banner tạm

Cập nhật lúc : 9:25 AM, 10/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lái xe ngược chiều, tai nạn chờ phía trước

Nhiều người vì một chút ngại ngần sang đường, sợ mất thời gian mà đã bất chấp nguy hiểm – lái xe ngược chiều. Và họ đã phải trả giá cho sự chủ quan, liều lĩnh đó của mình, đôi khi là một cái giá quá đắt.
Đi ngược chiều: Lợi ít, hại nhiều

Cho dù là đi trên đường một chiều hay đường hai chiều thì hành vi đi ngược chiều vẫn thường xuất hiện trên nhiều tuyến đường. Lý do để các chủ phương tiện lựa chọn cách đi ngược chiều chủ yếu rơi vào 2 trường hợp. Thứ nhất là do sử dụng rượu bia, không kiểm soát được hành vi, mất khả năng nhận thức về chiều hướng đi. Thứ hai là vì ngại vòng sang đường nên muốn đi ngược chiều một đoạn cho đỡ mất thời gian.
 
Lái xe ngược chiều, tai nạn chờ phía trước 1
Hình ảnh xe đi ngược chiều xảy ra khá nhiều trên đường phố. (Ảnh minh họa)
 
Trong khi đó, các xe đi ngược chiều là chướng ngại vật vô cùng nguy hiểm với những người đang đi đúng chiều. Bởi vì khi bị những chiếc xe ngược chiều lấn làn đường của mình, để tránh va chạm, trong tức thời, họ buộc phải lấn sang làn đường của phương tiện khác. Đây có thể là một tình huống “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” nếu như không may họ bị một xe khác đâm vào. Ngoài ra, trong những trường hợp không xử lý kịp thời, chủ phương tiện rất dễ xảy ra va chạm với xe đang đi ngược chiều. Và tai họa sẽ là khôn lường nếu như họ đang đi với vận tốc nhanh.

Đi ngược chiều, tai nạn chực chờ

Trong thực tế, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra với nguyên nhân xuất phát từ những chiếc xe đi ngược chiều.

Vào sáng ngày 25/4, chiếc xe tải BKS 77K-8555 do tài xế Mai Duy Thảo (Bình Định) điều khiển, chở dưa hấu từ Nam ra Bắc để tiêu thụ, khi đi đến đoạn đường qua phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) thì bất ngờ gặp chiếc xe hơi BKS BKS 38A-006.61 do anh Phạm Toan (Hà Tĩnh) cầm lái chạy ngược chiều.

Vì cự ly quá gần, không xử lý kịp, 2 chiếc xe đâm phải nhau. Cú va chạm mạnh làm chiếc xe hơi đâm vào dải phân cách cứng giữa quốc lộ 1 A, hất bật 2 đốt bê tông của dải phân cách.
 
Lái xe ngược chiều, tai nạn chờ phía trước 2
Sau va chạm, chiếc ô tô con đi ngược chiều bị hư hại nặng phần đầu, may mắn không có thiệt hại về người. (Ảnh: NLĐ)

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, hành vi vi phạm đi ngược chiều có thể dẫn tới những tai nạn thảm khốc, khiến người trong cuộc bị thương vong trầm trọng. Vụ việc xảy ra ở cầu vượt thép Thủ Đức trong ngày 2/5 vừa qua là một ví dụ.
 
Vào tối cùng ngày, người đàn ông khoảng 50 tuổi chạy xe máy ngược chiều trên cầu vượt thép Thủ Đức, hướng từ Suối Tiên về cầu Sài Gòn, khi đến giữa cầu thì không làm chủ được tay lái nên đâm vào đầu xe container. Cú va chạm khiến cả người và xe máy trượt dài về phía trước. Được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng sáng ngày hôm sau, ngày 3/5, ông này đã tử vong.

Gần đây hơn, vào ngày 24/5, ở Hà Tĩnh, một vụ tai nạn liên quan đến vi phạm chạy xe ngược chiều cũng đã xảy ra, làm nhiều người bị thương nặng.
 
Cụ thể vào khoảng 21 giờ, trên đường Trần Phú (quốc lộ 1 A, trước cổng Bến xe khách Hà Tĩnh), một chiếc xe máy đã đâm vào một chiếc xe đạp điện, khiến tất cả những người đi trên 2 phương tiện đều phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
 
Lái xe ngược chiều, tai nạn chờ phía trước 3
Chiếc xe đạp điện đi ngược chiều sau tai nạn. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Và tính chất tai nạn của việc đi ngược chiều không chỉ nguy hiểm khi có va chạm với phương tiện khác mà còn có thể tự làm mình bị ngã xe. Điều này xuất phát từ tâm lý đi ngược chiều nên đi sát lề đường và bị trượt ngã. Nghe có vẻ hơi kỳ lạ nhưng tình huống giao thông này đã xảy ra với trường hợp của ông Trần Văn Hương ở Tp.HCM.

Vào tối ngày 6/4, ông Hương (74 tuổi, ngụ ở quận Bình Tân, Tp.HCM) đi xe máy BKS 52T1 – 1922 chạy ngược chiều trên quốc lộ 1. Khi đến trước địa chỉ số 855 quốc lộ 1, Khu Phố 1, Phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân thì tự ngã đập đầu xuống đường dẫn đến bị thương nặng. Dù được người dân nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng do va đập mạnh cộng với ông Hương lớn tuổi, sức yếu nên đã tử vong tại bệnh viện.
 
Lái xe ngược chiều, tai nạn chờ phía trước 4
Do chạy quá sát mép lề đường và vỉa hè nên xe nạn nhân trượt ngã dẫn đến bị thương nặng. (Ảnh: VOV)

Từ các ví dụ, phân tích trên có thể thấy rằng nguy cơ gặp tai nạn khi đi ngược chiều là rất cao. Vì vậy, người điều khiển xe cần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, phải đi bên phải theo chiều đi của mình, tuyệt đối không đi ngược chiều.  

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt liên quan đến hành vi vi phạm điều khiển xe ngược chiều đối với một số phương tiện được quy định như sau:

- Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

+ Đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng (theo Điểm b Khoản 4, Điểm b Khoản 11, Điều 5).

+ Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng (theo Điểm c Khoản 4, Điểm b Khoản 11, Điều 5).

- Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

+ Đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng (theo Điểm i Khoản 4, Điểm b Khoản 10, Điều 6).

+ Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng (theo Điểm g, Khoản 4, Điều 6).

- Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (bao gồm cả xe đạp điện):

+ Đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (theo Điểm e, Khoản 4, Điều 8).

+ Không đi bên phải theo chiều đi của mình: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng (theo Điểm a, Khoản 1, Điều 8).

theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản