, mà còn tạo điều kiện phát triển giao thông đường thủy nội địa.

Tuy nhiên đến nay, Lai Châu vẫn chưa có tuyến vận tải nào được quản lý mà chủ yếu là tự phát, phục vụ nhu cầu dân sinh. Riêng có cảng Pô Lếch ở huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu) được đầu tư xây dựng và khai thác trong giai đoạn vừa qua, nhưng hiện đã xuống cấp, hầu như không còn khai thác.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do TNGT đường thủy, Ban ATGT tỉnh Lai Châu tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật TTATGT đường thuỷ cho những người dân, đã cấp hơn 300 áo phao, phao cứu sinh và dụng cụ nổi cho các chủ phương tiện trên địa bàn 3 huyện: Mường Tè, Sìn Hồ, Than Uyên.

Sở GTVT đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ lái phương tiện thủy cho trên 400 người.

theo TTXVN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản