banner tạm

Cập nhật lúc : 8:58 AM, 01/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lỗi con người trong hàng loạt tai nạn giao thông

Chiếc xe khách lâm nạn làm 38 người chết ở Ý đang được trục lên khỏi vực

 

(CATP) Chỉ trong năm ngày đã xảy ra ba vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở châu Âu. Hơn 100 người chết và nhiều người bị thương.

Chuyện như đùa xảy ra tối 29-7-2013 tại miền tây Thụy Sĩ vốn thuộc nhóm nước có hệ thống đường sắt tốt nhất và an toàn nhất thế giới. Hai đoàn tàu lao đầu vào nhau trên cùng một đường ray tại thị trấn Granges-pres-Marnand, cách thủ đô Bern chừng 50km. Sức va chạm mạnh tới mức hai đoàn tàu dồn dính vào nhau. Trong số 44 người bị thương có bốn người bị thương nặng. Một tài xế mới 24 tuổi chết trong cabin bẹp dúm mà qua ngày hôm sau mới gỡ ra được.

Nhà chức trách cho biết tài xế đoàn tàu mới rời ga đã phớt lờ tín hiệu báo có tàu khác đang tới, lẽ ra phải đậu nán lại nhà ga để nhường đường.

Trước đó, một tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong vòng 40 năm nay ở Tây Ban Nha đã xảy ra đêm 24-7 trên đường ray cao tốc chỉ cách nhà ga ở Santiago de Compostela khoảng 2 dặm. Một chuyến tàu cao tốc chạy từ thủ đô Madrid tới thành phố đóng tàu El Ferrol bên bờ Đại Tây Dương đã trật đường ray tại một khúc quanh khiến toàn bộ 8 toa tàu lao ra khỏi đường ray. Tai nạn làm 79 người chết và khoảng 66 người bị thương cho tới ngày 31-7 vẫn còn phải điều trị tại bệnh viện, trong đó có 15 người bị thương nặng.

Nguyên nhân trực tiếp là do đoàn tàu chạy quá nhanh, tới 190km/giờ, ở đoạn cong chỉ cho phép tàu chạy 80km/giờ. 
Các nhà điều tra dựa trên những phân tích ban đầu các dữ liệu ghi trong hộp đen cho biết: tai nạn xảy ra trong khi tài xế đang vừa nói chuyện qua điện thoại với một người ở cơ quan điều hành xe lửa Renfe, vừa xem một tài liệu gì đó. Tài xế khai khi phát hiện tới khúc quanh, ông vội thắng tàu lại để giảm tốc độ nhưng quá trễ. 

Tối 28-7, một trong những tai nạn đường bộ tệ hại nhất lịch sử nước Ý đã xảy ra khi một chiếc xe khách lao ra khỏi một cây cầu cạn trên xa lộ A16 bắc qua một thung lũng gần thị trấn Avellino bên ngoài thành phố Naples (miền nam nước Ý) lao xuống vực sâu 25m (80ft). Trên xe có 48 người thì có tới 38 người chết và 10 người còn lại đều bị thương nặng. 

Những nhân chứng ban đầu cho biết tài xế xe khách đã mất kiểm soát, đâm xe vào chiếc xe phía trước gây ra một tai nạn đụng xe liên hoàn với 5 chiếc xe rồi lao gãy hàng rào lan can trên cầu và rơi xuống vực. Theo lời khai của những hành khách may mắn sống sót, chỉ ít giây trước tai nạn, xe đã bị nổ lốp khiến nó mất kiểm soát.

Điều đáng nói là cả ba tai nạn giao thông thảm khốc vừa xảy ra ở châu Âu này đều có yếu tố con người là mấu chốt. Sự chủ quan và tắc trách của những người điều khiển phương tiện giao thông đã gây nên những thảm cảnh hoàn toàn có thể tránh được. Ý thức trách nhiệm cho sự an toàn của bản thân và cho người khác luôn là quan trọng nhất.

 


Theo congan.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản