banner tạm

Cập nhật lúc : 2:55 PM, 19/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Một nửa số doanh nghiệp vi phạm

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Huyện - Chánh Thanh tra Bộ GTVT sau đợt 1 kiểm tra điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng ô tô tuyến cố định tại 9/21 tỉnh, thành trên cả nước.
TTGT kiểm tra hộp đen của xe khách tại bến xe Miền Đông, TP HCM
TTGT kiểm tra hộp đen của xe khách tại bến xe Miền Đông, TP HCM

Hơn 80% xe vi phạm tốc độ

Thưa ông, qua kết quả thanh kiểm tra 9 tỉnh vừa qua, điều gì nhức nhối nhất?

Ông Nguyễn Văn Huyện
Ông Nguyễn Văn Huyện

Bộ GTVT đang tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo đảm TTATGT vận tải đường bộ và điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô tuyến cố định trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố. Đến nay, các Đoàn kiểm tra đã công bố kết quả kiểm tra 9 địa phương, gồm: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng tàu, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Quảng Ngãi, Bình Định và Thừa Thiên - Huế.

Nổi cộm nhất là vi phạm tốc độ của xe khách. Kiểm tra dữ liệu trích xuất từ thiết bị giám sát hành trình, đoàn đã phát hiện nhiều đơn vị có phương tiện chạy vượt tốc độ nhiều lần. 80% - 90% số xe bị kiểm tra vi phạm tốc độ. Thậm chí rất nhiều xe vượt quá tốc độ 80km.

Xe khách chạy tới... 123km/h

Những địa phương nào có số phương tiện vi phạm nhiều, thưa ông?

Thừa Thiên - Huế là ví dụ điển hình. Qua kiểm tra trích xuất dữ liệu của 80 phương tiện, có 62 phương tiện của 6 đơn vị vi phạm về tốc độ, chiếm 84,93%; 6/6 đơn vị có số xe vi phạm từ 60% đến 100%. Tổng số lần vi phạm của 62 xe là 7.593 lần, đặc biệt có phương tiện chạy tới đến 123km/h.

Tại Quảng Ngãi, qua kiểm tra trích xuất dữ liệu của 33 phương tiện, có 32 phương tiện của 5 đơn vị vi phạm về tốc độ, chiếm 96,97%; 5/5 đơn vị có số xe vi phạm từ 50% đến 100%. Tổng số lần vi phạm của 32 xe là 1.830 lần, phương tiện tốc độ cao nhất đến 117km/h.

Tại Bình Định, chúng tôi cũng phát hiện có những xe khách chạy đến 128km/h. Các tỉnh, thành khác qua trích xuất dữ liệu từ hộp đen, chúng tôi cũng phát hiện nhiều xe khách thường xuyên chạy trên 100km/h.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phát hiện một số địa phương chưa quan tâm đến công tác quản lý, cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng container, như Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cấp giấy phép kinh doanh đối với  98/1.710 đơn vị, số xe khoảng 1.016 xe/8.211; tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng chưa quan tâm lắm đến công tác này.

Thu hồi, đình chỉ giấy phép kinh doanh của 34 doanh nghiệp

Vậy các trường hợp này đã bị xử lý thế nào, thưa ông?

Các đoàn đã tước, đình chỉ sử dụng giấy phép 23 đơn vị; thu hồi giấy phép kinh doanh của 11 đơn vị; thu hồi 201 phù hiệu và sổ nhật trình. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phạt tiền với tổng số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng và yêu cầu các đơn vị phải nhanh chóng khắc phục ngay những vi phạm.

Chúng tôi thấy rằng, nhiều doanh nghiệp còn buông lỏng quản lý kinh doanh vận tải. Nguyên nhân chủ yếu do lãnh đạo địa phương và các ban, ngành liên quan chưa quan tâm đến công tác này, dẫn đến lái xe vi phạm ATGT, mất công bằng giữa doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định với các doanh nghiệp chạy ẩu, liên tục vi phạm.

Phần lớn các doanh nghiệp, đặc biệt là các hợp tác xã vận tải khách bằng ô tô không có bộ phận theo dõi ATGT. Có hợp tác xã tổ chức được bộ phận này nhưng nhân viên chỉ làm kiêm nhiệm nên hiệu quả không cao. Thứ hai là các tỉnh rất buông lỏng cấp phép họat động của xe container, dẫn đến loại phương tiện này vi phạm nhiều mà không quản lý được.

Chúng tôi đã yêu cầu các Sở GTVT chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc 7 điều kiện kinh doanh vận tải, đặc biệt phải có Tổ theo dõi ATGT và hoạt động thường xuyên. Cương quyết xử lý, thu hồi giấy phép, phù hiệu các doanh nghiệp không thực hiện đúng 7 điều kiện trong cấp phép kinh doanh vận tải.

Theo ông, cái được lớn nhất trong đợt thanh, kiểm tra này là gì?

Các tỉnh cũng đều đã thống nhất còn nhiều lỗ hổng trong quản lý vận tải; quản lý còn coi nhẹ, chưa được quan tâm. Đồng thời các tỉnh cũng có nhiều chuyển biến, quyết tâm chỉ đạo thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu TNGT, giảm hậu quả do TNGT. Có lẽ đây là cái được nhất trong đợt kiểm tra này. Các địa phương đều nhất trí sẽ thành lập đoàn thanh tra liên ngành gồm GTVT –  Công an – LĐ,TB&XH – Y tế để thanh tra các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn.

Tiếp tục  kiểm tra đột xuất

Thời gian tới, các đoàn kiểm tra rút ra kinh nghiệm gì để hoạt động được hiệu quả hơn, thưa ông?

Chúng tôi đã có báo cáo trình Bộ trưởng kết quả kiểm tra 9 tỉnh vừa qua. Từ đó, xin ý kiến lãnh đạo Bộ, tổ chức rút kinh nghiệm. Còn 12 tỉnh nữa nằm trong diện phải thanh tra trong đợt này, ngoài kiểm tra theo kế hoạch, các đoàn cũng sẽ thực hiện những đợt kiểm tra đột xuất các đơn vị để phát hiện vi phạm.

Trong đợt kiểm tra vừa rồi, các đoàn mới kiểm tra được từ 1-3% số doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách tại các tỉnh, nhưng đã phát hiện hơn một nửa doanh nghiệp vi phạm. Chúng tôi sẽ yêu cầu các tỉnh tiếp tục thanh, kiểm tra các doanh nghiệp còn lại.

Cảm ơn ông!


theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản