banner tạm

Cập nhật lúc : 11:46 AM, 06/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lo lắng khi tham gia giao thông cùng…trâu bò

Không biết từ bao giờ, có một “luật bất thành văn” mà người đi đường buộc phải thực hiện đó là nhường “quyền ưu tiên” cho những đàn trâu bò ngang nhiên đi giữa đường. 
Trâu bò lấn chiếm lòng đường

Thời gian gân đây tại quốc lộ 1A, đoạn giáp ranh giữa địa bàn huyện Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) thường xuyên xuất hiện một đàn trâu hàng trăm con của người dân nuôi thả rông đi lại “tung tăng” trên đường, khiến giao thông bị ùn tắc.
 
Lo lắng khi tham gia giao thông cùng…trâu bò 1
Trâu bò "tham gia giao thông" cùng người đi đường ở quốc lộ 1A, Hà Tĩnh. (Ảnh: NLĐ)

Anh Nguyễn Văn Huấn (tài xế xe khách tuyến Tp.Vinh - Tp. Hà Tĩnh) bức xúc: “Ngày nào cũng lái xe qua đoạn đường này nên thường xuyên gặp đàn trâu đi trên đường. Gặp đàn trâu là phải dừng xe chờ cho nó đi qua mới dám đi, bởi nếu không may tông phải trâu vừa hư xe lại còn bị người dân giữ xe và bắt đền”.

Hiện tượng trâu bò lấn chiếm lòng đường không chỉ có ở quốc lộ 1A theo phản ánh trên mà còn đang xuất hiện khá nhiều ở các tuyến đường quốc lộ khác. Điều này khiến người tham gia giao thông gặp rất nhiều trở ngại.

Mặc dù hiện nay, quá trình cơ giới hóa nông nghiệp đã được đẩy mạnh và lan rộng tới nhiều địa phương. Những chiếc máy càng đang dần thay thế cho những con trâu cày ruộng. Tuy nhiên, trâu bò vẫn đang được nuôi khá nhiều, vì mục đích lấy thịt và lấy sữa. Cách chăn nuôi chủ yếu của người nông dân vẫn là chăn thả đàn gia súc. Và trong quá trình chăn thả đó, nhiều người không quản lý tốt vật nuôi, để trâu bò đi giữa đường, gây cản trở giao thông.

Nhưng không dừng lại ở đó, trong nhiều trường hợp, trâu bò không có người trông coi bất ngờ sang đường hoặc chạy ra giữa đường đã khiến nhiều chủ phương tiện không kịp trở tay, mất tay lái, bị ngã xe hoặc đâm vào các đối tượng khác. Ngoài ra, một số người đi đường cũng bị tai nạn trong tình huống bị trâu bò húc từ phía sau.

Thả rông trâu bò - Nguy cơ gây tai nạn

Mặc dù vụ tai nạn xảy ra đã lâu nhưng đến nay mỗi khi nhắc đến, anh Nguyễn Văn Vinh (T.p Vinh, Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng. Đó là vụ tai nạn xảy ra trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Diễn Trường, Diễn Châu trong lần anh đi từ Quỳnh Lưu vào Vinh. 

Anh Vinh kể: “Lúc đó khoảng 5 giờ chiều, tôi đang chạy xe máy về ngang qua địa bàn xã Diễn Trường thì đột nhiên có khoảng 4-5 con bò đuổi nhau chạy từ trên đường sắt xuống đường 1A và thúc vào xe, khiến tôi ngã lăn ra đường. Trong khi tôi chưa kịp định thần ngồi dậy thì một chiếc xe tải chạy cùng chiều lao tới, nhưng rất may tài xế đã xử lý kịp, không thì…”. Vụ tai nạn làm anh Vinh gãy tay, xe máy hư hỏng, nhất là các bộ phận bằng nhựa thì vỡ nát.
 
Lo lắng khi tham gia giao thông cùng…trâu bò 2
Ảnh minh họa.
 
Không có thống kê do tai nạn giao thông do trâu, bò gây ra. Tuy nhiên, trên thực tế những vụ việc này đã xảy ra và trở thành nỗi lo của người tham gia giao thông. Bởi khi xảy ra tai nạn, thiệt thòi vẫn là người đi đường. Bởi vì nếu trâu bò húc phải người đi đường thì họ phải chịu hậu quả dù là gãy tay, gãy chân, nhưng nếu trâu bò bị thương, chết thì như một "luật bất thành văn", chủ nhân của chúng lại xuất hiện để bắt đền.
 
Để đảm bảo an toàn, người tham gia giao thông cần tăng sự chú ý khi đi qua những đoạn đường có “tiềm năng” trâu bò thả rông trên đường. Đó có thể là các tuyến đường nông thôn, trên trục đường quốc lộ mà hai bên đường có nhiều đồng cỏ…Người lái xe cần cẩn thận quan sát, đi chậm để có thể kịp thời tránh trâu bò đang đi trên đường hoặc bất ngờ qua đường. Và khi phát hiện trâu bò đang đi trên đường sai quy định thì mỗi chúng ta cần dừng lại nhắc nhở người chăn thả. Nếu trong trường hợp, không thấy người chăn thả hoặc họ vẫn không chịu chấp hành thì người tham gia giao thông  nên thông báo cho cơ quan chức năng để có thể ngăn chặn những tai họa mà đàn trâu bò có thể gây ra cho người đi đường.

Luật Giao thông đường bộ quy định người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải chấp hành các quy tắc giao thông đường bộ như sau:

1. Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường; trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn.

2. Không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới.

Khoản 2, Điều 10, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đối với người điều khiển, dẫn dắt súc thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới.

- Để súc vật đi trên đường bộ; để súc vật đi qua đường không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản