banner tạm

Cập nhật lúc : 8:55 AM, 16/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mòn mỏi chờ cầu vượt “tràn tử thần”

3 năm trở lại đây, không năm nào người dân thuộc 5 xã của huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An không chứng kiến sự chết chóc bởi con nước dữ ở tràn Khe Ang. Hơn lúc nào hết, người dân nơi đây đang mong mỏi có một cây cầu để không còn phải liều mình lội tràn trong mùa mưa lũ. 

 
Khe Ang cần lắm 1 cây cầu
Khe Ang cần lắm 1 cây cầu
 
Mùa mưa, 3 vạn dân sống trên ốc đảo
 
Gần một tháng sau ngày Rằm tháng 8 định mệnh khiến 5 người phải nằm lại bên dòng Khe Ang, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Hồng Kỳ đưa cho chúng tôi bản thống kê ngắn cho thấy trong 3 năm trở lại đây đã có 7 người chết do nước cuốn trôi, 78 xe máy và 2 ô tô cũng chịu chung số phận rơi xuống suối. “Con số này chắc chắn chưa dừng lại vì hiện có đến 3 vạn dân đang sinh sống tại các xã của huyện Nghĩa Đàn vẫn hàng ngày sống chung cùng mưa lũ” - ông Kỳ trăn trở.

Đập tràn Khe Ang nằm trên tuyến Tỉnh lộ 531 là tuyến đường độc đạo đi qua địa phận các xã: Nghĩa Hồng, Nghĩa Mai, Nghĩa Yên, Nghĩa Tịnh, Nghĩa Hưng thuộc huyện Nghĩa Đàn. Hiện trên Tỉnh lộ 531 đang tồn tại 3 điểm tràn nguy hiểm. Trong đó, đáng sợ nhất là tràn Khe Ang (xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Đàn). Theo thống kê của UBND tỉnh Nghệ An, năm 2011, nước lũ đã gây ra 48 vụ trôi xe; năm 2012, 30 xe máy và 1 xe ô tô con cũng bị nước cuốn trôi, trong đó vụ trôi ô tô làm 2 người chết, mất tích. “Những vụ trôi xe và người diễn ra ngày một nhiều nên người dân địa phương đã đặt tên riêng cho tràn Khe Ang là “tràn tử thần”- chị Lê Thị Huệ, người dân xã Nghĩa Hồng cho biết.
 
50 tỷ đồng và sự an toàn tính mạng cho 3 vạn dân mỗi mùa mưa bão đến. Đó là con số mà bất cứ ai cũng có thể tính được hiệu quả về mặt lợi ích xã hội. Đấy là chưa kể đến quãng đường đi vòng của người dân mỗi khi nước dâng cao. Hơn bao giờ hết, người dân nơi đây đang mong mỏi sớm có một cây cầu để họ không phải lội tràn mỗi khi mưa lũ.

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Bân sống cách tràn Khe Ang chừng 60m. Khi con nước đạt đỉnh, gia đình ông phải sơ tán đồ đạc vì nước ngập đến 2/3 tường nhà. Ở cái tuổi gần 60, ông không thể nhớ nổi đã bao nhiêu trận lũ cuốn xảy ra trên tràn Khe Ang. Trận lũ ông Bân nhớ nhất là vào cuối năm 2011, lúc đó trời gần sáng, cả nhà vẫn đang ngủ, bỗng ông nghe thấy tiếng kêu cứu từ phía tràn. “Tôi chạy ra soi đèn, 1 chiếc xe 7 chỗ chở kín người đang chới với giữa dòng nước. Tôi chỉ kịp báo cho trưởng thôn gõ kẻng huy động bà con ra cứu. Cả trăm người dùng dây đưa từng người vào bờ. Tất cả 11 người được cứu thoát trước khi chiếc xe chìm sâu dưới dòng nước dữ”, ông Bân lắc đầu thở dài ngao ngán. 

Gần đây nhất, ngày 19/9, đúng ngày Rằm tháng 8 (Âm lịch), chiếc ô tô 7 chỗ chở 7 người trong một gia đình bị nước lũ cuốn xuống lòng khe. Trong phút chốc, chiếc xe cùng 5 người bị cuốn trôi, mất tích. Hơn 3 ngày sau lực lượng cứu hộ mới tìm thấy thi thể các nạn nhân, trong đó có 3 người phụ nữ và 2 trẻ nhỏ. Đau đớn hơn, ngày đi ăn giỗ cũng chính là ngày giỗ của họ.

Sau mỗi lần xảy ra thảm nạn, người dân Khe Ang lại nhắn nhủ nhau không đi qua tràn nữa. Tuy nhiên, sau đó họ đành tặc lưỡi vì nếu không sẽ phải đi vòng đường rừng xa 20km để về bờ bên kia.

Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn Vi Văn Định canh cánh nỗi lo: “Đây là tuyến xương sống của Nghĩa Đàn, nối 5 xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Mai, Nghĩa Yên, Nghĩa Thịnh, Nghĩa Hưng. Một khi bị ngập, cả 5 xã với hơn 3 vạn dân đều bị cô lập, học sinh tiểu học, THCS, THPT nghỉ học cả tuần chờ nước rút, đời sống nhân dân bị đảo lộn. Một cây cầu kiên cố là ước nguyện nhiều năm của người dân nơi đây. Huyện đã nhiều lần đề xuất, tỉnh cũng hết sức ủng hộ nhưng do không có kinh phí nên chuyện xây cầu vẫn chỉ là chủ trương trên giấy”.

Tìm vốn xây cầu cứu dân
 
Đó là ý tưởng được ông Nguyễn Hồng Kỳ chia sẻ với chúng tôi. Ông cho biết, trước kia tại Khe Ang cũng đã từng có một cây cầu, nhưng vì cầu nhỏ nên đã bị lũ cuốn trôi. Cái tràn hiện tại chỉ là giải pháp tình thế. Không những thế, trên địa bàn xã Nghĩa Hồng có đến 3 tràn nguy hiểm gồm: Tràn Khe Ang, tràn Đội 1 (xóm Hồng Đức) và tràn Đội 5 (xóm Hồng Yên). Tại 3 tràn này, mỗi khi nước lũ về lại mang theo nỗi khiếp sợ cho người dân, nhất là các em học sinh đi học.

Cái khó ở Nghệ An là ngân sách hạn hẹp, không đủ để xây cầu. Hiện UBND tỉnh đã đồng ý về chủ trương cho phép sửa chữa 3 điểm tràn trên thành cầu kiên cố. Trong đó, 2 cây cầu tỉnh bố trí vốn nâng cấp sửa chữa thành cầu nhỏ với kinh phí khoảng 12 tỷ đồng/cầu. Riêng tại Khe Ang, do kinh phí để làm cầu cứng quá lớn nên tỉnh đã có văn bản gửi Bộ GTVT, Bộ Tài chính và Quỹ Bảo trì đường bộ T.Ư xin hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh 50 tỷ đồng từ nguồn thu phí đường bộ để có thể triển khai nâng cấp tràn Khe Ang thành cầu trong năm 2013.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản