banner tạm

Cập nhật lúc : 4:42 PM, 09/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lâm Đồng 3 tháng liên tiếp dẫn đầu về tỷ lệ xe vi phạm tốc độ

Theo kết quả phân tích tình hình vi phạm từ dữ liệu thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) trong tháng 8 thì Lâm Đồng là địa phương có 3 tháng liên tiếp đứng đầu danh sách 10 địa phương có tỷ lệ xe vi phạm tốc độ cao nhất.
Theo số liệu thông kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, tính đến hết tháng 31/8/2014, số phương tiện đã truyền dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình về máy chủ tại Tổng cục là 69.973 phương tiện.

Kết quả tổng hợp, phân tích dữ liệu về tốc độ xe chạy của Tổng cục Đường bộ Việt Nam ĐBVN cũng cho thấy, tổng số phương tiện vi phạm quá tốc độ trong tháng 8 là 36.004 phương tiện chiếm tỷ lệ 51.5%, tăng 1.6% phương tiện so với tháng 7.

Các địa phương có tỷ lệ phương tiện vi phạm cao nhất là Lâm Đồng 80.8%; Bình Thuận 77.9%; Sóc Trăng 72.95; Đồng Tháp 72.3%; Cà Mau 70.8%...

Trong tháng 8 một số chỉ tiêu đánh giá có xu hướng tăng so với tháng 7 như, tỷ lệ km xe vi phạm trên tổng km xe chạy tăng từ 2,00% lên 2,08%; số lần vi phạm trên 1000 km xe chạy tăng 0,36 lần trên 1000 km.

10 địa phương có tỷ lệ km xe vi phạm tốc độ trên tổng số km xe chạy cao nhất là Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đắc Nông, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Nghệ An, Gia Lai, Cà Mau, Quảng Ngãi.

Theo đánh giá của Tổng cục ĐBVN, 8 trong 10 địa phương nêu trên có tỷ lệ vi phạm tốc độ cao nhất tháng 8 cũng nằm trong 10 địa phương có tỷ lệ cao nhất trong tháng 7/2014.

Trong tháng 8, Lâm Đồng dẫn đầu danh sách với tỷ lệ km vi phạm là 8.5%; Bà Rịa – Vũng Tàu là 7.1%; Đắc Nông 6.5%;...

Lâm Đồng 3 tháng liên tiếp dẫn đầu về tỷ lệ xe vi phạm tốc độ - ảnh 1
Lâm Đồng là địa phương 3 tháng liên tiếp dẫn đầu về vi phạm tốc độ. Ảnh minh họa.
 
Tổng số lần vi phạm quá tốc độ từ 5 km/h trở lên trong tháng trên toàn quốc là hơn 2 triệu lần tăng 25,62 lần so với tháng 7/2014. Một số địa phương có tỷ lệ phương tiện vi phạm cao (từ 20 km/h trở lên) là: Bắc Kạn, Bình Định, Lào Cai,  Đắc Lắc, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Trà Vinh, Đắc Nông và Hậu Giang.

Cũng trong tháng 8, vi phạm về thời gian lái xe khá phổ biến với 51.564 lần lái xe vi phạm chạy liên tục quá 4 giờ, tăng 5.072 lần so với tháng 7. Số lần vi phạm về thời gian làm việc của lái xe liên tục quá 10 giờ trong ngày, giảm 299 lần so với tháng 7.

Liên quan đến công tác xử lý vi phạm, căn cứ cơ sở dữ liệu đã tổng hợp trên hệ thống của Tổng cục Đường bộ, đến nay các Sở GTVT đã thu hồi phù hiệu chạy xe đối với 88 xe, đình chỉ khai thác tuyến đối với 68 xe. Trong đó, các địa phương làm quyết liệt là An Giang, Bình Thuận, Cao Bằng, Thừa Thiên Huế, Thái Bình, Kiên Giang, Kon Tum.

Qua kiểm tra trên hệ thống về việc thực hiện truyền dữ liệu, Tổng cục ĐBVN cho rằng bên cạnh một số địa phương có tỷ lệ truyền dữ liệu cao là: Sóc Trăng (94.7%), Long An (91.7%), Ninh Bình (88.7%)... thì còn nhiều địa phương có tỷ lệ phương tiện truyền dữ liệu thấp dưới 50% như: Khánh Hòa (36.2%), Hà Nội (42.9%), Bình Phước (47.8%), Quảng Nam (50.0%).

Về vấn đề này Tổng cục Đường bộ đề nghị các sở GTVT rà soát và kiểm tra để tiếp tục đôn đốc các đơn vị vận tải trên địa bàn phải truyền dữ liệu của các phương tiện thuộc đơn vị về Tổng cục. Đồng thời, xử lý đối với các đơn vị kinh doanh vận tải đã nhắc nhở nhưng không khắc phục theo quy định.

Tổng cục ĐBVN cũng yêu cầu các Sở GTVT báo cáo danh sách các nhà cung cấp thiết bị GSHT cố tình không truyền dữ liệu hoặc không đủ năng lực để truyền dữ liệu để báo cáo Bộ GTVT có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu sở GTVT tổ chức thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh việc quản lý lái xe tại các đơn vị vận tải có nhiều vi phạm.

Từ ngày 15/9/2014, Tổng cục ĐBVN tiếp tục áp dụng thí điểm bản đồ số về tốc độ xe chạy theo biển báo thực tế trên đoạn tuyến QL1 từ Lạng Sơn đến Thanh Hóa. Tổng cục ĐBVN đề nghị các Sở GTVT thông báo đến các đơn vị vận tải và thường xuyên theo dõi, nhắc nhở đối với các đơn vị vi phạm quá tốc độ quy định.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản