banner tạm

Cập nhật lúc : 9:49 AM, 25/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lái xe hất cảnh sát lên nắp capô bị xem xét về tội giết người

Vụ việc Phạm Đức Hải lái xe ôtô hất cảnh sát giao thông Công an TP.Hải Dương lên nắp capô chạy khoảng 3km đang được cơ quan điều tra xem xét có phạm tội giết người hay không.
Trốn cảnh sát, gây tai nạn

Theo báo cáo của Công an tỉnh Hải Dương, ngày 29.8.2013, tổ tuần tra (5 người) thuộc Đội CSGT – Công an TP.Hải Dương đang làm nhiệm vụ đã phát hiện xe ô tô 5 chỗ biển số 89A -002.98 có hành vi vi phạm Luật Giao thông (đi không đúng phần đường quy định). Khi thấy tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe, lái xe quay đầu bỏ chạy với tốc độ cao. Tổ công tác cử 2 chiến sĩ là Nguyễn Quang Hưng và Nguyễn Trọng Kiên đi xe mô tô đuổi theo.

Phạm Đức Hải nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hải Dương.
Phạm Đức Hải nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hải Dương.

Một tổ công tác khác nhận được tin báo đã đón lõng xe vi phạm trên và ra hiệu dừng xe. Lái xe tiếp tục lao thẳng vào đội hình của tổ công tác khiến mọi người phải dạt ra tránh bị đâm. Xe vi phạm chạy ra hướng Quốc lộ 5, khi đến ngã ba Hoàng Long do lưu lượng phương tiện đông không sang được đường nên xe đã dừng lại.

Lúc này anh Nguyễn Trọng Kiên đã đuổi kịp và đi bộ ra trước đầu xe yêu cầu xe chấp hành việc kiểm tra. Lái xe không chấp hành, chốt cửa ngồi trong xe. Khi thấy đường tạm thông thoáng, lái xe điều khiển xe lao thẳng, hất anh Kiên nằm lên nắp capô xe và chạy về hướng Hà Nội. Chạy được khoảng 3km, ôtô 89A -002.98 va chạm với xe đạp do anh Nguyễn Văn Mạnh điều khiển, làm anh Mạnh ngã xuống đường bị thương, buộc ôtô phải dừng lại. Lái xe ra khỏi xe, bỏ chạy thì bị bắt giữ đưa về Công an TP.Hải Dương giải quyết. Qua xác minh, lái xe là Phạm Đức Hải (SN 1979), trú tại xã Minh Đức, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Hành vi nguy hiểm


Khi làm việc tại Công an TP.Hải Dương, Phạm Đức Hải kêu mệt, cơ quan Cảnh sát điều tra đã đưa Hải đến Bệnh viện Đa khoa Hải Dương để khám. Bệnh viện kết luận: Phạm Đức Hải bị viêm phổi do tiền sử bệnh từ trước, không phải do ngoại lực tác động; bệnh của Hải nằm trong tầm kiểm soát của bệnh viện. Bệnh viện sẽ tiếp tục điều trị cho Hải không phải chuyển lên tuyến trên. Cùng vào thời điểm này, người nhà của Hải đã đến bệnh viện đề nghị đưa lên bệnh viện tuyến T.Ư ở Hà Nội điều trị. Khi người nhà đưa Hải lên xe taxi thì công an phát hiện và cùng các bác sĩ đưa Hải trở lại bệnh viện. Việc này đã khiến gia đình Hải bức xúc, phản ứng gay gắt với lực lượng công an.

Luật sư Trịnh Anh Dũng kiến nghị: Với lỗi vi phạm giao thông không nghiêm trọng, lực lượng CSGT không nên truy đuổi. Khi người vi phạm bỏ chạy thường tâm lý hay cuống, bất chấp, sẽ dẫn tới gây nguy hiểm cho chính người làm nhiệm vụ và nguy hiểm cho người dân đang tham gia giao thông.


Bước đầu cơ quan điều tra đã khởi tố Phạm Đức Hải về tội chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 257, Bộ luật Hình sự. Hiện cơ quan điều tra đang thu thập tài liệu xem xét hành vi của Hải có phạm tội giết người hay không. Theo ông Nguyễn Thân – nguyên thẩm phán TAND Tối cao, việc cơ quan điều tra xem xét hành vi của Hải có phạm tội giết người hay không là có cơ sở. “Hất người lên nắp capô chạy khoảng 3km là hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng người khác. Nếu xe chạy tốc độ cao có thể cảnh sát đó sẽ bị rơi xuống đường, bị các phương tiện đang lưu thông trên đường cán lên” – ông Thân cho hay.

Theo luật sư Trịnh Anh Dũng (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội), việc lái ô tô lao vào tổ cảnh sát đang đứng chặn xe là hành vi cực kỳ nguy hiểm. “Mặc dù ý thức của người lái xe lao thế chỉ là để chạy trốn, nhưng rõ ràng ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ, việc lao xe như thế rõ ràng là dấu hiệu của hành vi giết người” – luật sư Dũng nói.
Theo danviet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản