banner tạm

Cập nhật lúc : 8:32 AM, 13/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lo lắm tài xế chạy sô!

Mấy ngày nay, báo đài liên tục đưa tin TNGT xe khách khiến dư luận hết sức lo lắng nhất là khi mùa lễ hội đã bắt đầu. 
Lo lắm tài xế chạy sô! - ảnh 1

Cách đây ít hôm, một xe khách 29 chỗ chở gần 20 người đi lễ hội Vía bà chúa Xứ ở núi Sam (TX Châu Đốc, An Giang) đã lao vào cơ sở kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ. Do tài xế chạy nhanh,  không kịp quan sát chiếc xe tải phía trước đang quay đầu, buộc phải đánh lái bất ngờ gây tai nạn. Chiếc xe bẹp dúm, vỡ kính khiến nhiều hành khách trên xe bị thương nặng, kêu la cầu cứu thảm thiết. Người điều khiển xe máy dính cứng dưới gầm xe bất động. 11 hành khách và tài xế nguy kịch. 

Qua thông tin ban đầu từ các cơ quan chức năng, nguyên nhân của gần chục vụ tai nạn xe khách, xe tải những ngày qua đều phần lớn do lỗi chủ quan của người lái. Có thể thấy, sự cẩu thả, quá tải và căng thẳng của tài xế trong cao điểm vận tải Tết đã biến những người khách trên xe thành những nạn nhân bất đắc dĩ. 

Người viết bài này chứng kiến một lái xe nhận hợp đồng chở 3 nhóm khách trong ngày mùng 1 Tết. Hành trình của chuyến xe thật đáng kinh ngạc: Sáng sớm chở khách từ Hà Nội về Hà Nam, rồi quay về Hà Nội đón khách đi Thái Nguyên. Đầu giờ chiều, bác tài cho xe quay về Hà Nam đón nhóm khách ban sáng về Hà Nội. Sau đó lại từ Hà Nội lên Thái Nguyên đón khách về. Chưa hết, buổi tối bác tài lại nhận chở một nhóm khách khác từ Hà Nội đi lễ Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh đến sáng hôm sau. 

Với khoảng 700km quay vòng liên tục trong một ngày, thời gian nghỉ ngơi gần như bằng không cộng thêm ăn uống thất thường thì ai dám đảm bảo tài xế đủ tỉnh táo để xử trí các tình huống bất ngờ trên đường?

Dịp nghỉ Tết và mùa lễ hội đầu xuân bao giờ cũng là thời điểm các bác tài chạy sô, cho xe quay vòng không ngừng nghỉ để kiếm tiền. Điều này cũng dễ hiểu, do nhu cầu người dân đi lễ, du xuân tăng cao nên các bác tài  tranh thủ tận thu. 

Thông thường mỗi xe từ 16 đến 29 chỗ chỉ một tài xế, đối với xe khách 54 chỗ thì có thêm phụ xe đồng nghĩa với việc trong 1 tháng cao điểm tới các bác tài sẽ lái xe không ngừng nghỉ. Đã đến lúc các lực lượng chức năng nên tập trung kiểm soát mạnh hơn nữa vào các loại xe chở khách du lịch theo dạng hợp đồng này. Các cơ quan quản lý cũng cần giám sát các doanh nghiệp trong việc điều động, sử dụng tài xế để tránh những vụ tai nạn thảm khốc không đáng có bắt nguồn từ việc người lái bị vắt kiệt sức trong những vòng quay không ngừng nghỉ. 
giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản