banner tạm

Cập nhật lúc : 1:55 PM, 10/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mối đe dọa từ những kẻ giấu mặt

Sự mất tích bí hiểm của chuyến bay MH 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã trở thành tâm điểm của cả thế giới trong suốt 2 ngày qua. Đặc biệt hơn, khi vụ mất tích gắn liền với việc phát hiện của giới chức Malaysia về việc có tới 4 người dùng hộ chiếu không đúng tên thật trên chuyến bay định mệnh này.
2 hành khách người Italia và Áo có hộ chiếu được sử dụng để mua vé lên chuyến bay MH 370 vừa cho biết, họ bị ăn cắp hộ chiếu ở Thái Lan 2 năm trước.  Ngoài ra, còn có 2 hành khách khác mang hộ chiếu Trung Quốc được công an địa phương xác nhận là hộ chiếu giả.
 
Hiện Malaysia đang nỗ lực để xác thực danh tính của 4 hành khách “có vấn đề” và kiểm tra lại toàn bộ thông tin hành khách có tên trên chuyến bay. Bộ Giao thông nước này đã đề nghị sự hỗ trợ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Họ không loại trừ khả năng máy bay bị khủng bố và không loại trừ còn nhiều người khác cũng sử dụng hộ chiếu giả.

Nhận định này khiến ngành Hàng không các nước hết sức lo ngại. Nhiều nước, nhiều hãng hàng không đã có giải pháp tăng cường an ninh.

Tại Việt Nam, nơi an ninh hàng không được kiểm soát rất chặt chẽ, ngay sau vụ mất tích máy bay nói trên, ngày 8/3, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ra Công điện yêu cầu Cục Hàng không VN áp dụng biện pháp đảm bảo an ninh tăng cường Cấp độ 1.

Theo đó, cảng vụ hàng không kiểm tra, giám sát chặt việc chấp hành các quy định về an ninh, an toàn hàng không. Các hãng hàng không tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc tuân thủ các quy trình khai thác, bảo dưỡng tàu bay, nhân viên phải thực hiện nghiêm các quy trình kỹ thuật và kỷ luật lao động.

TCT quản lý hoạt động bay tăng cường kiểm tra khả năng làm việc của hệ thống quản lý bay, cung cấp dịch vụ không lưu, đảm bảo điều hành an toàn, hiệu quả, kịp thời xử lý các tình huống bất trắc. TCT Cảng hàng không VN chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, giám sát an ninh chặt chẽ, đảm bảo an ninh, an toàn trong khu vực cảng.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản